Rơi máy bay, 157 người thiệt mạng

Thế giới tuần qua: Đồng thuận và thách thức

Thế giới tuần qua: Đồng thuận và thách thức anh tinngan

Mỹ và Trung Quốc đã đạt được nhiều bước tiến trong đàm phán về chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài hơn 1 năm qua. Bên cạnh đó, cả Anh và EU đều đang nỗ lực cứu vãn cho thỏa thuận Brexit; trong khi NATO kỷ niệm 70 năm thành lập trong bối cảnh xuất hiện nhiều mối bất hòa nội khối.

Các nguồn thạo tin đã đề cập đến hai nguyên nhân mới, có thể dẫn tới việc máy bay Boeing 737 MAX 8 của Ethiopian Airlines bị rơi khiến 157 người thiệt mạng hồi tháng 3.

Báo cáo sơ bộ hé lộ sự thật 'khủng khiếp' trong 6 phút cuối trên máy bay Ethiopia bị rơi.

Ngày 3/4, báo Mỹ Wall Street Journal (WSJ) đưa tin các phi công lái chiếc máy bay Boeing 737 MAX của hãng hàng không Ethiopian Airlines gặp nạn hôm 10/3 vừa qua đã thao tác theo đúng quy trình hướng dẫn xử lý khẩn cấp mà Boeing cung cấp, nhưng vẫn không thể lấy lại quyền kiểm soát máy bay.

Các nhà điều tra công bố sơ bộ kết quả điều tra vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không Ethiopian Airlines.

Cục Hàng không VN sẽ theo dõi rất sát và nghiên cứu kỹ lưỡng vấn đề liên quan trước khi quyết định cho Boeing 737 Max khai thác trở lại Việt Nam.

Công ty vận tải quốc gia Garuda của Indonesia ngày 22/3 cho biết, hãng này sẽ hủy hợp đồng hàng tỷ USD mua 49 Boeing 737 Max 8, sau 2 vụ rơi máy bay loại này.

Các phi công lái hai chiếc Boeing bị rơi ở Ethiopia và Indonesia đã phải chật vật kiểm soát máy bay vì chúng thiếu hai tính năng an toàn cần thiết lẽ ra phải có trong buồng lái.

Một ngày trước khi xảy ra vụ tai nạn máy bay khiến 189 người thiệt mạng, chiếc máy bay Boeing 737 MAX 8 cũng gặp phải sự cố tương tự khi liên tục chúi mũi xuống biển trên chuyến bay đi từ Bali tới Jakarta.

Nghe ⋅ 01:33

Bộ Giao thông Mỹ (DOT) đang điều tra liệu có sai sót trong việc cấp phép của Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đối với mẫu máy bay Boeing 737 Max sau 2 vụ tai nạn hàng không chết người gần đây.

Sau hai vụ tai nạn máy bay Boeing 737 Max thảm khốc chỉ trong vòng 5 tháng gần đây, cơ quan điều tra đang xem xét lại quy trình đào tạo các phi công cho mẫu máy bay này.

Một chiếc máy bay bay từ Moscow đến Sochi đã gặp sự cố với phần cánh và hạ cánh an toàn tại sân bay Sochi, một đại diện của sân bay cho hay.

Báo cáo mà Boeing gửi cho FAA được tiết lộ có nhiều sai phạm nghiêm trọng, liên quan đến 2 vụ máy bay Boeing 737 Max 8 bị nạn ở Indonesia và Ethiopia

Các nguồn tin thân cận ngày 18/3 cho biết các nhà điều tra về vụ rơi máy bay Boeing 737 MAX của hãng hàng không Ethiopian Airlines đã phát hiện ra điểm tương đồng về 'góc tấn' trong dữ liệu tại buồng lái với dữ liệu từ vụ rơi máy bay của hãng hàng không Lion Air vào tháng 10/2018.

Boeing từng tuyên bố 'các phi công không cần tham gia vào những buổi giả lập chuyến bay mà vẫn có thể điều khiển Max8'.

Nghe ⋅ 01:59

​ Hôm 17-3, Reuters đưa tin chính quyền Ethiopia cho rằng vụ rơi máy bay của hãng hàng không Ethiopian Airlines khiến 157 người chết 'rõ ràng có sự tương đồng' với vụ rơi máy bay của hãng Lion Air vào tháng 10-2018 ở Indonesia.

​ Hôm 18-3, Reuters đưa tin Bộ Giao thông Mỹ đang mở cuộc điều tra đối với Cục hàng không dân dụng liên bang (FAA) khi cơ quan này trước đó đã cấp phép cho các máy bay dòng 737 MAX của Boeing hoạt động.

 Việc cập nhật này sẽ tập trung vào hệ thống kiểm soát bay (MCAS) của 737 MAX phản ứng với các lỗi cảm ứng thế nào.

Ngày 16/3, Chính phủ Argentina đã ra lệnh cấm toàn bộ các chuyến bay sử dụng loại Boeing 737 MAX được hoạt động trong không phận nước này sau khi liên tiếp xảy ra hai vụ tai nạn thảm khốc của dòng máy bay này của các hãng Ethiopian Airlines và Lion Air trong 6 tháng qua khiến trên 300 người thiệt mạng.

Bộ trưởng Giao thông Ethiopia Dagmawit Moges cho biết dữ liệu hộp đen cho thấy 'sự tương đồng rõ ràng' giữa vụ rơi máy bay của hãng hàng không Ethiopian Airlines với vụ rơi máy bay của hãng Lion Air.

Chính phủ Mỹ đã để áp lực lấn át các nguyên tắc trong việc ra quyết định về Boeing 737 MAX 8.

Khi được yêu cầu tăng độ cao, phi công của chiếc máy bay Ethiopian Airlines tỏ ra rất sợ hãi khi gặp vấn đề liên quan đến kiểm soát chuyến bay.

Dữ liệu hộp đen ghi âm giọng nói bên trong buồng lái chiếc Boeing 737 MAX 8 rơi ở Ethiopia tuần trước đã được tải thành công. Tuy nhiên, các chuyên gia hàng không cho biết, quá trình giải mã hộp đen có thể mất tới vài tuần, thậm chí vài tháng.

Ngay sau khi xuất phát, phi công thông báo máy bay có vấn đề và xin phép bay gấp lên cao, rồi xin quay lại khẩn cấp, và rơi.

Nghe ⋅ 02:59

Quá trình phân tích các hộp đen của chiếc Boeing 737 MAX 8 (hãng hàng không Ethiopian Airlines) đã diễn ra ở thủ đô Paris - Pháp hôm 15-3 (giờ địa phương).

Nghe ⋅ 02:08

Máy bay Ethiopia bị rơi khiến 157 người thiệt mạng, Italy cho phép các trường mẫu giáo từ chối trẻ chưa tiêm phòng, Giữa bão dịch tả lợn châu Phi, giá lợn Trung Quốc tăng phi mã... là một số nội dung chính trong bản tin audio thế giới tuần qua.

Boeing ngày 14/3 khuyến cáo tạm dừng hoạt động đối với tất cả máy bay Boeing 737 MAX trên toàn cầu sau thảm kịch ở Ethiopia.

Nghe ⋅ 01:52

goto top