Thỏa thuận Mỹ - Taliban

Taliban tìm Nga cứu hòa đàm với Mỹ

Taliban tìm Nga cứu hòa đàm với Mỹ

Các đại diện Taliban đã thảo luận với các quan chức Nga ở thủ đô Moscow chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các cuộc đàm phán hòa bình giữa Washington và nhóm này đã 'chết'.

Một vụ nổ nhằm vào đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Kabul, Afghanistan đã diễn ra đúng ngày 11/9.

Ông Chris Mason, Giáo sư Học viện quân sự thuộc quân đội Mỹ nói: 'Chỉ việc rút năm ngàn lính Mỹ không thôi sẽ không thay đổi bất cứ điều gì ở Afghanistan trong tương lai gần'.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc đàm phán với các thủ lĩnh Taliban 'đã chết', trong khi đó tướng quân đội Mỹ khẳng định sẽ đẩy mạnh hoạt động ở Afghanistan để chống lại những vụ tấn công ngày càng tăng của nhóm phiến quân này.

Nhiều người dân Afghanistan lo ngại Washington nhượng bộ Taliban quá nhiều, từ đó cho phép họ quay trở lại nắm quyền

Phiến quân Taliban hôm 8-9 cảnh báo việc Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định hủy bỏ các cuộc đàm phán hòa bình với lãnh đạo nhóm này sẽ cướp đi nhiều mạng sống và tài sản của Mỹ ở Afghanistan giữa lúc nhóm này sẵn sàng hoàn tất thỏa thuận chấm dứt chiến tranh.

 Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy cuộc gặp bí mật với thủ lĩnh Taliban và người đồng cấp Afghanistan tại Trại David vài ngày trước lễ kỷ niệm sự kiện 11-9. Rất nhiều câu hỏi được đặt ra sau thỏa thuận mà nhà đàm phán Zalmay Khalilzad gọi là 'đạt được về mặt nguyên tắc'.

Lực lượng Taliban đưa ra lời cảnh báo rằng quyết định hủy bỏ đàm phán hòa bình Afghanistan hôm 8/9 của Tổng thống Trump sẽ khiến nhiều người Mỹ phải bỏ mạng.

 Nghị sĩ lưỡng đảng Mỹ chỉ trích việc ông Trump đề nghị cho đại diện Taliban vào Trại David trên đất Mỹ đàm phán hòa bình.

Tổng thống Mỹ và giới lãnh đạo Taliban đưa ra các nguyên nhân khác nhau về quyết định hủy bỏ họp tại Trại David của ông Trump.

Tuyên bố hủy cuộc gặp bí mật với các thủ lĩnh Taliban của Tổng thống Donald Trump hôm 8-9 khiến hy vọng đạt được thỏa thuận hòa bình với nhóm phiến quân này càng trở nên mơ hồ.

Tổng thống Trump đã đình chỉ tiến trình đàm phán hòa bình với lãnh đạo Taliban sau vụ đánh bom ở thủ đô Kabul khiến 12 người thiệt mạng.

Hủy các cuộc thảo luận với Taliban, Mỹ càng khó rút chân khỏi vũng lầy Afghanistan trước bầu cử 2020.

Tổng thống Donald Trump cho hay, ông vừa huỷ bỏ một cuộc gặp ba bên tại Mỹ với lãnh đạo Taliban và Tổng thống Afghanistan.

Afghanistan quan ngại dự thảo thỏa thuận hòa bình đạt được giữa các nhà thương lượng Mỹ và lực lượng Taliban, đồng thời mong muốn được giải thích rõ hơn về văn kiện này.

Mỹ rút 5.400 lính khỏi Afghanistan để nhường mặt trận cho Taliban chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Taliban đang kiểm soát một vùng lãnh thổ rộng lớn trong lúc chính phủ Afghanistan vẫn dựa nhiều vào quân đội Mỹ về an ninh

goto top