QUÂN SỰ

'Bí ẩn' vũ khí Nga sắp bán cho Iran

INFONET   10/02/2020 • 14:40

Chia sẻ với RIA Novosti, đại sứ Nga tại Iran Levan Jagaryan cho biết Tehran đang có ý định mua thêm thiết bị quân sự của Nga.

'Vâng, dĩ nhiên, bởi công nghệ quân sự của chúng tôi hiện được xem là tốt nhất thế giới và dễ tương thích nhất trên thế giới', đại sứ Jagaryan trả lời câu hỏi liệu Iran có muốn mua thêm vũ khí của Nga song ông không nói cụ thể là vũ khí gì.

Không loại trừ khả năng Iran sẽ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga. (Ảnh: Reuters)

Ngoài ra, liên quan tới mối quan hệ hợp tác quân sự và kỹ thuật với Iran, đại sứ Jagaryan nhấn mạnh Nga tuân thủ những quy định cấm mà cộng đồng quốc tế áp đặt với Tehran theo nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

'Tuy nhiên, những giới hạn này chỉ là tạm thời cho tới tháng 10/2020', ông Jagaryan nói thêm.

Bình luận về khả năng Iran sẽ mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, ông Jagaryan nhấn mạnh Tehran sẽ tự đưa ra quyết định của mình.

Vào mùa hè năm 2019, Bloomberg dẫn hai nguồn tin giấu tên cho hay, Nga được cho đã từ chối bán các tổ hợp S-400 cho Iran.

TIN TÀI TRỢ

Tuy nhiên, trả lời câu hỏi của RIA Novosti vào thời điểm đó, Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov cho biết Moscow chưa nhận được bất cứ lời đề nghị mua S-400 từ Tehran.

Ngoài ra, đại diện Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cũng xác nhận, Tehran có khả năng tự phát triển các hệ thống phòng không nên không cần mua vũ khí của Nga.

Hồi năm 2016, Nga đã chuyển giao hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran và tên lửa của Nga ngay lập tực được biên chế vào lực lượng quân đội Iran.

Nga và Iran hiện có mối quan hệ chính trị và quân sự mật thiết trong những năm gần đây. Iran cùng với Nga là hai đồng minh mạnh nhất và kiên định nhất ủng hộ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al- Assad trong cuộc nội chiến kéo dài nhiều năm qua ở quốc gia Trung Đông này.

S-400 Triumf là hệ thống phòng không thế hệ mới, được thiết kế để tiêu diệt tất cả các phương tiện tấn công đường không vũ trụ hiện tại và tương lai; máy bay trinh sát, máy bay ném bom chiến lược và chiến thuật; tên lửa chiến thuật và tên lửa đạn đạo tầm trung, mục tiêu siêu thanh; máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không.

Minh Thu (lược dịch)

Từ khóa: Bí ẩn vũ khí Nga sắp bán cho Iran thương vụ mua S-400 tên lửa S-400 Nga quân đội Iran lệnh trừng phạt

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/bi-an-vu-khi-nga-sap-ban-cho-iran-post331760.info

Thích

Tags: RIA Novosti | quân sự | phòng không | tên lửa | hệ thống | S 400 | quan hệ | nhấn mạnh

MỚI NHẤT

goto top