THẾ GIỚI

'Biển người' Iran biểu tình phản đối Mỹ

VIETNAMNET   05/11/2018 • 18:04

Biển người tập trung bên ngoài nơi từng là sứ quán Mỹ ở Tehran. Những người ủng hộ chính phủ Iran từ khắp nơi đổ về trung tâm thành phố, tuần hành cùng với vô số biểu tượng chống Mỹ gay gắt.

Theo hãng tin CNN, một số người biểu tình thậm chí diễn lại vụ tập kích đại sứ quán Mỹ và bắt cóc hàng chục nhà ngoại giao làm con tin ngày 4/11/1979 – sự kiện khơi mào 4 thập niên thù địch giữa hai nước.

Ảnh: CNN

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, ngày 5/11, chính thức áp dụng lại toàn bộ các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran mà Washington đã dỡ bỏ trước đó theo thỏa thuận hạt nhân 2015.

Cấm vận sẽ đánh vào xuất khẩu dầu, vận tải và ngân hàng, tức là tất cả các lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế Iran. Có hơn 700 cá nhân và thực thể của Iran nằm trong diện bị phạt, trong đó có các ngân hàng, các nhà xuất khẩu, và nhiều doanh nghiệp vận tải biển quy mô lớn của nước Cộng hòa Hồi giáo.

Ảnh: CNN

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, hơn 100 doanh nghiệp lớn nước ngoài đã rút khỏi Iran do lo ngại nguy cơ ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

TIN TÀI TRỢ

Washington lý giải các biện pháp trừng phạt là nhằm ngăn tham vọng hạt nhân của Iran, chặn các hoạt động 'nguy hại' của Tehran gồm tấn công mạng, thử nghiệm tên lửa đạn đạo và trợ giúp các nhóm khủng bố cũng như dân quân ở Trung Đông.

Ảnh: CNN

Đây là loạt đòn trừng phạt thứ hai mà chính quyền Trump áp đặt lại kể từ khi ông rút khỏi thỏa thuận này vào tháng 5 vừa qua. Các bên ký kết khác bao gồm Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) cứng rắn bảo vệ thỏa thuận, viện dẫn các lệnh cấm vận mới sẽ khiến Tehran rút lui và tiếp tục hoạt động phát triển hạt nhân.

Ảnh: Reuters

'Tôi nghĩ Donald Trump mất trí rồi, và ông ta không thể làm gì với chúng tôi, bởi vì chúng tôi có Đại giáo chủ Khamenei, và ông là người giỏi nhất tôi từng thấy trong đời', CNN dẫn lời một người tham gia biểu tình tên là Mobina Jari nói.

'Mọi người đang tập trung tại đây để chống lại Mỹ', một người khác tên là Mullah Mohammed mô tả khi đứng giữa những người biểu tình mang biểu ngữ phản đối Mỹ và hình nộm ông Trump.

Ảnh: AP

Người đồng cấp phía Iran của ông Pompeo cảnh báo Mỹ đang 'lặp lại những lựa chọn sai lầm giống trước đây và do đó sẽ lĩnh những phần thưởng xấu'.

Theo Thanh Hảo/Vietnamnet

Thích

Tags: phản đối | trừng phạt | doanh nghiệp | Ngân hàng | người biểu tình | đòn trừng phạt | hạt nhân

MỚI NHẤT

goto top