QUÂN SỰ

'Buk nội địa' giá rẻ Belarus cạnh tranh trực tiếp với Nga

ĐẤT VIỆT   16/05/2019 • 14:08

Tại Triển lãm quốc phòng MILEX, Belarus đã giới thiệu một loạt tổ hợp tên lửa phòng không do mình tự nghiên cứu chế tạo nhằm phục vụ công tác xuất khẩu.

Belarus là quốc gia được thừa hưởng nhiều thành tựu công nghiệp quốc phòng từ Liên bang Xô Viết trước kia, đặc biệt là trên khía cạnh sản xuất các phương tiện, khung gầm vận tải việt dã cho các hệ thống vũ khí cỡ lớn.

Bên cạnh đó do thực hiện chiến lược mở rộng hợp tác với Nga, Trung Quốc trong nhiều năm qua, Minsk còn trực tiếp chế tạo nhiều loại vũ khí mới dựa trên những nền tảng ra đời từ thời Liên Xô với chất lượng mới hoàn toàn, vừa phục vụ nhu cầu nội địa, vừa cung cấp ra thị trường quốc tế.

Sản phẩm quốc phòng nổi tiếng nhất của Belarus trong những năm qua chính là chương trình hiện đại hóa tổ hợp tên lửa Pechora lên chuẩn Pechora-2TM hay hệ thống phòng không tầm ngắn T-38 Stilet.

Tại Triển lãm MILEX, Belarus đã giới thiệu loạt vũ khí mới để khẳng định rõ hơn năng lực của mình.

Tổ hợp tên lửa phòng không di động tầm trung Buk-MB3K của Belarus

Đầu tiên chính là hệ thống tên lửa phòng không di động tầm trung Buk-MB3K. Tổ hợp được Belarus thiết kế hoàn toàn với tên lửa, hệ thống điện tử đi kèm thuật toán điều khiển hoàn toàn mới, khác biệt với Buk-M2 của Nga.

TIN TÀI TRỢ

Theo giới thiệu từ nhà sản xuất, hệ thống Buk-MB3K phát hiện được đối tượng bay có diện tích phản xạ radar tương tự tiêm kích MiG-29 ở cự ly 130 km và bắn hạ mục tiêu đó từ cách xa 70 km. Radar điều khiển hỏa lực của tổ hợp có thể cùng lúc bắn hạ tới 6 mục tiêu.

Hệ thống mất 5 phút để triển khai, 13 phút để xe nạp đạn tái trang bị tên lửa cho bệ phóng và 15 phút để xe nạp đạn tự nạp. Xe mang phóng tự hành được trang bị radar (TELAR) giữ vai trò chính, ngoài ra xe nạp đạn cũng có thể phóng chấp hành (TEL).

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn 9A33-2B của Belarus

Bên cạnh đó tại Triển lãm MILEX, Belarus còn giới thiệu cả hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn 9A33-2B Osa, nó được xem là phiên bản hiện đại hóa toàn diện từ 9K33 Osa chế tạo dưới thời Liên Xô.

Tương tự như Buk-MB3K, thiết bị điện tử và thuật toán của 9A33-2B Osa cũng được nâng cấp cho phép hệ thống phát hiện mục tiêu có diện tích phản xạ radar thấp, nhà sản xuất cho biết tầm trinh sát của radar hỏa lực lên tới 52 km.

Module tác chiến của hệ thống 9A33-2B Osa đặt trên khung gầm xe tải việt dã MAZ, có mức độ tiêu hao nhiên liệu thấp. Hệ thống còn có sẵn bộ thiết bị mô phỏng phục vụ công tác huấn luyện.

Sự tham gia của Belarus vào thị trường vũ khí phòng không sẽ giúp khách hàng có thêm nhiều lựa chọn hơn so với chỉ mua hàng của Nga như trước kia. Ưu thế của sản phẩm quốc phòng do Minsk chế tạo là giá thành rẻ hơn nhiều đồng thời còn có tùy chọn chuyển giao công nghệ.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/buk-noi-dia-gia-re-belarus-canh-tranh-truc-tiep-voi-nga-3380149/

Thích

MỚI NHẤT

goto top