QUÂN SỰ

'Cải cách': Đối lập Belarus không thể 'sao chép' Maidan 2014

ĐẤT VIỆT   23/08/2020 • 07:28

Giới phân tích cho rằng, Belarus không phải là Ukraine, phe đối lập nước này không thể thực hiện một Maidan ở Kiev năm 2014.

Những người chống đối Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko mới đây đã trình bày một chương trình cải cách. 'Gói cải cách Belarus' [hay còn được gọi là 'Gói hồi sức Belarus'] nêu vấn đề cắt đứt quan hệ với Nga, gia nhập EU và NATO, đồng thời loại bỏ tiếng Nga khỏi giáo dục. Đây cũng chính là chính sách mà chính phủ thân phương Tây ở Ukraine hậu Maidan 2014 đã thực thi.

Cắt đứt quan hệ với Nga

Sau khi ông Lukashenko bày tỏ khả năng 'có thể tổ chức cuộc bầu cử mới' và sẵn sàng chia sẻ quyền lực, các trung tâm đối lập mới đã xuất hiện trong nước. Không giống như Tikhanovskaya và Tsepkalo, họ ngay lập tức bắt tay vào việc định hình chương trình nghị sự.

Ồn ào nhất là 'Gói cải cách Belarus', mà bước đi đầu tiên là 'phải đưa biên giới với Nga vào diện kiểm soát đặc biệt; cấm truyền hình Nga; đưa đất nước rời khỏi Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (ODKB) và tiến hành giáo dục chỉ bằng tiếng Belarus'.

Theo người soạn thảo văn kiện này, mối đe dọa chính đối với an ninh quốc gia của đất nước là 'chính sách đối ngoại hiếu chiến của Nga và sự tham gia của Belarus vào các dự án hội nhập thời hậu Xô Viết dưới sự bảo trợ của Moscow'.

Nhóm tác giả của bộ tài liệu đang xem xét nghiêm túc ý tưởng thúc đẩy Belarus gia nhập Khối Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO). Hơn nữa, họ đang kêu gọi một cuộc 'giải trừ cộng đồng toàn diện' của đất nước và đưa lá cờ trắng-đỏ-trắng trở lại.

Một điểm đặc biệt khác là 'bảo đảm an ninh năng lượng'. Theo gói cải tổ này, chính phủ mới ở Minsk 'nên giảm bớt sự phụ thuộc vào dầu khí của Nga và Belarus chuyển sang sử dụng nhiên liệu hóa lỏng (LNG) mà Hoa Kỳ đang cung cấp cho Đông Âu'.

Tất cả những điều được chỉ ra trong điều này đã gây ra sự ngạc nhiên không chỉ trong giới cầm quyền của đất nước, mà còn đối với cả những người thuộc phe đối lập.

Có rất ít thông tin về nhóm biên soạn của 'Gói cải cách Belarus'. Được biết, một trong những tác giả là bác sĩ hồi sức Belarus Andrei Vitushko, nhà phê bình lâu năm chống Lukashenko, hiện là thành viên của Hội đồng điều phối do nhà lãnh đạo đối lập Tikhanovskaya lập ra.

Tuy nhiên, không có xác nhận rằng chính cấu trúc này đã công bố 'Gói hồi sức Belarus'. Tuy nhiên, tài liệu cũng chỉ xuất hiện trên Internet một thời gian ngắn, sau đó nó đột ngột bị xóa và bây giờ nó chỉ còn lại trong bộ nhớ cache của Google.

Điều kiện bên trong và bên ngoài Belarus không cho phép phe đối lập thân phương Tây thực hiện một 'Maidan Minsk 2020'

Belarus không giống Ukraine hậu Maidan 2014

Bình luận về vấn đề này, ông Evgeny Preigerman, Giám đốc Hội đồng quan hệ đối ngoại của Nga nhận định rằng, 'Gói cải cách Belarus' gợi nhớ đến Ukraine những năm 2014-2015. Hậu Maidan, chính quyền thân phương Tây ở Kiev chỉ nói về việc cảnh vệ nghiêm ngặt ở biên giới Nga-Ukraine và tăng tốc gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và NATO.

Tuy nhiên, vị chuyên gia Nga lưu ý rằng, các cải cách của Ukraine phản ánh tranh luận chính trị nội bộ bởi chính quyền thân phương Tây ở đó đã được thành lập, còn tài liệu được giới đối lập Belarus công bố không liên quan với thực tế, bởi chính điều kiện xã hội ở đất nước này.

Ông cho biết, ở Belarus không xuất hiện chủ nghĩa dân tộc cực đoan và tư tưởng chống Nga. Xã hội nước này hiểu rằng, không thể thiếu sự ủng hộ của Nga trên con đường phát triển của đất nước.

Ngay cả khi ông Lukashenko rời bỏ quyền lực, các nhà lãnh đạo mới trước hết sẽ phải gánh trọng trách vực dậy nền kinh tế và cho đến nay không thể khẳng định rằng các đối tác phương Tây sẽ cung cấp hỗ trợ kịp thời. Có nghĩa là: định hướng kinh tế đối với Moscow sẽ vẫn được duy trì, bất kể phe đối lập hiện nay đang nói gì - ông Preigerman nhấn mạnh.

Nhà khoa học chính trị kết nối việc công bố 'gói hồi sức Belarus' với thực tế là không có sự hiểu biết trong các nhóm đối lập về việc tiến hành thương lượng và những gì phải làm nếu xảy ra việc chuyển giao quyền lực. Những người được gọi là những người theo chủ nghĩa chống đối chuyên nghiệp, những người trước đây đã phản đối Lukashenko, đang cố gắng tận dụng điều này.

Hiện nay, 'đội cận vệ già' này biến tất cả những ý tưởng cũ thành mới và tìm cách áp đặt chúng lên trụ sở của Tikhanovskaya. Vì không có sự rõ ràng về các hành động tiếp theo, những tài liệu này được chấp nhận để xem xét. Nhưng rõ ràng, chúng không thực sự đi sâu vào thực chất.

Belarus vẫn cần có Nga

Kế hoạch của phe đối lập Belarus cũng không nhận được sự đồng thuận của giới phân tích nước này. Nhà khoa học chính trị và nhà kinh tế nổi tiếng của Belarus là ông Dmitry Bolkunets tin rằng 'gói hồi sức Belarus' là bản sao của các chương trình được viết vào những năm 90.

Ông giải thích rằng, tài liệu được chuẩn bị bởi những người đối lập, những người đã không thể hiện mình theo bất kỳ cách nào trong 1/4 thế kỷ qua. Trong suốt các cuộc bầu cử, họ đã ẩn trong bóng tối và giờ họ đang cố gắng tuyên bố về bản thân một lần nữa.

Vị chuyên gia này cũng nghi ngờ rằng những người này có đủ khả năng để lãnh đạo đất nước. Theo ông, Tikhanovskaya sẽ không thể cầm quyền từ Vilnius (Litva). Vì vậy, ông sẽ không xem xét tính khả thi của 'gói cải cách Belarus' này một cách nghiêm túc.

Nhìn chung, các chính khách và chuyên gia Nga-Belarus đều nhất trí với ý kiến rằng, bất kể ai thay thế Lukashenko, nếu không có sự hỗ trợ của Nga, Belarus sẽ rơi vào tình trạng quốc gia phá sản. Và không một 'gói cải cách' hay 'gói hồi sức' nào có thể cứu được đất nước này.

Theo Huy Bình/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/cai-cachu-doi-lap-belarus-khong-the-sao-chep-maidan-2014-3417709/

Thích

Tags: Maidan 2014 | không thể | Cải cách | đất nước | Hồi sức | đối lập | Phe đối lập | Phương Tây | tài liệu | an ninh | xuất hiện

MỚI NHẤT

goto top