QUÂN SỰ

'Căn cứ Ukraine trên Biển Đen không hề nguy hiểm'

ĐẤT VIỆT   22/10/2020 • 16:13

Tuyên bố được cựu Tư lệnh Hạm đội Biển Đen Nga, Đô đốc Igor Kasatonov đưa ra khi nói về kế hoạch thành lập 2 căn cứ hải quân của Ukraine.

Ông Igor Kasatonov gọi kế hoạch xây dựng các căn cứ hải quân mới của Ukraine bên bờ Biển Đen là 'chính trị hóa' chứ không hề có ý nghĩa về quân sự.

'Đơn thuần đây chỉ là chính trị hóa, bởi vì xây dựng một căn cứ hải quân thực sự là chống lại ai? Nếu chúng chống lại Crimea, thì một nhóm lực lượng hải quân mạnh mẽ của Nga sẽ có trụ sở ở đó.

Về mặt chiến lược, những căn cứ này sẽ không gây nguy hiểm gì cho Nga', ông Kasatonov nói trong một cuộc trò chuyện với truyền thông Nga.

Chiến hạm Ukraine.

Vị cựu đô đốc Nga cũng bày tỏ quan điểm rằng sau khi hoàn thành việc xây dựng các căn cứ của Ukraine sẽ không có người nhận, bao gồm cả NATO và Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ không có lực lượng quân sự của họ triển khai ở đó.

Cùng với đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng, ý định của Ukraine trong việc dựng 2 căn cứ hải quân bên bờ Biển Đen có thể có tác động tiêu cực đến môi trường ổn định ở khu vực này.

Ông Peskov nói: 'Rõ ràng thực tế hiện tại cho thấy nó có thể tác động khá tiêu cực đến tình hình ổn định khu vực Biển Đen. Tuyên bố của Tổng thống Ukraine vẫn phải được xem xét vì nó không nói rõ căn cứ của ai sẽ xuất hiện ở Ukraine.

Nếu không có thêm thông tin, chúng tôi không thể nói bất cứ điều gì chắc chắn. Chúng tôi không hiểu căn cứ nào có thể có trong chương trình nghị sự. Chúng tôi có thể phân tích việc này khi có thông tin chi tiết'.

Theo tướng Viktor Kravchenko, nguyên Tham mưu trưởng Lực lượng Hải quân Nga cho rằng, hiện tại địa điểm khả thi nhất mà Ukraine có thể thiết lập căn cứ hải quân tại Ukraine đó chính là cảng Odessa. Tuy nhiên, đây lại là một cảng thương mại.

Dù đã có không ít tàu chiến của Hải quân Ukraine đang neo đậu tại cảng Odessa nhưng cũng chỉ có tàu hộ vệ mang tên lửa Hetman Sahaidachny của hải quân Ukraine với lượng giãn nước chỉ là 3560 tấn được neo đậu tại đây. Hơn nữa, cảng Odessa cũng chỉ có thể neo đậu được tàu quân sự có tải trọng lớn nhất từ 4.500 đến 5000 tấn.

Mặt khác, do Odessa là cảng thương mại, vì vậy nếu sử dụng hải cảng này làm cảng quân sự và neo đậu các tàu hải quân sẽ làm hạ thấp năng lực tự thân của một hải cảng thương mại. Hơn nữa, điều này còn gây ra rất nhiều khó khăn cho hoạt động tác chiến toàn diện của lực lượng hải quân.

Do đó, sẽ rất khó để lực lượng hải quân NATO triển khai các hoạt động nếu thiết lập căn cứ quân sự tại cảng này khi tăng cường hiện diện tại Ukraine.

Ngoài ra, Ukraine cũng có thể thiết lập căn cứ hải quân tại một cảng khác của Ukraine đó là cảng Ilyichevsk. Tuy nhiên, khả năng biến cảnh này thành một căn cứ hải quân để neo đậu các tàu hải quân là rất nhỏ.

Bởi vì, sẽ phải mất rất nhiều vật tư, vật lực để biến cảng này thanh một căn cứ hải quân đúng nghĩa. Hơn nữa, cảng này hiện tại hoàn toàn chưa có bất cứ cơ sở hạ tầng thiết yếu nào bao gồm điện lực, nước và năng lực cung ứng vật tư khác cho phép tàu quân sự có thể neo đậu.

Ngoài 2 cảng vừa kể trên, hiện tại không có khu vực nào trên đất Ukraine có thể phù hợp để xây dựng căn cứ hải quân. Bởi tất cả địa điểm khác đều phải bắt đầu xây dựng từ đầu. Và như vậy đối với năng lực của Ukraine hiện nay, để xây dựng một căn cứ hải quân hoàn toàn mới là điều không thể.

Giới quân sự Nga cho rằng, những khó khăn này đã được Ukraine nhận thức rõ. Vì vậy, tuyên bố của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky hôm 20/10 về việc nước này sẽ xây dựng 2 căn cứ hải quân đã không đưa ra được một kế hoạch cụ thể nào.

Theo Hòa Bình/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/luc-luong-vu-trang/can-cu-ukraine-tren-bien-den-khong-he-nguy-hiem-3421113/

Thích

Tags: Biển Đen | hải quân | xây dựng | quân sự | lực lượng | Hiện tại | khu vực | Hơn nữa | thiết lập | thương mại | Năng lực

MỚI NHẤT

goto top