DU LỊCH

'Chạy đèn' - nét đẹp truyền thống mỗi dịp trăng rằm của học sinh phố núi Kon Tum

ĐẤT VIỆT   01/10/2020 • 21:53

Cứ vào ngày 14 tháng 8 âm lịch hàng năm, người dân lại đổ ra đường rước đèn, xem múa lân, thổi kèn náo nhiệt tạo nên một bản sắc văn hóa không nhầm lẫn vào đâu được của các bạn trẻ Kon Tum.

Cuộc sống hiện đại khiến cho không khí ngày Tết Trung Thu không còn được náo nhiệt và mong đợi nhiều. Thế nhưng, có một nơi vẫn giữ nguyên được những nét xưa cũ của đêm trăng rằm, đó chính là truyền thống 'chạy đèn' của học sinh trên địa bàn thành phố Kon Tum.

'Chạy đèn' - nét đẹp truyền thống mỗi dịp trăng rằm của học sinh phố núi Kon Tum 0

Được biết, lễ hội 'chạy đèn' là một 'đặc sản' đã xuất hiện 15 năm và không thể thiếu ở Kon Tum vào mỗi dịp Tết Trung Thu. Hoạt động này bắt đầu từ một cuộc thi làm đèn lồng của học sinh trường THPT Kon Tum, sau đó các trường THPT khác tại Kon Tum cũng bắt đầu làm đèn và đem đi diễu hành khắp các con phố. Cứ như thế, 'chạy đèn' được tiếp nối từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Tùy vào sự sáng tạo của các bạn học sinh mà mỗi năm các mẫu lồng đèn lại khác nhau. Năm nay đúng đợt dịch Covid-19 nên cũng đã xuất hiện những chiếc lồng đèn hình virus corona cực dễ thương, hay cả lồng đèn y tế, xe cứu thương,…

'Chạy đèn' - nét đẹp truyền thống mỗi dịp trăng rằm của học sinh phố núi Kon Tum 1

'Chạy đèn' - nét đẹp truyền thống mỗi dịp trăng rằm của học sinh phố núi Kon Tum 2

'Chạy đèn' - nét đẹp truyền thống mỗi dịp trăng rằm của học sinh phố núi Kon Tum 3

Những chiếc đèn lồng khổng lồ được các bạn học sinh sáng tạo theo nhiều hình dáng bắt mắt

Những chiếc đèn lồng khổng lồ được các bạn học sinh sáng tạo theo nhiều hình dáng bắt mắt

Mỗi trường sẽ có team leader riêng, lịch trình chạy riêng. Sau khi chạy khắp các con phố, tất cả đều cùng nhau kéo qua bên kia cây cầu Dakbla nối liền 2 phía Bắc - Nam thành phố để cùng nhau đốt hết những lồng đèn, sau đó dọn dẹp sạch sẽ và về đi ngủ để sớm hôm sau tiếp tục đi học.

Vì số lượng các bạn học sinh cũng như người dân tham gia rất đông, cộng thêm tình trạng kẹt xe nên các bạn phải chạy để theo kịp đoàn. Vừa rước đèn vừa hô vang tên trường của mình, kèn thổi náo nhiệt, cảnh tượng đó đã trở thành một bản sắc văn hoá không lẫn đâu được của Kon Tum.

'Chạy đèn' - nét đẹp truyền thống mỗi dịp trăng rằm của học sinh phố núi Kon Tum 5

'Chạy đèn' - nét đẹp truyền thống mỗi dịp trăng rằm của học sinh phố núi Kon Tum 6

Các bạn trẻ vừa rước đèn vừa thổi kèn náo nhiệt và hô vang tên lớp, tên trường mình

TIN TÀI TRỢ

Các bạn trẻ vừa rước đèn vừa thổi kèn náo nhiệt và hô vang tên lớp, tên trường mình

Anh Võ Lại Giang (Kon Tum), người chụp lại những bức ảnh này cho biết, chiếc đèn lồng lớn nhất cao đến 3 mét, còn lại thì khoảng 1,5 đến 2,5 mét do các bạn học sinh hoàn toàn tự làm và thay nhau khiêng bằng tay đi diễu hành.

'Trung thu Kon Tum vui lắm, nhà nhà người người kéo nhau ra đường đi xem múa lân, múa rồng. Đây là dịp lễ hội lớn nhất ở Kon Tum, vui hơn cả ngày Tết. Các bạn trẻ chạy cũng rất văn minh, không chen lấn, mình rất tự hào về điều đó.

Năm nào ở đây cũng kẹt xe kinh khủng vì lượng người xem đổ ra đường rất nhiều, họ đi theo chụp ảnh, livestream, quay video các em nhỏ. Thêm các đoàn lân biểu diễn ở các ngã 4 là mọi người kéo lại xem rất đông nên càng gây thêm tình trạng kẹt đường. Tuy nhưng không khí đó khiến người dân rất vui vẻ, háo hức chứ không có kiểu kẹt xe khó chịu như ở các thành phố lớn', anh Giang cho hay.

Người dân đổ ra đường để cùng vui tết trung thu

Người dân đổ ra đường để cùng vui tết trung thu

Sau khi rước đèn, các bạn trẻ sẽ đốt những chiếc đèn lồng, sau đó ở lại dọn dẹp sạch sẽ

Sau khi rước đèn, các bạn trẻ sẽ đốt những chiếc đèn lồng, sau đó ở lại dọn dẹp sạch sẽ

Thông thường, hoạt động chạy đèn sẽ diễn ra vào tối ngày 14 tháng 8 âm lịch hàng năm. Năm nay thời tiết tại Kon Tum khá ủng hộ nên không khí trung thu lại càng trở nên náo nhiệt hơn.

Anh Giang chia sẻ thêm: 'Vì muốn lưu giữ nét đẹp văn hóa của Trung Thu Kon Tum và muốn quảng bá cho mọi người khắp nơi về cái hay, cái đẹp ở quê hương nên mình đã đi chụp những bức ảnh này trong vòng 8 năm nay rồi. Năm nào cũng vậy, dù mệt, dù mưa và bận rộn đến mấy mình cũng dành vài tiếng đồng hồ chạy bộ theo các bạn để lưu giữ lại những gì đẹp nhất thời thanh xuân cho các bạn học sinh qua bao thế hệ'.

'Chạy đèn' - nét đẹp truyền thống mỗi dịp trăng rằm của học sinh phố núi Kon Tum 10

'Chạy đèn' - nét đẹp truyền thống mỗi dịp trăng rằm của học sinh phố núi Kon Tum 11

'Chạy đèn' - nét đẹp truyền thống mỗi dịp trăng rằm của học sinh phố núi Kon Tum 12

Các bạn trẻ hào hứng tham gia

Các bạn trẻ hào hứng tham gia

Truyền thống 'chạy đèn' trung thu tại mảnh đất Kon Tum đã khiến cho nhiều người nhớ về tuổi thơ vô lo vô nghĩ, cùng bạn bè rước đèn khắp các xóm làng. Quả thực, những giá trị truyền thống sẽ luôn sống mãi cùng thời gian.

Ảnh: Võ Lại Giang

Theo Đinh Vui/Báo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://gioitre.baodatviet.vn/chay-den-net-dep-truyen-thong-moi-dip-trang-ram-cua-hoc-sinh-pho-nui-kon-tum-news-2440219.html

Thích

Tags: dạo phố mùa thu

MỚI NHẤT

goto top