THẾ GIỚI

'Đồng lòng' Ba Lan, Ukraine về trừng phạt Nga và động thái bất ngờ từ Mỹ

TỔ QUỐC   01/09/2019 • 14:11

Hai Tổng thống Ukraine và Ba Lan đã có những phát biểu thể hiện thái độ thống nhất về tiếp tục trừng phạt Nga.

Hôm thứ Bảy (31/8), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố ông và người đồng cấp Ba Lan Andrzej Duda đã cùng nhất trí rằng, các lệnh trừng phạt chống lại Nga nên được tiếp tục cho tới khi vấn đề tranh chấp lãnh thổ liên quan tới quyết định sáp nhập Crimea của Moscow năm 2014 được giải quyết.

Ông Zelensky và một số thành viên trong nội các mới thành lập hiện đang có chuyến công du chính thức tại Ba Lan, đồng thời tham dự buổi lễ kỷ niệm 80 ngày bắt đầu Thế chiến thứ hai vào hôm Chủ nhật (1/9).

Tổng thống Ukraine Zelensky (trái) và Tổng thống Ba Lan (phải) (ảnh: AP)

Sau khi gặp mặt Tổng thống Andrzej Duda, ông Zelensky cho hay, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý về các bước cần thực hiện nhằm kết thúc cuộc xung đột tại miền đông Ukraine.

Theo Tổng thống Duda, ông đã đảm bảo với người đồng cấp Zelensky về sự ủng hộ cho 'chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine'. 'Chúng tôi tin rằng chính sách áp dụng trừng phạt (chống lại Nga) cần phải được tiếp tục', người đứng đầu Ba Lan nói.

TIN TÀI TRỢ

Ở một động thái khác, cũng trong ngày 31/8, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry cho hay, Washington gần như chắc chắn sẽ tiếp tục gia tăng trừng phạt lên Nga sau khi Moscow sáp nhập Crimea vào năm 2014.

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry (ảnh: Reuters)

Phát biểu trên của ông Perry được đưa ra sau khi Bộ trưởng Mỹ có cuộc gặp mặt với các chính trị gia Ba Lan và Ukraine tại thủ đô Warsaw.

Mỹ, Ba Lan và Ukraine cũng thống nhất sẽ mở rộng hợp tác hợp tác nhằm đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt trong khu vực, vốn đang phụ thuộc phần lớn vào Nga.

'Chúng tôi đang giúp Ba Lan giảm phụ thuộc vào khí đốt từ Nga', Bộ trưởng Perry nói. Trong khi đó, quan chức phụ trách hạ tầng cơ sở năng lượng của chính phủ Ba Lan Piotr Naimski cho hay, trong những năm gần đây, Warsaw đã tăng cường mua khí đốt hóa lỏng từ Mỹ. Dự tính, bắt đầu từ năm 2021, Ba Lan sẽ có thể đưa 6 tỷ mét khối khí đốt tới Ukraine, so với tỷ lệ hiện tại là 1,5 tỷ mét khối.

'Chúng tôi đang vô cùng nỗ lực để đa dạng hóa nguồn cung cấp khí đốt cho Ukraine – đang hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung từ Nga', ông Naimski nhấn mạnh.

Bộ trưởng Perry, ông Naimski và Thư ký An ninh Quốc gia Ukraine Oleksandr Danylyuk cũng đã ký kết một biên bản ghi nhớ về đảm bảo an ninh cung cấp khí đốt trong khu vực với nguồn cung khí đốt hóa lỏng từ Mỹ thông qua các hạ tầng cơ sở tại Ba Lan và Ukraine – hiện vẫn tiếp tục được hoàn thiện.

Theo Phương Đỗ/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/dong-long-ba-lan-ukraine-ve-trung-phat-nga-va-dong-thai-bat-ngo-tu-my-20190901102950359.htm

Thích

Tags: Ba Lan | khí đốt | Bộ trưởng | trừng phạt | phụ thuộc | mét khối | hóa lỏng | gặp mặt

MỚI NHẤT

goto top