GIẢI TRÍ

'Dương Quá' Cổ Thiên Lạc: 18 tuổi vào tù, bị bạn thân cướp người yêu và cơ hội làm lại cuộc đời

TỔ QUỐC   25/07/2020 • 08:29

Trải qua thời niên thiếu vất vả, vào tù ra tội đã khơi dậy trong Cổ Thiên Lạc lòng nhân từ, sự cảm thông với những mảnh đời bất hạnh.

Tuổi thơ khó khăn, vào tù thời niên thiếu

Được biết đến là một trong những tài tử điển trai, chăm chỉ với những công tác thiện nguyện nhất nhì showbiz Trung, ít ai biết rằng Cổ Thiên Lạc từng trải qua một tuổi thơ nghèo khó, quá khứ vào tù ra tội.

Sinh năm 1970 trong một gia đình khó khăn, Cổ Thiên Lạc phải lăn lộn ra ngoài xã hội, làm đủ nghề kiếm sống từ năm 15 tuổi. Trong khi bạn bè cùng trang lứa còn bận học hành, anh đã vất vả nay đi khuân vác thuê, mai lại trở thành phục vụ bàn, bán hàng quần áo, làm bảo vệ.

Chia sẻ về thời gian vất vả làm đủ nghề tay chân, Cổ Thiên Lạc hoài niệm: 'Một hôm ông chủ sai tôi rửa sạch thịt một con rắn biển đã lột da, sợ quá nên tôi bỏ việc luôn. Xin làm nhân viên bán bánh hambuger. Cũng được không lâu, tôi lại bỏ việc vì bị nữ khách hàng trêu chọc'.

Thời kỳ này, nam diễn viên bắt đầu giao du với một đám bạn lông bông không nghề nghiệp. Có lần, đám bạn của Cổ Thiên Lạc hành nghề trộm cướp còn anh chỉ đứng bên nhìn.

Nhưng không may, Cổ Thiên Lạc lại bị vạ lây khi cảnh sát bắt cả nhóm bạn. Cho dù vô tội nhưng vốn tính trượng nghĩa nên anh quyết định cùng nhận tội và lãnh án 22 tháng tù.

Trong thời gian ở sau song sắt, Cổ Thiên Lạc gửi gắm bạn gái cho một người bạn thân thiết chẳng khác gì anh em chăm sóc. Nhưng không ngờ rằng, khi anh vừa ngồi tù, bạn gái anh đã tay trong tay với người kia.

Bị hai người thân cận phản bội, nam tài tử đau đớn mất lý trí, anh tham gia đánh lộn trong nhà giam, mỗi lần đánh nhau, án tù của Cổ Thiên Lạc lại tăng thêm 1 tháng. Tổng thời gian anh bị giam tăng lên thành 2 năm.

Tâm sự về quá khứ tù tội, Cổ Thiên Lạc nói: 'Đã làm sai thì phải chịu phạt thôi. Tôi khi đó mới 18 tuổi, tương lai còn xán lạn nhưng xung quanh lại là một đám bạn vô công rồi nghề. Quả nhiên chẳng bao lâu sau thì rước họa vào thân.

Tôi trọng nghĩa khí nên đã chịu nhận hết trách nhiệm, để rồi chỉ vì vô tình mà bị người đời xem như là kẻ cướp'.

Chịu nhiều đau đớn trong trại giam nhưng Cổ Thiên Lạc may mắn vì luôn có cha mẹ ở bên. Cha mẹ anh không ngừng đến thăm con trong khoảng thời gian anh ngồi tù, dù chỉ được gặp một vài phút ngắn ngủi.

Nhận được sự động viên từ gia đình, cảm nhận sâu sắc tình cảm thiêng liêng ấy, trái tim của Cổ Thiên Lạc dần dần bị cảm hóa, anh quyết tâm làm lại cuộc đời sau nhiều vấp ngã tuổi trẻ.

Cuộc sống lập nghiệp đối với một người bình thường đã khó khăn thì với người từng vào tù thời niên thiếu như Cổ Thiên Lạc lại càng khó khăn gấp bội.

Dù vậy, anh không nản chí mà quyết gây dựng sự nghiệp chân chính, bỏ lại quá khứ tù tội phía sau.

'Ông trùm làng giải trí' với trái tim ấm áp, 20 năm làm từ thiện

Sau khi ra tù, Cổ Thiên Lạc quyết làm lại cuộc đời, anh được một công ty người mẫu phát hiện nhờ gương mặt lãng tử điển trai. Đến năm 1993, anh gia nhập TVB và ghi dấu ấn với hàng loạt phim truyền hình đình đám như Thần điêu đại hiệp, Cỗ máy thời gian, Hồ sơ trinh sát...

Mọi chuyện trở nên khó khăn hơn với Cổ Thiên Lạc khi anh quyết định chuyển sang diễn xuất trong các tác phẩm điện ảnh.

Các tác phẩm của anh bị chê bai, thậm chí có nhiều người độc miệng gọi anh là 'ông hoàng phim rác' vì từng đóng trên dưới 100 phim điện ảnh nhưng số lượng thành công chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Cổ Thiên Lạc được mệnh danh là 'Dương Quá điển trai nhất màn ảnh'.

Bỏ ngoài tai đủ lời gièm pha, Cổ Thiên Lạc vẫn kiên trì đi theo con đường riêng của mình. Mang tư tưởng 'chấn hưng nền điện ảnh Hong Kong', anh từ chối mọi lời mời diễn xuất ở Đại lục, chỉ đóng và sản xuất các tác phẩm dán mác Hong Kong.

Năm 2013, Cổ Thiên Lạc thành lập Công ty Thiên Hạ Nhất. Dưới trướng công ty này còn 10 công ty con.

Ngoài quản lý những tên tuổi hàng đầu của làng giải trí Hong Kong như Tuyên Huyên, Lâm Phong, Xa Thi Mạn... Cổ Thiên Lạc còn chú trọng việc đào tạo và nâng đỡ diễn viên trẻ.

Chính vì thế, uy tín của anh trong làng giải trí ngày càng lớn. Anh được mọi người yêu mến gọi là 'anh cả' của làng giải trí và được bầu vào chức chủ tịch của Hiệp hội Diễn viên Hong Kong.

Trong một cuộc phỏng vấn, Cổ Thiên Lạc từng chia sẻ: 'Tôi cảm thấy nhà tù cũng giống như làng giải trí thu nhỏ, bên trong thật giả lẫn lộn, người tốt kẻ ác khó phân minh. Mỗi nơi đều có quy tắc riêng.

Khi mới vào tù con người giống một đứa trẻ, qua trui rèn rồi trở về với xã hội mới trưởng thành. Rất nhiều người, trong đó có tôi đã lớn lên nhờ những năm tháng trong tù'.

Cũng vì quá khứ nhiều gian truân, từng trải hơn người khác, Cổ Thiên Lạc luôn quan tâm giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Sau khi lên chức Chủ tịch Hiệp hội Nghệ sĩ biểu diễn Hồng Kông, anh thúc đẩy việc thành lập tổ chức từ thiện có tên Hội từ thiện của nghệ sĩ biểu diễn (Performing Artistes' Guild Charity - PAGC).

Hội từ thiện này thường xuyên có những hoạt động gây quỹ, giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn như một cách để các nghệ sĩ trả lại ơn nghĩa cho khán giả, cho xã hội.

Nam diễn viên tích cực từ thiện, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Không chỉ đứng lên kêu gọi thành lập các quỹ từ thiện, nam diễn viên còn âm thầm tham gia vào những chuyến từ thiện.

Công việc từ thiện của Cổ Thiên Lạc sẽ mãi âm thầm và không ai biết cho đến khi vào năm 2010, thầy hiệu trưởng cùng 2 học sinh tiểu học đã gửi lời cảm ơn công khai đến nam diễn viên trên sóng truyền hình. Truyền thông bắt đầu tìm hiểu kỹ hơn về những hoạt động anh thực hiện và nhận ra rằng sự thật Cổ Thiên Lạc mang trong mình một trái tim vô cùng nhân hậu.

Năm 2003, tại buổi tuyên truyền về HIV, Cổ Thiên Lạc ủng hộ 1 triệu NDT (khoảng 3,3 tỷ đồng) cho người bệnh. Năm 2007, anh được bổ nhiệm trở thành 'Đại sứ quỹ nhi đồng Liên Hợp Quốc', xuất bản cuốn 'Đại chiến đồ chơi', toàn bộ tiền bán sách sẽ trợ cấp cho quỹ.

Năm 2008, trận động đất khủng khiếp và thảm khốc nhất xảy ra tại Tứ Xuyên – Trung Quốc khiến toàn bộ dư luận thế giới xôn xao.

Nhìn thấy đồng bào mất nhà, mất người thân, mất mạng sống, tang tóc và đầy đau thương, Cổ Thiên Lạc với quỹ từ thiện riêng của mình đã xây khoảng 100 trường tiểu học, và nhiều giếng nước cho dân vùng xa, quyên tặng 30 triệu nhân dân tệ...

Những nghĩa cử cao đẹp của anh khiến khán giả không khỏi bất ngờ và ngưỡng mộ.

Năm 2011, Cổ Thiên Lạc quyên tiền xây dựng 49 trường học, 20 bệnh viện và 50 hầm chứa nước tại Quý Châu. Không chỉ quyên tiền, anh còn làm nhân viên giám sát đến tận các thôn làng nhỏ để quản lý công trình.

Tính đến nay, 'Quỹ từ thiện Cổ Thiên Lạc' của anh đã tạo cơ hội đến trường học cái chữ cho hàng ngàn, hàng vạn trẻ em vùng sâu vùng xa thiếu may mắn.

Trong đợi dịch Covid-19 vừa qua, Cổ Thiên Lạc cũng ủng hộ 10 triệu NDT (hơn 30 tỷ đồng), số tiền 'khủng' nhất tính trong các ngôi sao Hoa ngữ.

Có lần đạo diễn Đỗ Kỳ Phong từng khuyên Cổ Thiên Lạc bớt nhận đóng phim để giữ hình tượng của ngôi sao lớn. Nghe vậy, Cổ Thiên Lạc chỉ đáp: 'Tôi phải đóng, vì còn rất nhiều người cần tôi'.

Tuy nhiên, khi phóng viên liên lạc để hỏi anh số tiền anh đã sử dụng bao năm qua để xây dựng trường học, Cổ Thiên Lạc chỉ nhắn quản lý trả lời lại rằng anh chỉ dùng tấm lòng để làm việc thiện, không muốn nói đến chuyện tiền bạc.

Trải qua tuổi thơ lang chạ, vất vả kiếm sống, vào tù ra tội đã khơi dậy trong Cổ Thiên Lạc sự cảm thông, sẻ chia với người có hoàn cảnh kém may mắn.

Từ một thanh niên có quá khứ 'dính chàm', anh nỗ lực vươn lên trở thành tượng đài của làng giải trí và dùng những thành công của mình để lan tỏa lòng yêu thương, làm việc thiện cho xã hội.

Những nghĩa cử cao đẹp của Cổ Thiên Lạc chính là niềm tự hào của người hâm mộ anh và cũng là điều khiến cho nhiều khán giả luôn ái mộ, cảm mến nam diễn viên dù hiện tại, anh không còn giữ được vẻ hào hoa, lãng tử thời trẻ.

Theo Manh/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/duong-qua-co-thien-lac-qua-khu-tu-toi-va-con-duong-hoan-luong-20-nam-lam-viec-thien-820202472372351.htm

Thích

Tags: Cổ Thiên Lạc | Cổ Thiên Lạc là ai | quá khứ Cổ Thiên Lạc | Cổ Thiên Lạc vào tù | Cổ Thiên Lạc làm từ thiện | diễn viên Cổ Thiên Lạc | Dương Quá Cổ Thiên Lạc | Dương Quá | Thần Điêu đại hiệp | tiểu sử Cổ Thiên Lạc

MỚI NHẤT

goto top