QUÂN SỰ

'Đường dài mới biết ngựa hay': 9.000 lính Mỹ, vũ khí đặc trị tên lửa đang tới Trung Đông

TRÍ THỨC TRẺ   16/01/2020 • 14:03

Ngày 15/1/2020, trang military.com tiết lộ quân đội Mỹ sẽ bổ sung năng lực ở Trung Đông để 'sẵn sàng ứng phó với các cuộc tập kích trong tương lai của Iran'.

Bộ trưởng Lục quân Mỹ Ryan McCarthy mới đây đã tiết lộ rằng Lầu Năm Góc 'đang xem xét việc bổ sung năng lực phòng thủ trong khu vực nhằm chống lại các cuộc tấn công tương lai của lực lượng Iran'.

Việc Mỹ tăng cường các hệ thống phòng không là điều hợp lý sau vụ tập kích bằng tên lửa đạn đạo của Iran vào các căn cứ Mỹ ở Iraq ngày 8/1, một hành động trả đũa của Iran sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) của Mỹ tại Baghdad khiến Tướng Soleimani thiệt mạng.

'Họ là một đối thủ nguy hiểm, sở hữu những năng lực có thể gây thiệt hại cho người Mỹ, vì vậy chúng tôi đang xem xét phương án bổ sung năng lực trong khu vực. Đó có thể là các hệ thống phòng thủ tên lửa nhằm đối đầu với các cuộc tập kích'.

Ông McCarthy không đưa ra chi tiết về các loại vũ khí đang được cân nhắc.

Kể từ ngày 31/12/2019, khoảng 9.000 binh lính Mỹ đã được lệnh cơ động đến Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng leo thang khi đám đông biểu tình (bị cáo buộc là dân quân được Iran hậu thuẫn) xông vào khu vực Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad .

TIN TÀI TRỢ

Bộ Tư lệnh tác chiến đặc biệt Mỹ (US Special Operations Command, hay SOCOM) cũng đã triển khai một đơn vị có quy mô cấp đại đội thuộc Trung đoàn Biệt kích (Ranger) 75 cùng với một số đơn vị lực lượng đặc biệt khác tới Trung Đông.

Vào cuối năm 2019, Raytheon đã được lựa chọn để cung cấp Bộ cảm biến phòng thủ tên lửa và phòng không tầm thấp (LTAMDS) cho quân đội Mỹ. Hợp đồng được ký với Raytheon bao gồm đơn hàng 384 triệu USD cho lô 6 radar LTAMDS.

Radar LTAMDS là radar quét mảng pha điện tử chủ động (AESA) 360 độ được cho là sẽ thay thế toàn bộ các radar cũ của hệ thống Patriot (cũng do Raytheon sản xuất) trước mối đe dọa của tên lửa hành trình và UAV.

LTAMDS được cho là 'giải pháp tình thế' sau các vụ tấn công bằng tên lửa hành trình và UAV (Iran bị cáo buộc đứng sau các vụ tấn công này) vào các mục tiêu của đồng minh Mỹ ở Trung Đông là Arab Saudi và UAE.

Nhiều khả năng hệ thống phòng không được Mỹ tăng cường tới Trung Đông trong thời gian tới sẽ là các hệ thống MIM-104 Patriot với radar LTAMDS.

Theo Hoài Giang/Trí thức trẻ (Tổ Quốc) Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/doi-song/duong-dai-moi-biet-ngua-hay-9000-linh-my-vu-khi-dac-tri-ten-lua-dang-toi-trung-dong-82020161133037393.htm

Thích

Tags: Trung Đông | Mỹ Ryan McCarthy | Lầu Năm Góc | Việc Mỹ | Tướng Soleimani | Ông McCarthy | Bộ Tư | US Special Operations Command | Ranger 75 | Radar LTAMDS

MỚI NHẤT

goto top