THỜI SỰ

'Giải mã' ngành Kế toán - ngành được gọi tên nhiều nhất dịp cuối năm

TRÍ THỨC TRẺ   16/01/2020 • 17:40

'Mong chị kế toán ở bên đó, luôn mạnh khỏe và luôn vui...', câu rap vừa hài hước vừa đầy tâm trạng được chia sẻ nhiệt tình trên Facebook những ngày cuối năm, kèm lời kêu gọi sự chú ý của các 'chị kế toán'. 'Chị ấy' là ai và có quyền lực gì mà được gọi tên nhiều đến thế?

Đó cũng là những câu hỏi thường gặp nhất về 'quyền lực' của ngành Kế toán trong các tổ chức, công ty, doanh nghiệp. Cùng thử giải mã ngành 'No.1 trending' này nhé!

Kế toán viên - người nắm giữ 'tài sản' của mọi doanh nghiệp

Có thể tóm tắt về nghề Kế toán một cách sơ lược như thế. Kế toán là ngành thực hiện quá trình thu thập, xử lý và cung cấp thông tin về tài sản, nguồn hình thành tài sản và sự vận động của tài sản trong các tổ chức, doanh nghiệp. Đây là ngành không thể thiếu ở bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào, trong bất kỳ lĩnh vực nào, và ở bất kỳ thời điểm nào. Nghĩa là cùng với sự phát triển của nền kinh tế, càng nhiều doanh nghiệp ra đời thì nhu cầu nhân lực ngành Kế toán cũng không ngừng tăng lên.

Các nghiệp vụ kế toán phổ biến gồm tính phí, làm dự toán, phân bổ ngân sách, quản lý doanh thu...

Công việc chính của kế toán viên là thực hiện ghi chép và kiểm tra sổ sách về các hoạt động tài chính; lập chứng từ về các hoạt động tài chính; xử lý các dữ liệu tài chính để lập báo cáo lên lãnh đạo; phân tích tình hình tài chính, ngân sách, chi phí, doanh thu của doanh nghiệp để từ đó tham mưu cho ban lãnh đạo. Và tất nhiên, trong những hoạt động tài chính không thể thiếu lương, thưởng, phụ cấp - khâu đặc biệt quan trọng với mọi nhân viên trong mọi doanh nghiệp. Đây cũng chính là lý do khiến các kế toán viên luôn bị 'réo gọi' nhiều nhất trong mỗi dịp lễ Tết, dù sự thật là kế toán cũng phải chờ lãnh đạo ký bảng lương chứ không tự mình quyết định được!

Tại sao luôn là 'chị kế toán'? Bạn nam có thể học ngành này được không?

Nói một cách nghiêm túc, ngành Kế toán chưa bao giờ (và cũng không bao giờ) yêu cầu về giới tính, mà chỉ yêu cầu một số tố chất nhất định. Trước tiên, đó là khả năng tính toán tốt - do đặc thù công việc luôn gắn liền với sổ sách, hóa đơn, chứng từ. Bạn cần phải liên tục đọc các bản báo cáo tài chính, làm thống kê, phân tích... nên khả năng tính toán tốt sẽ giúp học và làm tốt hơn.

Một tố chất khác quan trọng không kém, đó là sự cẩn thận, kiên nhẫn - do công việc kế toán liên quan trực tiếp đến tiền bạc, đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối. Chỉ một sai sót nhỏ, ví dụ nhầm lẫn từ dấu chấm sang dấu phẩy cũng có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Các bạn nữ thường ít nhiều có lợi thế hơn ở tố chất này, có lẽ vì thế mà các bạn dễ thành công hơn và nhắc tới ngành kế toán là cứ 'chị kế toán'.

Với tố chất kiên nhẫn, tỉ mỉ, các bạn nữ thường có lợi thế khi học ngành Kế toán

TIN TÀI TRỢ

Làm việc chủ yếu với những con số, công việc kế toán khá nhiều áp lực. Đặc biệt, trong các đợt cao điểm như cuối tháng, cuối năm, các kế toán viên luôn phải tăng cường cho kịp deadline nên rất cần khả năng chịu được áp lực, quản lý thời gian. Và nếu bạn mong muốn thăng tiến, bạn sẽ còn cần kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm... - để làm tốt các dự án lớn; cần kỹ năng đàm phán, thương lượng... - khi thực hiện các nhiệm vụ cấp cao.

Chọn ngành Kế toán thời 4.0, cần đặc biệt chú ý yêu cầu công nghệ!

Trong xu thế phát triển của thời đại công nghệ, nhóm ngành Kế toán - Tài chính nói chung và ngành Kế toán nói riêng cũng ngày càng đổi mới với nhiều yêu cầu hơn từ doanh nghiệp. Đặc biệt, với sự bùng nổ các tiện ích công nghệ trong lĩnh vực kế - kiểm, sinh viên Kế toán chắc chắn cần trang bị cho mình nhiều 'vũ khí' hơn để có thể đón đầu cơ hội. Đây cũng là định hướng đào tạo ngành Kế toán ở một số trường đại học uy tín như trường ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH), ĐH Ngân hàng TP.HCM...

Hợp tác với nhiều doanh nghiệp, tổ chức uy tín trong lĩnh vực kế - kiểm, HUTECH mang đến môi trường học tập lý tương cho sinh viên. Ảnh: Đại diện HUTECH ký kết MOU với Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh quốc (ACCA).

Chẳng hạn, tại HUTECH, sinh viên được đào tạo theo hướng ứng dụng với nhiều hoạt động học tập thú vị như thực hành với các phần mềm kế toán chuyên nghiệp (phần mềm thuế kế toán Misa, phần mềm hỗ trợ kê khai thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp...). Ngoài ra, với phòng thực hành Kế toán mô phỏng doanh nghiệp, các bạn sinh viên còn được trải nghiệm để nắm vững quy trình làm việc thực tế, tích lũy kinh nghiệm chuyên môn, từ đó để có thể lập tức gia nhập 'guồng máy' của các doanh nghiệp ngay khi tốt nghiệp. Lợi thế từ các hoạt động hợp tác doanh nghiệp, học kỳ doanh nghiệp, ngày hội tuyển dụng... do trường tổ chức cũng giúp sinh viên có nhiều cơ hội tìm được công việc ưng ý.

Thông tin xét tuyển ngành Kế toán tại một số trường Đại học:

- Trường Đại học Kinh tế TP.HCM: Xét tuyển các tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), D01 (Toán, Văn, Anh), D07 (Toán, Hóa, Anh) theo kết quả thi THPT Quốc gia 2020.

- Trường Đại học HUTECH: Xét tuyển các tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), C01 (Toán, Văn, Lý), D01 (Toán, Văn, Anh) theo kết quả thi THPT Quốc gia; hoặc xét tuyển học bạ lớp 12 với tổng điểm 03 môn trong tổ hợp đạt từ 18 điểm trở lên; hoặc xét kết quả kỳ thi ĐGNL của ĐHQG-HCM; hoặc kỳ thi tuyển sinh riêng của HUTECH.

Theo Quang Vũ/Trí thức trẻ (Tổ Quốc) Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/hoc-duong/giai-ma-nganh-ke-toan-nganh-duoc-goi-ten-nhieu-nhat-dip-cuoi-nam-22020161173017525.htm

Thích

Tags: kế toán | Hoạt động | công việc | tổ chức | tài chính | sinh viên | đặc biệt | yêu cầu | tố chất | xét tuyển

MỚI NHẤT

goto top