THẾ GIỚI

'Hầm hập' sức nóng Brexit trước giờ G, Anh đối mặt bão khủng hoảng nhân sự

TỔ QUỐC   11/11/2018 • 08:07

Thêm bốn Bộ trưởng cho chính phủ của Thủ tướng Theresa May đe doạ từ chức liên quan tới thoả thuận Brexit.

Tờ Sunday Times đưa tin, bốn Bộ trưởng ủng hộ nước Anh ở lại Liên minh châu Âu (EU), đang chuẩn bị từ chức. Ngoài ra, EU cũng đã từ chối kế hoạch mới nhất của Thủ tướng Anh Theresa May về một cơ chế độc lập, để giám sát việc London rời khỏi bất kỳ thỏa thuận hải quan nào mà nước này đã tham gia.

Anh và EU vẫn chưa hoàn tất quá trình thương lượng Brexit (ảnh: getty)

Bà May đang nỗ lực giải quyết các chi tiết cuối cùng trong thỏa thuận Brexit; tuy nhiên, quá trình đàm phán lại bị mắc kẹt do Anh và EU không thể thống nhất được vấn đề liên quan tới Ireland.

Anh đề xuất một hệ thống hải quan tạm thời với EU; tuy nhiên, một số người ủng hộ Brexit trong chính phủ của bà May lại muốn có một quyết định cuối cùng về thời hạn thỏa thuận trên chấm dứt, nhằm ngăn cản tình huống bị Anh bị "gắn chặt" vô thời hạn với EU.

TIN TÀI TRỢ

Sunday Times dẫn lời một thành viên nội các Anh tuyên bố: "Đây là thời điểm bà May phải đối mặt trực tiếp với Brussels, và làm rõ với họ rằng, họ cần phải nhượng bộ, nếu không chúng ta sẽ rời đi mà không có một thỏa thuận nào". Một nhà ngoại giao EU khác tiết lộ, vẫn còn nhiều vấn đề chưa được giải quyết.

Dự kiến, Thủ tướng May sẽ có cuộc họp nội các trong tuần này với hy vọng có thể đưa ra bản kế hoạch cuối cùng cho Brexit. Cuối tuần trước, ông Jo Johnston – một Bộ trưởng từng bỏ phiếu ủng hộ Anh ở lại EU năm 2016, đã bất ngờ từ chức.

Áp lực cho bà May chưa dừng lại đó khi Steve Baker, một cựu lãnh đạo của Bộ Brexit (từng từ chức vì phản đối đề xuất Checquers về Brexit của Thủ tướng), và Bộ trưởng Sammy Wilson đến từ Đảng Liên đoàn dân chủ của Bắc Ireland – đã cùng viết trên tờ Telegraph rằng, họ không thể ủng hộ một thỏa thuận mà trong đó, Bắc Ireland bị đối xử khác với phần còn lại của Vương quốc Anh.

Một phát ngôn viên của Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết, các cuộc đàm phán đang dần đi tới kết thúc. "Thủ tướng đã nói với các đồng nghiệp, mục tiêu trong tuần này là hoàn tất thỏa thuận rời bỏ càng nhanh càng tốt, nhưng chúng ta sẽ đặt được nó bằng mọi giá", phát ngôn viên khẳng định.

Theo Minh Đức/Tổ Quốc

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

Tags: Thỏa thuận | từ chức | Bộ trưởng | Thủ tướng | cuối cùng | Hải quan | hoàn tất | Chính phủ | đề xuất | quá trình

MỚI NHẤT

goto top