THỂ THAO

[Hồi ức] Trọng tài quên mất luật, tạo nên chiếc thẻ đỏ 'lạ và độc' nhất lịch sử V.League

PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC   19/08/2020 • 11:40

Chiếc thẻ đỏ được trọng tài Hoàng Phạm Công Khanh rút ra trên sân Rạch Giá đã gây nên tranh cãi không hề nhỏ, bởi xét theo luật thì ông không có quyền phạt thẻ như vậy.

Trọng tài Hoàng Phạm Công Khanh.

Trọng tài Hoàng Phạm Công Khanh.

Chiều 17/3/2012, Kiên Giang đón tiếp Thanh Hóa trên sân nhà Rạch Giá trong khuôn khổ vòng 10 V.League. Việc cả hai đều đang phải vật lộn ở nhóm cuối bảng xếp hạng khiến cho trận đấu trở nên rất căng thẳng, dù chất lượng chuyên môn không quá cao.

Trong hoàn cảnh đó, mọi chuyện càng trở nên phức tạp khi nhân viên khiêng cáng có tên Việt Anh tại sân Rạch Giá nhiều lần có hành động không đẹp với cầu thủ Thanh Hóa. Ở hiệp 1, Việt Anh bị nhắc nhở không dưới 2 lần, nhưng rồi sang hiệp 2 anh này vẫn tái diễn hành động phản cảm khi kéo xềnh xệch một cầu thủ đội khách lên cáng.

Cầu thủ Thanh Hóa xô xát với nhân viên khiêng cáng (Ảnh: TTVH)

Nóng mắt trước hành vi này, các cầu thủ Thanh Hóa khác liền lao tới phản ứng. Một vụ ẩu đả lớn suýt chút nữa xảy ra nhưng do vốn là một vận động viên điền kinh nên Việt Anh đã nhanh chân thoát thân được, dù bị quây kín bởi cầu thủ đội khách.

Chứng kiến tình huống bi hài này, các khán giả Kiên Giang không khỏi bật cười. Trong khi đó, trọng tài chính Hoàng Phạm Công Khanh lại đưa ra một quyết định sai lầm và chưa từng có trong lịch sử V.League.

Cụ thể, ông Khanh quyết định rút thẻ đỏ, không cho nhân viên khiêng cáng này tiếp tục làm nhiệm vụ. Tình huống rút thẻ 'lạ và độc' này của trọng tài Hoàng Phạm Công Khanh ngay lập tức gây xôn xao dư luận, bởi đây là lần đầu tiên bóng đá Việt Nam chứng kiến cảnh nhân viên khiêng cáng phải nhận thẻ đỏ.

Và nếu xét về luật thì trọng tài chính đã xử lý cảm tính. Theo Quy chế bóng đá chuyên nghiệp (bổ sung sửa đổi năm 2011), tại chương IV, điều 44, TT chỉ có quyền 'Xử lý theo quy định đối với bất cứ một thành viên nào của CLB có thái độ phản ứng không đúng mực đối với các quyết định của tổ trọng tài'.

Trong khi đó, nhân viên khiêng cáng thuộc sự quản lý của Ban tổ chức sân, không phải cầu thủ, HLV hay cán bộ của CLB, nên không nằm trong khung xử lý của trọng tài.

Nhân viên khiêng cáng bị trọng tài rút thẻ đỏ sau những hành vi không đẹp. Tuy nhiên xét về luật, việc trọng tài rút thẻ đỏ như vậy cũng là sai quy chế.

Trọng tài chính còn rút thẻ đỏ với cả Phó Chủ tịch CLB Thanh Hóa Nguyễn Trọng Hoài (áo đỏ), nhưng đây là tình huống xử lý đúng thẩm quyền.

Sau đó khi nhận được nhiều cuộc gọi hỏi về tình huống này, trọng tài Công Khanh chia sẻ: 'Cuối trận đấu, tình hình khá căng thẳng khi cầu thủ Thanh Hóa liên tục nằm sân để kéo dài trận đấu. Không biết căng thẳng thế nào, lại giơ thẻ đỏ với cán bộ y tế vào lúc ấy. Đến giờ nghĩ lại vẫn không tin mình đưa ra quyết định không hề có trong luật ấy'.

Tuy nhiên, khá may cho vị trọng tài này khi quyết định sai luật của ông không gây ảnh hưởng đến kết quả trận đấu và cả tương lai cầm còi của chính ông. Trọng tài Hoàng Phạm Công Khanh vẫn tiếp tục được Ban tổ chức V.League tin tưởng và tiếp tục giao nhiệm vụ cầm còi ở các mùa giải tiếp theo. Đến mùa giải 2020, ông Khanh thi trượt bài thể lực ở đợt sát hạch đầu năm nên không thể tham dự.

Theo Linh Đan/Pháp luật & bạn đọc Link Gốc:           Copy Link
http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/tin-moi/hoi-uc-trong-tai-quen-mat-luat-tao-nen-chiec-the-do-la-va-doc-nhat-lich-su-vleague-219614

Thích

Tags: trọng tài V.League | trọng tài hoàng phạm công khanh | V.League | CLB Thanh Hóa | nhân viên khiêng cáng v.league | thẻ đỏ | VFF | VPF | Ban trọng tài

MỚI NHẤT

goto top