QUÂN SỰ

'Hướng mũi dùi' vào Nga, Mỹ doạ thêm vũ khí sát thương cho Ukraine

TỔ QUỐC   16/09/2018 • 19:23

 Hôm thứ Bảy (15/9), Đặc phái viên đặc biệt của Mỹ về Ukraine cho biết, Washington sẽ cân nhắc cung cấp thêm vũ khí sát thương cho quốc gia châu Âu.

Trong năm nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thay đổi quyết định của chính quyền tiền nhiệm Barack Obama về không tài trợ vũ khí gây sát thương cho Ukraine. Washington đã gửi tới Ukraine hơn 200 tên lửa chống tăng Javelin.

Mỹ cân nhắc tiếp tục cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine

AP đưa tin, phát biểu trước các phóng viên ở thủ đô Kiev, Đặc phái viên Kurt Volker tuyên bố, năng lực phòng thủ của Ukraine đã được cải thiện trong những năm gần đây. Tuy nhiên, “vẫn còn một số khoảng trống trong những năng lực này. Và đối với những khoảng trống đó, chúng tôi đang chuẩn bị ngồi xuống và thảo luận với Ukraine về những gì mà họ cần. Họ có thể mua trang thiết bị thông qua bộ phận mua bán quân sự nước ngoài của chúng tôi”, ông Volker nói.

TIN TÀI TRỢ

Đặc phái viên cũng cho biết, Mỹ đang quan ngại trước việc Nga mở rộng các chiến dịch hải quân tại Biển Azov. Đây là khu vực lãnh hải giữa Ukraine, Nga và bán đảo Crimea – vốn sáp nhập vào Nga năm 2014.

“Chúng tôi không chấp nhận những tuyên bố về lãnh hải của Nga. Chúng tôi tin rằng, sự hiện diện của các lực lượng quân sự Nga đã trở thành một động thái gây hấn, kích động, vì vậy chúng tôi rất quan ngại về điều này”, ông Volker nhấn mạnh.

Lực lượng nổi dậy tại miền đông Ukraine từ lâu đã muốn giành được quyền kiểm soát cảng Mariupol ở Azov. Theo họ, thành phố này sẽ là một bước quan trọng trong kế hoạch thiết lập một hành lang trên bộ giữa Crimea và Nga.

Ông Volker cũng chỉ trích cuộc bầu cử vào tháng Mười một theo lời kêu gọi của các nhà lãnh đạo li khai, tại hai tỉnh miền đông Ukraine. Ông khẳng định, mọi kết quả bỏ phiếu sẽ “hoàn toàn trái với luật pháp”.

Ngoài ra, theo Volker, Moscow đang phản đối việc triển khai một lực lượng gìn giữ hoà bình Liên Hợp Quốc tại đông Ukraine.

“Thực tế, Nga đang là bên ra quyết định” tại đông Ukraine, đặc phái viên của Mỹ nói.

Kể từ năm 2014, cuộc xung đột giữa quân đội Ukraine và lực lượng li khai đã cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người.

Theo Minh Đức/Tổ Quốc

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

Tags: đặc phái viên | quan ngại | miền Đông | li khai | quân sự | Khoảng trống | năng lực

MỚI NHẤT

goto top