THỂ THAO

'Làm bóng đá phải có tâm tung hoành sân cỏ'

ĐẤT VIỆT   09/10/2019 • 20:00

Mỗi buổi huấn luyện đều trở nên sôi động, ở đó có sự quyết tâm của cả thầy và trò, đó là điều mà vị huấn luyện viên U21 Viettel mong muốn thổi bùng lên trong các cầu thủ trẻ.

Dẫn dắt U21 Viettel tham dự VCK U21 tại Gia Lai là HLV Phan Bá Hùng - người từng gắn bó với các lứa trẻ quốc gia và cũng là một trong những HLV có đầy đủ bằng cấp nhất ở Việt Nam hiện tại. Với quyết tâm tạo dấu ấn riêng, HLV họ Phan đang ấp ủ nhiều dự định với bóng đá trẻ Viettel

Phan Bá Hùng: “Quan điểm cá nhân của tôi thì là làm hết mình. Làm có cái tâm và hãy làm để cho bóng đá phát triển, nghề phát triển. HLV phải nâng cao trình độ, tri thức, để giúp VĐV nhất là VĐV trẻ phát triển”

Bắt tay vào công tác huấn luyện tại Trung tâm thể thao Viettel, cựu danh thủ Phan Bá Hùng có cảm giác thật gần gũi. Không khí những buổi tập đậm chất quân đội gợi lại cho ông ký ức từng một thời ăn tập với đội bóng năng khiếu nghiệp dư CLB Quân đội, cùng thời với những Sĩ Long, Thanh Hải…

Thể Công là nơi khởi đầu cho những đam mê chơi bóng của Phan Bá Hùng, để rồi chính lối chơi chắc chắn, đơn giản mà hiệu quả… nhưng không mất đi vẻ đẹp của đường nét kỹ thuật - một đặc trưng của những ai đã qua lò đào tạo Thể Công… là bệ phóng giúp cầu thủ sinh năm 1968 thành danh. Trong màu áo CATPHCM thập niên 90 của thế kỷ XX, Phan Bá Hùng được ví như một chú ong chăm chỉ, cần mẫn trên sân cỏ, trở thành nhân tố quan trọng của đội bóng thành phố mang tên Bác Vô địch quốc gia 1995, đoạt cúp Dunhill 1997, Vô địch cúp quốc gia 1998…

Ngay khi còn thi đấu, Phan Bá Hùng đã xác định cho mình cái nghiệp huấn luyện viên. Ông được lãnh đạo CATP tạo mọi điều kiện cho đi học bồi dưỡng; là cầu thủ kiêm luôn trợ lý HLV cho ông Acosi tại CATPHCM năm 1998.

Trailer Tạp chí Thể Công số 45:

TIN TÀI TRỢ

Thế nhưng, sự nghiệp trên băng ghế huấn luyện của ông lại gắn bó nhiều với bóng đá trẻ. Quyết tạo dấu ấn riêng trong sự nghiệp trồng người, HLV Phan Bá Hùng tâm huyết với công tác đào tạo trẻ ở nhiều nơi ông từng đi qua.

Và rồi, cơ duyên đã đưa người đàn ông HN trở về quê hương, trở thành HLV trưởng đội U19 và U21 Viettel, nhắm tới nhiều mục tiêu quan trọng trong tương lai.

HLV họ Phan quả là một người truyền lửa theo đúng nghĩa. Vốn có nhiều kinh nghiệm trong đào tạo trẻ, những quan sát đã giúp ông nhanh chóng nhận ra mình phải làm gì. Một HLV đâu chỉ cần hướng dẫn cầu thủ biết chiến thuật, cách chơi bóng, mà còn phải là thổi bùng vào họ sự khát khao, đam mê.

Trung tâm thể thao Viettel hiện là một trong những lò đào tạo trẻ chất lượng hàng đầu cả nước, cung cấp nhiều gương mặt cho các đội tuyển trẻ quốc gia. Nhưng quan điểm của HLV Phan Bá Hùng là chẳng có sự ưu ái nào cả. Càng là cầu thủ từng lên tuyển, yêu cầu của vị thuyền trưởng này càng khắt khe

Cầu thủ trẻ cần được uốn nắn hằng ngày. Chính yếu tố kỷ luật là nét đặc trưng của bóng đá Quân đội. Nhưng để uốn nắn các cầu thủ trẻ thật tốt, người thầy phải thật tận tâm. Đơn giản, đào tạo bóng đá trẻ không có chỗ cho sự hời hợt:

'Hãy sống thật với bản thân đừng biến các thầy thành con cọp... Điều ta có, ta phải dùng; và điều ta làm, ta nên làm hết sức”.

Được học qua nhiều lớp đào tạo, đầy đủ bằng cấp là một lợt thế để HLV 52 tuổi nàyvận dụng kiến thức hiện đại vào công tác huấn luyện. Với ông, HLV luôn phải nỗ lực xây dựng cho mình nền tảng trí thức 

Andrew Carnegie- Cố Doanh nhân nổi tiếng người Mỹ từng chia sẻ về yếu tố tạo nên thành công “Đừng hài lòng với việc chỉ hoàn thành nghĩa vụ của mình. Hãy làm nhiều hơn nghĩa vụ”. Đối với HLV Phan Bá Hùng, bóng đá không chỉ là sự nghiệp mà là niềm đam mê; đào tạo cầu thủ chưa bao giờ chỉ làcông việc; mà đó là tình yêu, đó là cả sự nghiệp trồng người.

Câu chuyện làm bóng đá trẻ của HLV Phan Bá Hùng và nhiều tin tức hấp dẫn khác sẽ có trong chương trình Tạp chí Thể Công phát sóng lúc 9h sáng thứ Năm (10/10/2019). Để xem chương trình mời các bạn truy cập kênh số 8 - QPVN trên hệ thống truyền hình Viettel.

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://gioitre.baodatviet.vn/lam-bong-da-phai-co-tam-tung-hoanh-san-co-news-2094831.html

Thích

Tags: hậu duệ thể công | Tạp chí Thể Công | Phan Bá Hùng | CLB Viettel

MỚI NHẤT

goto top