THẾ GIỚI

'Lập lờ' ý định Thổ Nhĩ Kỳ dùng song song S-400 với tên lửa Mỹ

TỔ QUỐC   22/09/2019 • 22:29

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ có tuyên bố mới nhất liên quan tới khả năng mua hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot do Mỹ sản xuất.

Washington từng đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ thỏa thuận mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga; thay vào đó chuyển sang mua hệ thống Patriot do Mỹ sản xuất. Một mặt Ankara kiên quyết theo đuổi tới cùng hợp đồng với Nga, mặt khác không hoàn toàn bỏ qua khả năng mua hệ thống Patriot.

Quân đội Mỹ đang thử nghiệm hệ thống phòng thủ trên không tại Ba Lan (ảnh: AP)

Tờ Daily Sabah đưa tin, trước thềm chuyến công du tới Mỹ để tham dự cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố, ý tưởng Ankara mua hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ 'vẫn chưa bị loại khỏi bàn làm việc'. Tuy nhiên, ông lưu ý, để hợp đồng đó thành sự thật, Mỹ phải chấp nhận một số nhượng bộ.

'Nếu các điều kiện của chúng ta [Thổ Nhĩ Kỳ] được đáp ứng, chúng ta sẽ cân nhắc mua tên lửa Patriot. Vấn đề này cũng nằm trong chương trình nghị sự của Mỹ', Tổng thống Erdogan cho hay.

TIN TÀI TRỢ

Mặc dù người đứng đầu Thổ Nhĩ Kỳ không đề cập rõ các điều kiện cụ thể là gì, trong một cuộc phỏng vấn về cùng chủ đề hôm 14/9, ông chia sẻ, các điều kiện có thể dẫn tới một thoả thuận liên quan tới Patriot nên 'ít nhất tương xứng với những điều kiện của hợp đồng S-400'. Theo ông, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn quan tâm tới hệ thống Patriot cho dù Ankara có đặt mua bao nhiêu cỗ S-400 từ Nga đi chăng nữa.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga từ lâu đã là một khúc mắc lớn trong quan hệ Washington – Ankara. Mỹ đe dọa Thổ Nhĩ Kỳ phải chấm dứt thỏa thuận với Nga nếu không sẽ hứng chịu những hậu quả nghiêm trọng. Washington từng tuyên bố sẽ áp dụng trừng phạt đối với Ankara, đồng thời đã loại bỏ Thổ khỏi chương trình bán và huấn luyện liên quan tới máy bay chiến đấu F-35 do Mỹ sản xuất. Một trong những lý do Mỹ đưa ra là những bí mật trong chế tạo và vận hành F-35 có thể sẽ bị phô bày nếu Ankara sử dụng hệ thống S-400.

Nga đã có chuyến giao hàng đầu tiên các bộ phận của tên lửa S-400 tới Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7 vừa qua.

Theo Minh Đức/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/lap-lo-y-dinh-tho-nhi-ky-dung-song-song-s-400-voi-ten-lua-my-20190922095903718.htm

Thích

Tags: S 400 | Thổ Nhĩ Kỳ | sản xuất | hợp đồng | tên lửa | tuyên bố | hệ thống phòng thủ | hệ thống Patriot | điều kiện

MỚI NHẤT

goto top