CĂNG THẲNG MỸ-TRUNG LEO THANG

'Một giờ sau khi chuyến bay từ Guinea cất cánh, ở khoang hành khách dương tính 1 bệnh nhân sốt cao, thêm 1 người khó thở...'

TỔ QUỐC   30/07/2020 • 12:01

Tiếp viên trưởng của chuyến bay đặc biệt đến Guinea đón đồng bào về nước đã có những kỉ niệm không thể nào quên.

Hôm qua, chuyến bay VN06 của Vietnam Airlines từ Guinea Xích Đạo về Việt Nam đã chở 219 công dân hồi hương. Đây là chuyến bay rất đặc biệt vì trong 219 hành khách, có 120 người đã được xác định là dương tính với Covid-19. Vậy nên, cả phi hành đoàn và đội ngũ y bác sĩ hỗ trợ đều phải chuẩn bị tâm lý thật kĩ để đương đầu với các diễn biến bất ngờ.

Giữ vị trí đồng tiếp viên trưởng, anh Phạm Xuân Trường đã có rất nhiều kỉ niệm khó quên trong hành trình đưa đồng bào về nước. Trong nhật kí chuyến bay của mình, vị tiếp viên trưởng này đã chia sẻ khoảnh khắc đáng nhớ nhất với anh là khoảng thời gian 1 giờ sau khi máy bay cất cánh.

Phạm Xuân Trường - 1 trong 2 tiếp viên trưởng của chuyến bay đến Guinea Xích Đạo

Phi hành đoàn và các y bác sĩ trên chuyến bay

'Khoảng 1 giờ sau khi cất cánh, những tín hiệu từ khoang hành khách dương tính SOS đưa lên cần sự trợ giúp của bác sỹ. Một bệnh nhân sốt cao rồi 2, 3 người... cứ thế số bệnh nhân cần trợ giúp tăng lên. Thêm một bệnh nhân tiêu chảy, lại thêm một bệnh nhân khó thở...'.

Tuy nhiên sau đó, nhờ sự phối nhịp nhàng, ăn ý giữa đội ngũ y bác sĩ và các tiếp viên mà mọi hành khách đều được chăm sóc chu đáo và kịp thời.

Chuyến bay được thực hiện theo quy trình đặc biệt nhất từ trước đến nay.

Đội ngũ tiếp viên đã có một chuyến bay đáng nhớ

Được biết, Phạm Xuân Trường (sinh năm 1975) đã có 17 năm công tác tại Vietnam Airlines. Trong mùa dịch này, anh đã từng bay đến Đức, Hà Lan, Pháp và mới đây là Guinea trong mùa dịch để đưa đồng bào về với quê hương.

'Dịch bệnh Covid 19 còn ở phía trước, nguy hiểm, phức tạp, khó lường. Chúng tôi lại sẵn sàng lên đường góp một chút công sức nhỏ bé của mình vào cho xã hội.' - Xuân Trường cho biết.

Dưới đây là nguyên văn nhật kí chuyến bay của tiếp trưởng Xuân Trường:

Máy bay Airbus A350 chở theo phi hành đoàn và đội ngũ y bác sĩ cùng nhiều trang thiết bị y tế đáp xuống sân bay BATA - Ginê Xích Đạo lúc 13:30 giờ địa phương, 1 sân bay nhỏ với cơ sở hạ tầng nghèo nàn. Nơi đây không biết hơn 200 công nhân Việt Nam đã ngóng chờ bao lâu chiếc máy bay màu xanh có lá cờ đỏ sao vàng xuất hiện trên bầu trời Ghi-nê. Họ thở phào nhẹ nhõm, vẫy tay chào từ xa với nét mặt vui tươi và tràn đầy hy vọng như cố xua đi những mệt mỏi, những triệu chứng của căn bệnh Covid19 như sốt ho khó thở đang siết lấy họ trong những ngày qua.

Những đồng hương của chúng ta được tập trung từ rất sớm tại 1 hàng nơi đó họ chỉ đứng, khi mệt quá lại ngồi bệt xuống đất. Nơi tập trung cho hành khách không 1 ghế ngồi, không quạt mát, không nước uống. Thật thương lắm những đồng bào xa xứ nơi đất khách quê người.

Cửa máy bay mở, công việc được kết nối giữa phi hành đoàn và mặt đất. Hơn 200 bộ đồ bảo hộ chuyển đến cho hành khách. Hơn 90 tấn dầu được bơm cho máy bay, đây thực sự là công việc khó khăn của 1 sân bay địa phương với chỉ duy nhất 1 xe bồn dung tích 16 tấn. Vậy là thời gian chờ đợi khoảng 6 tiếng đồng hồ cho việc tiếp nhiên liệu.

Trong hàng xa xa, hành khách đã mặc đồ bảo hộ, mắt luôn hướng về chiếc máy bay màu xanh, hết đứng rồi ngồi xuống đất và chờ đợi giờ phút được ra máy bay. Thỉnh thoảng tiếp viên chúng tôi lại mang lá cờ Việt Nam ra cửa máy bay vẫy chào để họ yên tâm, tạo thêm động lực.

Trời nhá nhem tối và cơn mưa cũng nặng hạt thêm, lúc này hành khách mới được thông báo ra máy bay, từng tốp 5 người giãn cách, vừa đi vừa chạy dưới cơn mưa và quãng đường khoảng 200m. Thật nhanh chóng tạm biệt đất nước Châu Phi, nhanh để về quê hương, về với gia đình nơi đó người thân, bạn bè đang ngóng chờ. Những cái bắt tay, những cái ôm hôn thật chặt và những giọt nước mắt trực chờ.

Bước chân lên máy bay là một không khí ấm cúng, các tiếp viên chào đón và hướng dẫn thân thiện, nhạc và hình ảnh boarding trên các màn hình về đất nước con người Việt Nam càng gần gũi hơn, cảm giác như đã được về nhà rồi đấy.

Hành khách của chúng ta rất đoàn kết và trật tự. Thực hiện tốt các hướng dẫn của tiếp viên về chỗ ngồi, đồ ăn thức uống, sử dụng phòng vệ sinh, cách ly từng khoang khách và cách phòng chống dịch bệnh.

19:30 máy bay cất cánh hướng về thủ đô Hà Nội. Một hành trình dài 13 tiếng giờ bay cũng là một hành trình khó khăn đang chờ phi hành đoàn và y bác sỹ.

Khoảng 1 giờ sau khi cất cánh, những tín hiệu từ khoang hành khách dương tính SOS đưa lên cần sự trợ giúp của bác sỹ. Một bệnh nhân sốt cao rồi 2, 3 người và cứ thế số bệnh nhân cần trợ giúp tăng lên, thêm một bệnh nhân tiêu chảy, lại thêm một bệnh nhân khó thở. Cứ thế, sự liên lạc ding dong giữa các khoang vang lên, hai anh điều dưỡng viên đi lên đi xuống, phía trên bác sĩ nắm tình hình bệnh nhân và đưa ra y lệnh, các tiếp viên chung tay hỗ trợ. Với chuyên môn nghiệp vụ cùng kinh nghiệm và sự phối hợp ăn ý. Chúng ta đã giải quyết mọi vấn đề khó khăn nhất.

Đúng 15:00 giờ địa phương, máy bay VN06 đã hạ cánh an toàn tại sân bay quốc tế Nội Bài. Cả máy bay chúng tôi làm thủ tục di chuyển về bệnh viện Nhiệt đới TW 2 thực hiện 14 ngày cách ly theo quy định.

Chúc cho các hành khách của chuyến bay VN06 nhanh về cùng với gia đình, các bệnh nhân nhanh chóng khỏi bệnh.

Dịch bệnh Covid 19 còn ở phía trước, nguy hiểm, phức tạp, khó lường. Chúng tôi lại sẵn sàng lên đường góp một chút công sức nhỏ bé của mình vào cho xã hội.

Theo Jo - Trí thức trẻ/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/mot-gio-sau-khi-chuyen-bay-tu-guinea-cat-canh-o-khoang-hanh-khach-duong-tinh-1-benh-nhan-sot-cao-them-1-nguoi-kho-tho-2202030711555716.htm

Tags: hành khách | Cất cánh | máy bay | bệnh nhân | chuyến bay | tiếp viên | đội ngũ | Phi hành | Y bác sĩ | sân bay

SỰ KIỆN: CĂNG THẲNG MỸ-TRUNG LEO THANG

MỚI NHẤT

goto top