QUÂN SỰ

[NÓNG]: Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được lệnh ngừng bắn vĩnh viễn tại Syria, dù trước đó TT Erdogan ném thư của ông Trump vào thùng rác

TỔ QUỐC   18/10/2019 • 06:31

Phó Tổng thống Mỹ tuyên bố, 2 bên đã đạt được một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn và Mỹ sẽ không áp đặt thêm lệnh trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ vừa nhất trí về một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn ở Đông Bắc Syria giữa lực lượng của nước này và lực lượng người Kurds được Mỹ hậu thuẫn ở Syria, Phó Tổng thống Mike Pence tuyên bố.

Phó Tổng thống Mike Pence đã gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan hôm thứ Năm để thúc đẩy một lệnh ngừng bắn.

Tại cuộc họp báo, ông Mike Pence cũng cho biết sẽ không áp đặt thêm các lệnh trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ, theo một phần trong thỏa thuận. Các hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ kết thúc sau 120 giờ (5 ngày).

Ông Erdogan từng nhiều lần bác bỏ ý tưởng này, cho biết, chính phủ của ông sẽ không đàm phán với lực lượng được xem là tổ chức khủng bố.

Công tác ngoại giao cấp cao diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Trump bác bỏ những quan ngại về các cuộc đụng độ: 'Đó là việc giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, không phải giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ…', ông phát biểu tại Phòng Bầu Dục hôm thứ Tư tuần này.

Ông Trump cũng hứng chịu hàng loạt chỉ trích bởi cả đảng Cộng hòa và Dân chủ vì rút quân Mỹ khỏi Syria.

TIN TÀI TRỢ

Đây được xem như việc 'bật đèn xanh' cho Tổng thống Erdogan tấn công người Kurds, lực lượng được Mỹ vũ trang và chiến đấu cùng lính Mỹ chống lại IS. Thổ Nhĩ Kỳ xem lực lượng này, còn biết đến với tên gọi Lực lượng dân chủ Syria (SDF) là khủng bố.

Tổng thống Trump bác bỏ rằng, ông đã bật đèn xanh, nói thêm, ông không thể ngăn cản Thổ Nhĩ Kỳ: 'Họ đã muốn làm như vậy rất nhiều năm rồi'.

Phó Tổng thống Pence và ông Erdogan gặp nhau ở thủ đô Ankara trong vòng 1 tiếng 20 phút và cuộc gặp 1 - 1 này lúc đầu chỉ được lên lịch kéo dài 10 phút.

Trước đó, Tổng thống Trump đã gửi một bức thư tới Tổng thống Erdogan để kêu gọi Ankanra kiềm chế trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên chiến trường Syria. 'Đừng làm kẻ cứng đầu. Đừng làm thằng ngốc'; bức thư viết.

Phần lớn nội dung bức thư đều là những lời hăm dọa gửi tới đối phương: 'Nếu những chuyện không tốt đẹp xảy ra, lịch sử sẽ mãi nhìn nhận ông là ác quỷ'. Hay thậm chí là 'Hãy cùng nhau đạt được một thỏa thuận tốt đẹp. Ông sẽ không muốn phải chịu trách nhiệm vì hành động giết hại hàng ngàn người, còn tôi cũng không muốn chịu trách nhiệm vì phá hủy nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ - tôi nói được thì sẽ làm được', ông Trump nhắc lại lời cảnh báo về đòn trừng phạt nhằm vào kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ trước thềm cuộc gặp của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và ông Erdogan.

Sau đó, BBC dẫn lời các nguồn tin trong chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết, ông Erdogan đã 'hoàn toàn bác bỏ [những lời đề nghị trong lá thư], và sau đó là thẳng tay ném nó vào sọt rác'.

Theo Minh Khôi/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/doi-song/nong-my-va-tho-nhi-ky-dat-duoc-lenh-ngung-ban-vinh-vien-tai-syria-du-truoc-do-tt-erdogan-nem-thu-cua-ong-trump-vao-thung-rac-82019181011723633.htm

Thích

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ | phó tổng | Mike Pence | Ông Trump | Syria SDF | Mỹ Mike Pence | Phòng Bầu Dục | Đông Bắc Syria | Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan | Ông Erdogan

VIDEO CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Sức mạnh tàu đổ bộ tấn công kiêm tàu sân bay hạng nhẹ TCG Anadolu của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ

Sức mạnh tàu đổ bộ tấn công kiêm tàu sân bay hạng nhẹ TCG Anadolu của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ - Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ/Tổ quốc

MỚI NHẤT

Rừng trong phố

Rừng trong phố anh tinngan

Ngày nay    1 phút trước

goto top