QUÂN SỰ

Người biểu tình Iraq ập vào ĐSQ Mỹ, Đại sứ phải sơ tán khẩn, binh sĩ trốn sau bàn lễ tân

TỔ QUỐC   31/12/2019 • 17:53

Hàng nghìn người biểu tình Iraq đã bao vây trước cửa Đại sứ quán Mỹ tại nước này để phản đối vụ không kích một căn cứ quân sự tại Iraq.

Hàng nghìn người biểu tình Iraq, phẫn nộ bởi vụ không kích nhắm vào Hezbollah, đã biểu tình trước tòa nhà Đại sứ quán Mỹ tại Badghad, khiến quan chức ngoại giao Mỹ phải sơ tán.

Những người biểu tình giơ cao các biểu ngữ và khẩu hiệu phản đối Mỹ, cố gắng đột nhập vào Đại sứ quán Mỹ. Các nhân viên an ninh được cho là đã rút lui vào bên trong sứ quán. Một phóng viên BBC cho biết, dường như những người biểu tình đã đi qua các điểm kiểm tra an ninh mà không gặp phải sự ngăn cản nào từ nhân viên an ninh.

Đại sứ Mỹ tại Iraq, Matthew H. Tueller, đã phải sơ tán, Reuters dẫn lời 2 quan chức Bộ Ngoại giao Iraq. Một đoạn video cho thấy một phần của sứ quán Mỹ bị đốt cháy. Trong khi đó, một đoạn video khác cho thấy, các binh sĩ Mỹ trốn phía sau bàn lễ tân khi người biểu tình ghi lại hình ảnh từ cửa sổ.

Binh lính Mỹ nấp sau bàn lễ tân

"Người Mỹ không được chào đón ở Iraq. Họ là ngọn nguồn của tội ác và chúng tôi muốn họ rời đi", Khazali, một trong những lãnh đạo của nhóm quân sự Shi'ite ở Iraq nói.

Trước đó, cuộc không kích ngày 29/12 của Mỹ nhắm vào căn cứ quân sự của Kataeb Hezbollah khiến 25 tay súng thiệt mạng và 55 người bị thương, được cho là vụ tấn công gây thiệt hại lớn nhất của Mỹ vào một lực lượng dân quân được Iraq cho phép hoạt động.

Cuộc không kích nhằm đáp trả vụ bắn rocket vào căn cứ quân sự Iraq khiến một người Mỹ thiệt mạng.

Vụ việc đã khiến căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Iran leo thang.

(Thông tin đang được cập nhật)...

Theo Minh Khôi/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/doi-song/nong-nguoi-bieu-tinh-iraq-ap-vao-dsq-my-dai-su-phai-so-tan-khan-binh-si-tron-sau-ban-le-tan-820193112172131819.htm

Thích

Tags: người biểu tình | Đại sứ Mỹ | Đại sứ quán | Đại sứ quán Mỹ | Iraq

MỚI NHẤT

goto top