THẾ GIỚI

'Nga không thể tự mình đẩy Iran ra khỏi Syria'

TỔ QUỐC   21/11/2018 • 11:09

Thủ tướng Israel Netanyahu cho rằng, việc Iran vận chuyển vũ khí cho Hezbollah đã giảm kể từ khi sau vụ bắn rơi máy bay giám sát của Nga hồi tháng Chín.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết ngày 19/11 rằng, Nga một mình không thể đủ lực để đẩy Iran ra khỏi Syria.

Tổng thống Putin và Thủ tướng Netanyahu. Ảnh: AP

Nói trong cuộc họp Ủy ban quốc phòng và các vấn đề ngoại giao Knesset, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, Israel vẫn tiếp tục hoạt động tại Syria kể từ vụ việc bắn rơi máy bay gián điệp Nga.

'Các hoạt động gián điệp của máy bay chúng tôi vẫn tiếp tục thu thập các thông tin. Từ các thông tin mà chúng tôi có, số lượng vũ khí của Iran được chuyển tới Hezbollah thông qua Syria đã giảm đáng kể từ khi máy bay của Nga bị bắn rơi', Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói thêm.

TIN TÀI TRỢ

Các thành viên có mặt trong phiên họp của Knesset cho rằng, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang muốn ám chỉ rằng, cần thiết có một quốc gia khác liên quan đẩy Iran ra khỏi Syria.

Theo Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, quan hệ giữa Nga và Israel là hoàn toàn tốt.

'Cuộc trao đổi giữa tôi với Tổng thống Nga Vladimir Putin kéo dài trong nửa tiếng và điều đó hoàn toàn tốt. Tôi đã yêu cầu Tổng thống Putin tăng cường phối hợp giữa quân đội hai nước tại Nga mặc dù chúng tôi vẫn tiếp tục hoạt động tại Syria', Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói.

Tuy nhiên, tờ Haaretz cho rằng, cuộc gặp giữa Thủ tướng Netanyahu và Tổng thống Putin không giải quyết được vấn đề khủng hoảng kể từ sau vụ máy bay Nga bị bắn rơi. Và đây là 'cuộc gặp được cho là vội vàng'.

Giới quan sát cho rằng, Nga muốn làm rõ ràng với Isrel trong nhiều cách rằng về các vấn đề Syria, bao gồm việc phục hồi quyền kiểm soát của chính quyền Tổng thống Syria Bashar Asad nhằm thúc đẩy bảo vệ an ninh và lợi ích kinh tế của Moscow tại khu vực này.

Sự thay đổi này là bằng chứng cho động thái cứng rắn trong nỗ lực thiết lập đường dây nóng kết nối từ Không quân Israel đến căn cứ Khmeimim, phía Tây bắc Syria nhằm mục tiêu ngăn chặn các tình huống tai nạn trên không giữa Israel và Nga kể từ sau vụ máy bay Nga bị bắn rơi.

Theo Hồng Nhung/Tổ Quốc

Thích

MỚI NHẤT

goto top