TRUNG THU 2019

'Ngây ngất' dàn thiên nga bông giữa phố Cổ của cụ bà 91 tuổi

GIA ĐÌNH & XÃ HỘI   14/09/2019 • 12:48

Thiên nga bông từng là đồ chơi trung thu truyền thống thời bao cấp, đến nay, căn phòng trên tầng 3, giữa phố Hàng Lược là nơi duy nhất còn lưu lại nghề truyền thống này.

Căn phòng nhỏ trên tầng 3 khu nhà nằm sâu trong ngõ hẹp phố Hàng Lược là nơi duy nhất đang lưu giữ lại nghề truyền thống làm thiên nga bông. Trong phòng là nghệ nhân Vũ Thị Thanh Tâm (91 tuổi) và con dâu Quách Thị Bắc đang tỉ mẩn trang trí, tạo hình cho thiên nga bông.

Tính đến nay, bà Tâm đã có hơn 70 năm lưu giữ nghề tạo thiên nga bông.

Chia sẻ với PV, bà Tâm cho biết: 'Thiên nga bông là món đồ chơi trung thu truyền thống được trẻ em Hà Nội mơ ước thời bao cấp. Đến giờ, tôi cũng không nhớ chính xác được là thiên nga bông có từ năm nào, nhưng khoảng 70 năm về trước, trên phố Hàng Gai bày bán rất nhiều đồ chơi làm bằng bông như gà, vịt, chim, thiên nga...'.

'Chính từ niềm yêu thích của lũ trẻ ngày đó nên nghề làm thiên nga bông đã giúp tôi cải thiện thu nhập cho cuộc sống gia đình', bà Tâm cho hay.

Cũng theo bà Tâm, thiên nga bông thời bao cấp rất đơn điệu, chưa thể đa sắc màu và nhiều chi tiết như bây giờ. Ngày đó, thiên nga bông được bọc bằng những mảnh giấy bìa và cài bằng nan tre cho chắc chắn.

Nhưng ngày nay, theo xu thế phát triển của xã hội, thiên nga bông cũng đa màu sắc, nhiều phụ họa đính kèm.

Theo bà Tâm, thiên nga bông được tạo nên từ mảnh giấy trắng gấp lại, cổ thiên nga được tạo hình bằng sợi thép dẻo, sau đó dùng bông y tế phủ lên toàn bộ thân và cổ thiên nga.

Trong quá trình làm thiên nga bông, khó nhất vẫn là công đoạn gắn các chi tiết cho thiên nga như mỏ, mắt, tết hoa, tết cành...

Làm thiên nga bông cũng đòi hỏi người làm phải tỉ mẩn với các chi tiết bên ngoài của thiên nga, bởi đây là chi tiết làm nên sự tinh tế cho món đồ chơi truyền thống.

'Thời bao cấp, có những năm tôi bán được hàng trăm giỏ thiên nga, làm ra bao nhiêu là hết bấy nhiêu nhưng bây giờ, xã hội phát triển, nhiều đồ chơi lạ mắt hấp dẫn hơn nên thiên nga bông cũng bán chậm đi, chủ yếu được các phường, quận đặt để trang trí trong buổi trung thu của các cháu', chị Bắc cho hay.

Đây là những giỏ thiên nga cuối cùng của bà Tâm, chuẩn bị giao đến tay khách hàng để tổ chức Trung thu cho các em nhỏ.

Ở tuổi ngoài 90, mặc dù sức khỏe ngày một yếu đi nhưng với bà Tâm, sự may mắn là có con dâu Quách Thị Bắc không ngần ngại tiếp tục lưu giữ nghề truyền thống.

Theo Hạ Di/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/xa-hoi/ngay-ngat-dan-thien-nga-bong-giua-pho-co-cua-cu-ba-91-tuoi-20190914113940534.htm

Tags: thiên nga | đồ chơi | Trung thu | chi tiết | Thời bao cấp | lưu giữ | truyền thống | nghề truyền thống | Hàng Lược | căn phòng

SỰ KIỆN: TRUNG THU 2019

MỚI NHẤT

goto top