THẾ GIỚI

'Nhà Trắng bay' thay áo mới

QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN   24/07/2018 • 21:40

Những chiếc chuyên cơ mang tên Air Force One (Không lực Một), vốn thường được xem như biểu tượng về sức mạnh và quyền lực của tổng thống Mỹ trong các chuyến công du nước ngoài, có thể sẽ mang một diện mạo hoàn toàn mới nhờ quyết định vừa được Tổng thống Donald Trump đưa ra.

Theo hãng tin Bloomberg, Air Force One là tên gọi kỹ thuật dành cho các máy bay chuyên dùng để chở tổng thống Mỹ. Hiện nay, trong biên chế của không quân Mỹ có hai chiếc Air Force One vẫn đang trong quá trình phục vụ, lần lượt mang số hiệu SAM 28000 và SAM 29000. Đây là hai chiếc chuyên cơ được biến thể và nâng cấp từ loại máy bay chở khách danh tiếng Boeing 747-200B.

Do có vai trò quan trọng trong phục vụ các tổng thống Mỹ nên thiết kế và tính năng của Air Force One cũng rất đặc biệt. Ngoài việc được trang bị những hệ thống tinh vi bảo đảm tốt cho nhiệm vụ liên lạc và phòng vệ, chúng còn được ví như một “Nhà Trắng trên không” nhờ thiết kế hoàn hảo, phục vụ nhu cầu làm việc, thư giãn và nghỉ ngơi của người đứng đầu nước Mỹ, bao gồm: Văn phòng làm việc, phòng nghỉ của tổng thống, phòng y tế, phòng họp, trung tâm thông tin liên lạc, khu vực dành cho nhân viên của tổng thống, khu vực dành cho an ninh, khách mời, báo chí…

Cũng chính vì vậy nên dù xuất hiện ở bất cứ nơi đâu trên thế giới, Air Force One luôn trở thành tâm điểm của mọi sự chú ý.

Dưới thời chính quyền của Tổng thống Donald Trump, một “kỷ nguyên mới” của Air Force One có thể cũng sẽ được mở ra, với những thay đổi mạnh mẽ cả về nội thất và diện mạo bên ngoài. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CBS News mới đây, vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ cho biết hãng Boeing đã chính thức đạt được hợp đồng trị giá 3,9 tỷ USD để cho ra đời hai chiếc chuyên cơ Boeing 747-8s thay thế cho hai chiếc Air Force One đang sử dụng. 'Boeing đưa ra một thỏa thuận hấp dẫn và đã được chúng tôi chấp thuận”, Tổng thống Donald Trump khẳng định.

Sự ra đời của những chiếc Air Force One phiên bản mới từng được Tổng thống Donald Trump đề cập ngay từ khi ông chưa chính thức nhậm chức. Cụ thể, tháng 12-2016, ông Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích hợp đồng đóng mới chuyên cơ Air Force One là quá đắt đỏ trên trang Twitter: “Boeing sẽ sản xuất một chiếc Air Force One cho các tổng thống Mỹ tương lai nhưng với giá không thể kiểm soát, hơn 4 tỷ USD. Hủy đơn đặt hàng!'.

Một trong hai chiếc Air Force One đang phục vụ Tổng thống Mỹ. Ảnh: AP

TIN TÀI TRỢ

Sau quá trình thương lượng, đến nay Boeing đã gật đầu đồng ý mức giá 3,9 tỷ USD để tiếp tục phát triển và đóng mới hai chuyên cơ Air Force One dành cho các tổng thống Mỹ. Và ông Donald Trump nói rằng với hợp đồng vừa đạt được, ông đã giúp tiết kiệm cho người dân Mỹ gần 1,5 tỷ USD.

Theo Tạp chí Time, nếu như những chiếc xe hơi phục vụ tổng thống Mỹ cứ vài năm lại được nâng cấp một lần, và Phòng Bầu dục trong Nhà Trắng cũng thường xuyên được trang trí, bố trí lại cho phù hợp với tính cách của các tổng thống đương nhiệm, thì thiết kế của những chiếc chuyên cơ Air Force One lại không hề thay đổi kể từ năm 1962 tới nay.

Nhưng có vẻ như đến thời của Tổng thống Donald Trump thì mọi thứ sẽ phải khác. Ngoài ý định nâng cấp nội thất của Air Force One, người đứng đầu Nhà Trắng còn đang muốn “làm mới” cả bề ngoài của chiếc chuyên cơ đặc biệt này. Cụ thể là theo ý tưởng của ông Donald Trump, những chiếc Air Force One tới đây sẽ có ba màu đỏ, trắng và xanh lam (màu trên quốc kỳ của Mỹ), thay vì hai màu trắng và xanh da trời nhạt như hiện nay. “Tôi đã tự hỏi liệu có nên tiếp tục sử dụng màu xanh da trời nhạt hay không. Chúng tôi quyết định là không. Đỏ, trắng và xanh lam. Air Force One sẽ rất tuyệt vời. Nó sẽ là máy bay tuyệt nhất thế giới. Tôi nghĩ những màu như đỏ, trắng và xanh lam mới thật sự phù hợp với nó', Tổng thống Donald Trump chia sẻ với CBS News.

Tờ Business Insider cho rằng lý do khiến ông Donald Trump muốn “thay áo mới” cho những chiếc Air Force One chủ yếu là để chúng nhìn bề ngoài có “chất Mỹ” hơn. Còn theo như tính toán của Bộ Quốc phòng Mỹ, dự kiến hai chiếc Air Force One thế hệ mới sẽ chính thức được đưa vào sử dụng chậm nhất vào năm 2024. Điều này có nghĩa là Tổng thống Donald Trump chỉ có thể bay trên chiếc chuyên cơ mới này nếu ông tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Theo TRUNG DŨNG/Quân đội Nhân dân

Thích

MỚI NHẤT

Bất an nguồn nước

Bất an nguồn nước

NLĐ    4 phút trước

goto top