THỜI SỰ

'Nóng' chuyện nghỉ Tết Âm lịch, nghỉ lễ ngày 27/7

INFONET   14/05/2019 • 17:45

Với quy định nghỉ Tết Âm lịch như hiện nay, nhiều ý kiến đồng tình vẫn giữ nguyên, không nên bàn cãi hay sửa đổi; nhưng cũng lại có nhiều ý kiến khác nhau liên quan đến việc đề xuất nghỉ thêm ngày 27/7 tại dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi)….

Hai phương án về nghỉ Tết Âm lịch

Tại dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), Bộ Lao động, Thương binh và xã hội (LĐTB&XH) đã đưa ra 2 phương án về nghỉ Tết Âm lịch.

Theo đó, phương án 1 (giữ nguyên quy định hiện hành): Người lao động được nghỉ 5 ngày Tết Âm lịch, nếu ngày nghỉ Tết Âm lịch trùng với ngày nghỉ hằng tuần thì được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

Phương án 2, người lao động được nghỉ 5 ngày Tết Âm lịch, nhưng nếu ngày nghỉ Tết Âm lịch trùng với ngày nghỉ hàng tuần thì không được nghỉ bù.

Với quy định nghỉ Tết Âm lịch như hiện nay, nhiều ý kiến đồng tình vẫn giữ nguyên, không nên bàn cãi hay sửa đổi.... (Ảnh minh họa)

Góp ý về vấn đề này tại hội thảo góp ý Bộ Luật Lao động sửa đổi từ cộng đồng doanh nghiệp, tổ chức sáng 14/5, ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, hiện đang thực hiện ổn định, không nên bàn tới sửa đổi.

Đồng tình với ý kiến cho rằng không nên thay đổi quy định về thời gian nghỉ Tết Âm lịch, ông Trương Văn Cẩm - Tổng Thư ký Hiệp hội Diệt may Việt Nam cho hay, hiện có nhiều người lao động làm xa nhà, nên doanh nghiệp cho người lao động nghỉ Tết thêm, thậm chí nghỉ tới hết ngày 15 tháng Giêng. Điều này cũng giúp người lao động thêm động lực làm việc.

Theo Bộ LĐTB&XH, quy định nghỉ Tết trong Bộ luật Lao động 2012 đã được thực hiện từ 1/5/2013 và đã được đa số nhân dân ủng hộ. Tuy nhiên có ý kiến cho rằng kỳ nghỉ Tết Âm lịch của Việt Nam là dài so với một số quốc gia trong khu vực, có thể làm ảnh hưởng gián đoạn kế hoạch sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp gia công sản phẩm, hàng hóa xuất khẩu, hiệu quả thực hiện công việc không cao sau khi trở lại làm việc.

Có nên thêm ngày nghỉ 27/7?

Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) đề xuất bổ sung 1 ngày nghỉ lễ là ngày Thương binh, Liệt sỹ (ngày 27/7 dương lịch). Bộ LĐTB&XH cho rằng đề xuất này phù hợp với truyền thống, văn hóa và đạo lý dân tộc, nguyện vọng của nhân dân. Việc có một ngày nghỉ để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân bày tỏ sự tri ân đối với những người có công đã hy sinh xương máu để bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. Đây cũng là một thông điệp để thể hiện sự tri ân đối với những người có công trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng đất nước phồn vinh kể từ nay về sau.

Theo ông Bùi Sỹ Lợi, tổng ngày nghỉ lễ trong năm của Việt Nam mới chỉ 11 ngày, vẫn thấp hơn các nước trong khu vực nên việc thêm 1 ngày nghỉ lễ cũng phù hợp.

Tuy nhiên theo ông Lợi, thêm ngày nghỉ lễ phải xin ý kiến nhân dân, đánh giá các yếu tố xã hội, vì có thể làm việc mới là hoạt động tri ân tốt, còn nghỉ chưa chắc đã là tri ân tốt.

Thế nhưng ông Trương Văn Cẩm lại cho rằng, không nên chọn ngày này, bởi ông cho rằng, ngày 27/7 sẽ ý nghĩa hơn nếu người lao động vẫn đi làm, nhà nước khuyến khích người lao động sử dụng tiền ngày công đó để tri ân người có công, thay vì nghỉ.

Còn ông Mai Đức Thiện - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, (Bộ LĐTB&XH) cho biết, hiện vào ngày 27/7 cả nước vẫn có nhiều hoạt động tri ân người có công, nên nghỉ ngày này sẽ cũng là sự tri ân. Hơn nữa, hiện các ngày nghỉ lễ chủ yếu rơi vào nửa đầu năm, trong khi nửa cuối năm chỉ có ngày nghỉ 2/9.

Theo Minh Thư/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/nong-gop-y-chuyen-nghi-tet-am-lich-nghi-le-ngay-277-post299468.info

Thích

VIDEO CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Quốc lộ 1A hướng về miền Tây kẹt cứng ngày đầu nghỉ lễ

Quốc lộ 1A (đoạn qua ấp 2, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh) tình trạng kẹt xe kéo dài từ sáng sớm. Rất đông các phương tiện nối đuôi nhau thành hàng dài khiến giao thông qua khu vực này bị ùn ứ.

Theo QUANG DUY/Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT

goto top