THỜI SỰ

'Quán' chè đèn dầu gần nửa thế kỷ giữa lòng thành phố Sài Gòn

GIA ĐÌNH & XÃ HỘI   12/09/2020 • 06:20

Với cô Sáu, quán chè dường như trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống, dù ngày nắng hay ngày mưa, ngọn đèn dầu nơi ven đường vẫn không bao giờ tắt.

Gọi là quán chè, nhưng thực chất chỉ là chiếc bàn nhỏ để cô Sáu dọn chè ra để bán trên đường Nguyễn Kiệm (quận Phú Nhuận, TP HCM), quán đã tồn tại giữa lòng thành phố 44 năm.

'Tôi bán từ lúc 1 chén chỉ có 1 hào 2 hào, bây giờ là 5 nghìn rồi', cô Sáu vui vẻ nói.

'Quán' chè đèn dầu nằm trên đường Nguyễn Kiệm.

Cô Sáu vui vẻ trò chuyện với mọi người.

Thực đơn 'quán' chè đèn dầu.

Cô năm nay đã 77 tuổi, cứ đến 20h là cô bắt đầu dọn chè ra bán đến 1-2h sáng, khi nào hết chè thì cô dọn hàng. Cô Sáu bán 5 loại: trôi nước, chè đậu, chè chuối chưng, chè táo xọn, chè đậu xanh bột bán, tất cả đều 5 nghìn/chén.

Cô dọn chè từ lúc 20h và bán đến 1-2h sáng.

NHững chén chè ngọt lịm, thơm bùi tự tay cô Sáu nấu mỗi ngày.

Cô Sáu cho biết, 5 nồi chè này đều do chính tay cô chuẩn bị và nấu. Mỗi ngày tầm 15h chiều cô sẽ bắt đầu nấu tới 20h thì dọn hàng ra bán.

Dù lớn tuổi nhưng bàn tay cô Sáu luôn thoăn thoắt.

Cái tên 'Chè đèn dầu' là tên gọi thân mật mà mọi người đặt tên cho quán, chỉ cần nói tên là ai cũng biết vì quán khá nổi tiếng. Cô Sáu hay tận dụng ánh sáng của xe bán bánh mì bên cạnh đến khi người ta dọn hàng thì cô thắp đèn dầu lên, ánh sáng vàng chiếu ra từ ngọn đèn bao trùm lên quán một không gian vô cùng ấm cúng.

Đèn đầu với cô Sáu là vật không thể thiếu.

Ánh sáng ấm áp ngập tràn quán nhỏ.

Cô Sáu tâm sự, đèn dầu như người bạn thân thiết gắn bó suốt mấy chục năm qua. 'Hồi trước không có đèn đường nên tôi dùng đèn dầu để thắp sáng. Sau này có điện có đèn rồi nhưng tôi vẫn quen để chiếc đèn dầu ra phía trước', cô Sáu tâm sự.

Quán chè của cô Sáu rất đông khách, từ lúc cô dọn quán đã có người đứng chờ, khách ra vào tấp nập. Phần lớn là người quen ăn của cô lâu năm và các bạn trẻ rất thích đến đây để ăn chè.

Nhiều bạn trẻ tìm đến đây để ăn chè.

Quán cô luôn tấp nập người đến mua chè.

'Tôi ăn ở đây từ lúc 16 tuổi, tới nay tôi được 45 tuổi rồi', một khách hàng vui vẻ chia sẻ.

Có nhiều người thắc mắc và khuyên tăng giá nhưng gia đình không đồng ý, cô cho biết tăng giá lên một vài nghìn cũng không làm cho mình giàu hơn, giá này là hợp túi tiền nhất rồi.

Theo Ngọc Quyên/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/xa-hoi/quan-che-den-dau-gan-nua-the-ky-giua-long-thanh-pho-20200911122048987.htm

Thích

Tags: đèn dầu | Cô Sáu | Ánh sáng | dọn hàng | tấp nập | 1 2h | Bạn trẻ | ngọn đèn | bắt đầu | tăng giá

MỚI NHẤT

goto top