THẾ GIỚI

'Sân chơi' cho các nhà khoa học Việt Nam tại Australia

HÀ NỘI MỚI   14/10/2018 • 07:19

Văn phòng đại diện Khoa học và Công nghệ Việt Nam tại Sydney vừa phối hợp cùng Câu lạc bộ Tri thức kiều bào bang New South Wales (NSSW) tổ chức cuộc thi 'Thuyết trình ý tưởng nghiên cứu và đổi mới sáng tạo 2018'. Đây là sân chơi bổ ích để kết nối các nhà khoa học Việt Nam tại Australia.

Hội đồng chuyên môn và các thí sinh tham dự cuộc thi.

Lần đầu tiên được tổ chức, cuộc thi này cũng là hoạt động đầu tiên của NSSW kể từ khi được thành lập vào tháng 5-2018. Câu lạc bộ do Giáo sư Nghiêm Đức Long, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu môi trường nước thuộc Trường Đại học Công nghệ Sydney làm Chủ nhiệm và có mục tiêu quy tụ các nhà trí thức Việt Nam đang làm việc trong nhiều lĩnh vực tại bang New South Wales về một mối để cùng thảo luận, tìm ra các cơ hội hợp tác với các đồng nghiệp Việt Nam.

Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng của 6 trường đại học nổi tiếng với đông đảo nghiên cứu sinh người Việt tham dự. Trải qua vòng sơ loại, có 15 đề tài nghiên cứu được đánh giá cao, tuyển chọn vào phần thi thuyết trình như: “Loại bỏ asen khỏi nước bằng các chất hấp thụ mới có chi phí thấp” của Nguyễn Thị Thục Quyên; “Tìm kiếm các tác nhân chống ung thư tuyến tụy từ các loài Salacia” của Ngô Văn Thanh; “Phương pháp tự hủy nhiễu trong truyền dẫn sóng điện từ” của Lê Anh Tuyến…

TIN TÀI TRỢ

Phần thi thuyết trình diễn ra sôi nổi với rất nhiều các câu hỏi phản biện không chỉ đến từ Hội đồng chuyên môn mà còn từ khán giả và các đồng nghiệp. Sau 3 giờ làm việc nghiêm túc và mang tính xây dựng, Hội đồng chuyên môn là các giáo sư, giảng viên cao cấp, thành viên NSSW đã lựa chọn ra quán quân của cuộc thi là nghiên cứu sinh 25 tuổi ngành Công nghệ môi trường Nguyễn Quỳnh Anh với đề tài nghiên cứu “Sự thích ứng của các loài vi khuẩn trong quá trình đồng hóa kỵ khí của bùn thải và các loại chất khác nhau”. Công trình này được đánh giá cao vì giá trị thực tiễn và tác động tích cực tới các vấn đề mà xã hội đang phải đối mặt như là xử lý rác thải và giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Trước đó, công trình nghiên cứu đã được nhận giải thưởng Bài thuyết trình tốt nhất tại hội thảo quốc tế về Công nghệ xanh cho nước bền vững 2017.

Không chỉ tạo ra một sân chơi mới cho các nghiên cứu sinh Việt Nam, cuộc thi còn làm gia tăng sự kết nối giữa các nhà khoa học trẻ, tạo nên những đầu mối để chuyển giao công nghệ tiên tiến về Việt Nam, hiện thực hóa những cam kết của hai Chính phủ Việt Nam và Australia trong vai trò đối tác chiến lược của nhau. Thông qua cuộc thi, những người nghiên cứu khoa học có cơ hội học hỏi lẫn nhau, trình bày và quảng bá các đề tài nghiên cứu khoa học của mình ra công chúng và góp sức xây dựng đất nước Việt Nam tươi đẹp. Theo ông Chu Quang Hòa, Trưởng Văn phòng đại diện Khoa học và Công nghệ Việt Nam tại Sydney, NSSW nói chung và cuộc thi “Thuyết trình ý tưởng nghiên cứu và đổi mới sáng tạo 2018” nói riêng đã khuyến khích, giúp đỡ các nhà khoa học trẻ theo đuổi đam mê nghiên cứu các công trình có giá trị thực tiễn cao. Đây còn là sân chơi để kết nối các nhà khoa học với các nhà kinh doanh để đưa các kết quả nghiên cứu vào ứng dụng, giải quyết các vấn đề thực tiễn của cuộc sống và mang về ứng dụng tại Việt Nam.

Theo Kim Phượng/Hà Nội mới

Thích

Tags: sân chơi | cuộc thi | nghiên cứu | công nghệ | hội đồng chuyên môn | nhà khoa học | thuyết trình | kết nối | thực tiễn

MỚI NHẤT

goto top