QUÂN SỰ

'Thùng thuốc súng' Idlib chờ giờ khai hỏa: Syria dàn trận, TNK dồn hỏa lực mạnh ém quân

TRÍ THỨC TRẺ   01/04/2020 • 11:05

Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai ít nhất 4 đoàn xe quân sự, chở theo các xe tăng chiến đấu chủ lực và thậm chí là cả các hệ thống phòng không tầm trung MIM-23 Hawk do Mỹ chế tạo tới Idlib.

Quân đội Chính phủ Syria (SAA) và lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn đã tăng cường thêm hỏa lực mới cho lực lượng đóng quân tại các chiến tuyến ở phía Nam Idlib và phía Tây Aleppo.

Theo các nguồn tin địa phương, số vũ khí được tiếp viện mới gồm các xe bọc thép và xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) bố trí gần địa bàn Saraqib, Kafranbel và Urma as-Sughra.

Đây là các mặt trận nóng bỏng nhất trong cuộc xung đột giữa SAA và các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn trong những lần đụng độ trước đây ở vùng Idlib mở rộng. Ankara và các phe phái ủy nhiệm hiện cũng đang ráo riết chuẩn bị cho những trận đánh mới có nguy cơ diễn ra trong những ngày tới.

Tuần qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai ít nhất 4 đoàn xe quân sự, chở theo các xe tăng chiến đấu chủ lực và thậm chí là cả các hệ thống phòng không tầm trung MIM-23 Hawk do Mỹ chế tạo tới Idlib.

Xe tăng chiến đấu chủ lực của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: DW

Ankara tuyên bố hoạt động tăng cường hỏa lực này là để đảm bảo thực thi thỏa thuận ngừng bắn và kiềm chế các mối đe dọa khủng bố. Tuy nhiên, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sử dụng các hệ thống phòng không chống khủng bố al-Qaeda như thế nào khi mà chúng không hề có máy bay chiến đấu vẫn là 'một điều bí ẩn'.

Trong khi đó, các nguồn tin thân cận với phiến quân ở Idlib tiết lộ Ankara đang thành lập 5 đơn vị mới gồm binh sĩ của chính Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, các thành viên của Mặt trận Giải phóng Quốc gia và Quân đội Chính phủ Syria. Tất cả các nhóm vũ trang này đều được Thổ Nhĩ Kỳ tài trợ và huấn luyện.

Những đơn vị mới thành lập sẽ do các sĩ quan Thổ Nhĩ Kỳ chỉ huy và gồm khoảng 9.000 phiến quân Syria cùng một số lượng binh lính Thổ Nhĩ Kỳ tương đương.

TIN TÀI TRỢ

Nhiều nguồn tin ủng hộ Ankara cho biết, lực lượng này sẽ được giao nhiệm vụ bảo đảm an ninh cho cao tốc M4 ở phía Nam Idlib đồng thời giải tỏa những địa bàn do các phe phái khủng bố như Hayat Tahrir al-Sham chiếm đóng.

Tiếp đến, một khu vực an ninh sẽ được thiết lập và các lực lượng hỗn hợp Nga - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành tuần tra trong khu vực theo thỏa thuận ký kết giữa Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Moscow hôm 5/3/2020.

Pháo kích dữ dội tại địa bàn Taftanaz. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, vấn đề lại nằm ở chỗ các phe phái do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn dự kiến sẽ tham gia vào sứ mệnh này lại liên minh với nhóm cực đoan Hayat Tahrir al-Sham và các tổ chức khủng bố liên hệ với al-Qaeda. Vì vậy, chúng gần như chẳng có động cơ nào phải chia sẻ gánh nặng với Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo một số nguồn tin ủng hộ Chính phủ Syria, toan tính của Ankara thì hoàn toàn khác. Thổ Nhĩ Kỳ rất không hài lòng với hoạt động của các lực lượng ủy nhiệm trong trận chiến gần đây với Quân đội Syria. Do đó, Ankara đã chọn cách thành lập những đơn vị tinh nhuệ để sẵn sàng giáng trả thẳng tay lực lượng quân sự Syria 'dám ngăn cản Thổ Nhĩ Kỳ' chiếm đóng lãnh thổ Syria!

Nhiều lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cũng đã gia tăng hoạt động ở Đông Bắc Syria. Ngày 29/3, Sư đoàn 20 của Quân đội Quốc gia Syria đã tấn công một loạt vị trí của người Kurd gần làng Sayda. Các nguồn tin ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, một xe quân sự trang bị súng máy 23mm đã bị phá hủy cùng nhiều tay súng khác tử vong.

Như vậy, các đội quân ủy nhiệm của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn ấp ủ hy vọng chiếm giữ được thị trấn Ayn Issa bên cạnh, qua đó giành quyền kiểm soát giao điểm giữa cao tốc M4 và đường Tall Abyad-Raqqah.

Theo Anh Tú/Trí thức trẻ Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.toquoc.vn/syria-dan-tran-tnk-dieu-hoa-luc-manh-em-quan-thung-thuoc-sung-idlib-cho-gio-khai-hoa-820201411027229.htm

Thích

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ | quân đội | chiến đấu | Nguồn tin | chủ lực | xe tăng | quân sự | ủy nhiệm

MỚI NHẤT

goto top