ĐƯỜNG DÂY ĐÁNH BẠC NGHÌN TỶ

'Trùm cờ bạc' trực tuyến Nguyễn Văn Dương được đề nghị giảm án

NGƯỜI ĐƯA TIN   10/03/2019 • 20:15

Mặc dù không kháng cáo nhưng 'trùm cờ bạc' Nguyễn Văn Dương có liên quan đến nội dung kháng nghị của VKSND tỉnh Phú Thọ theo hướng có lợi cho bị cáo. Cơ quan công tố cấp cao chấp nhận kháng nghị, đồng thời đề nghị giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Vụ án đánh bạc nghìn tỷ với sự tiếp tay của hai cựu tướng công an là ông Phan Văn Vĩnh (nguyên Tổng cục trưởng tổng cục Cảnh sát – bộ Công an) và ông Nguyễn Thanh Hóa (nguyên Cục trưởng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao) dần đi đến hồi kết thúc.

Các bị cáo tại phiên xét xử phúc thẩm vụ án đánh bạc nghìn tỷ

Sau phán quyết của TAND tỉnh Phú Thọ, rất nhiều bị cáo đã kháng cáo cũng như được VKSND tỉnh này kháng nghị theo hướng có lợi. Trong đó có cả hai "trùm cờ bạc” là Phan Sào Nam (SN 1979; cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty VTC Online) và Nguyễn Văn Dương (SN 1975; Chủ tịch HĐQT Công ty đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao - CNC), dù hai bị cáo này cùng ông Vĩnh và ông Hóa không có kháng cáo.

Căn cứ vào tiến trình đưa vụ án ra xét xử theo trình tự phúc thẩm, mới đây, trong bản luận tội của mình, VKSND Cấp cao tại Hà Nội đã chấp nhận toàn bộ nội dung kháng nghị của VKSND tỉnh Phú Thọ. Cụ thể, cơ quan công tố đã đề nghị HĐXX phúc thẩm không áp dụng tình tiết tăng nặng là "phạm tội có tổ chức" với 27 bị cáo phạm tội Tổ chức đánh bạc từ đại lý cấp một trở lên. 43 bị cáo phạm tội Đánh bạc được đề nghị không tịch thu số tiền phạm tội. Các bị cáo đã khắc phục hậu quả được đề nghị áp dụng tình tiết giảm nhẹ "tự nguyện khắc phục hậu quả".

Bị cáo Nguyễn Văn Dương tại phiên xử sơ thẩm

Theo nội dung này, hai nhân vật “cầm đầu” đường dây đánh bạc trực tuyến trên mạng internet lớn nhất từ trước tới nay là Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam được đề nghị áp dụng quy định pháp luật theo hướng có lợi. Đó là ghi nhận thêm tình tiết giảm nhẹ bị cáo đã tự nguyện khắc phục hậu quả, tình tiết này chưa được cấp sơ thẩm áp dụng.

Mặc dù bị cáo Nguyễn Văn Dương không kháng cáo nhưng bị cáo này có liên quan tới kháng nghị của VKSND tỉnh Phú Thọ theo hướng có lợi cho bị cáo.

Cụ thể, về tội Tổ chức đánh bạc, VKSND Cấp cao tại Hà Nội nhận định đây là vụ án có đồng phạm, hành vi tổ chức đánh bạc có sử dụng công nghệ cao, có sự câu kết chặt chẽ giữa những người thực hiện hành vi phạm tội, các bị cáo tiếp nhận ý chí, phân công nhiệm vụ cụ thể. Tuy nhiên, "phạm tội có tổ chức" đã được sử dụng để định khung hình phạt nên cấp sơ thẩm áp dụng làm tình tiết tăng nặng là không đúng quy định.

Trước đó, bị cáo Nguyễn Văn Dương bị tòa cấp sơ thẩm áp dụng mức án 10 năm tù về hai tội Tổ chức đánh bạc và Rửa tiền.

Đối với các trường hợp còn lại, VKS đã đề nghị HĐXX phúc thẩm giảm án cho hầu hết các bị cáo trong số 92 bị cáo bị đưa ra xét xử trong vụ đánh bạc nghìn tỷ.

HĐXX quyết định nghị án kéo dài và tuyên án vào 13h30 ngày 12/3.

Theo Tư Viễn/Người Đưa Tin

Tags: Nguyễn Văn Dương | đề nghị | áp dụng | kháng nghị | Tổ chức đánh bạc | tỉnh Phú Thọ | sơ thẩm | kháng cáo | công nghệ cao | Phạm tội

SỰ KIỆN: ĐƯỜNG DÂY ĐÁNH BẠC NGHÌN TỶ

MỚI NHẤT

goto top