THẾ GIỚI

10,1 triệu người Triều Tiên đang cần hỗ trợ lương thực khẩn cấp

THỜI ĐẠI   16/05/2019 • 07:16

Theo thông tin từ Bộ Thống nhất Hàn Quốc, Hàn Quốc đang nỗ lực gửi lương thực cho Triều Tiên trước tháng 9 để giúp cải thiện tình trạng thiếu thốn ở nước này, do cấm vận trong thời gian dài và thời tiết diễn biến bất lợi.

Hàn Quốc đã cam kết sẽ viện trợ lương thực cho Triều Tiên trong những tháng tới. Ảnh: WFP

Tuần trước Seoul đã xác nhận kế hoạch viện trợ lương thực cho Triều Tiên sau khi trích dẫn một báo cáo của Chương trình Lương thực thế giới và Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc cho hay 10,1 triệu người Triều Tiên đang cần hỗ trợ lương thực khẩn cấp.

"Tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn trong mùa giáp hạt kéo dài từ tháng 5 tới tháng 9, nếu không được hỗ trợ khẩn cấp bởi các biện pháp nhân đạo phù hợp", báo cáo này nêu rõ.

Hiện tại, chính phủ Hàn Quốc đã tiến hành thu thập ý kiến người dân trước khi xác định thời điểm, cách thức và hình thức hỗ trợ cho Triều Tiên.

TIN TÀI TRỢ

Ngày 14/5, ba tổ chức phi chính phủ Hàn Quốc gồm Hội đồng Hàn Quốc hợp tác với Triều Tiên, Hội đồng Hòa giải và Hợp tác, Hội thảo Tôn giáo vì Hòa Bình đã kêu gọi chính phủ Hàn Quốc cần hành động khẩn trương để giúp Triều Tiên. Các tổ chức này cũng đã bày tỏ ý định hỗ trợ Triều Tiên, và cho biết: "Lương thực viện trợ cho người dân Triều Tiên sẽ được đóng góp từ sự ủng hộ của nhiều thành phần trong xã hội cũng như nguồn quốc gia."

Các tổ chức phi chính phủ Hàn Quốc cũng khẳng định sẽ đề xuất chính quyền Tổng thống Moon Jae-in sử dụng lập trường "mềm dẻo" hơn trong vấn đề hỗ trợ Triều Tiên. Một trong những biện pháp được gợi ý là phối hợp giữa khối tư nhân và Nhà nước trong triển khai kế hoạch này, ông Kim Hong-gul, Chủ tịch Hội đồng Hòa giải và Hợp tác Hàn Quốc cho biết.

"Nếu lương thực không thể được viện trợ thông qua kênh chính phủ, tôi nghĩ rằng việc này có thể được triển khai thông qua các tổ chức dân sự, và điều này cũng giữ thể diện cho chính phủ Triều Tiên hơn," ông Kim nói.

Theo Hương Lan/Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
https://thoidai.com.vn/101-trieu-nguoi-trieu-tien-dang-can-ho-tro-luong-thuc-khan-cap-77405.html

Thích

MỚI NHẤT

goto top