THẾ GIỚI

10 điểm không thể bỏ qua về Thượng đỉnh Ấn Độ - Trung Quốc

THẾ GIỚI VÀ VN   12/10/2019 • 16:16

 Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang gặp nhau tại thành phố Mamallapuram, bang Tamil Nadu, bắt đầu Thượng đỉnh không chính thức lần thứ hai. Dưới đây là 10 điểm đáng chú ý về sự kiện quan trọng này.

Thủ tướng Modi và Chủ tịch Tập Cận Bình trước khi bắt đầu cuộc hội đàm hẹp sáng 12/10. (Nguồn: Hindustan Times)

1. Hôm nay (12/10), Thủ tướng Modi và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ có cuộc hội đàm hẹp tại Khu nghỉ mát và Spa Taj Fisherman, diễn ra sau cuộc hội đàm chung. Sau đó, ông Modi sẽ chủ trì tiệc trưa. Hai bên sẽ không đưa ra Tuyên bố chung mà mỗi bên sẽ đưa ra Tuyên bố của từng nước về kết quả của Thượng đỉnh.

2. Tối qua (11/10), hai nhà lãnh đạo vừa thưởng thức các món ăn địa phương vừa thảo luận một loạt vấn đề, trong đó có thâm hụt thương mại. Bí thư Đối ngoại Vijay Gokhale phát biểu tại cuộc họp báo vào tối muộn: 'Cuộc thảo luận đã kéo dài hơn 150 phút, vượt quá thời gian dự kiến' và diễn ra 'rất cởi mở và thân mật'.

3. Khởi động Hội nghị thượng đỉnh không chính thức lần thứ hai, Thủ tướng Modi trong trang phục veshti của người Tamil với áo sơ mi trắng và khăn choàng (angavasthram) đã đưa vị khách đến từ Trung Quốc tham quan các di sản thế giới nổi tiếng gồm Arjuna's Penance, Krishna's Butterball, Pancha Ratha và Đền Shore. Năm ngoái, trong chuyến thăm của Thủ tướng Modi tới Vũ Hán, Chủ tịch Tập Cận Bình đã đưa ông Modi tham quan Bảo tàng tỉnh Hồ Bắc.

Thủ tướng Narendra Modi và Chủ tịch Tập Cận Bình tại khu di sản ở Mahabalipuram ngày 11/10. (Nguồn: ANI)

4. 'Mamallapuram là một trong những địa danh đẹp nhất ở Ấn Độ, tràn đầy sức sống. Nơi đây gắn với thương mại, tâm linh và hiện là một trung tâm du lịch nổi tiếng. Tôi rất vui khi Chủ tịch Tập Cận Bình và tôi đang dành thời gian ở địa điểm tuyệt đẹp này, và cũng là một di sản UNESCO', Thủ tướng Modi đã tweet sau bữa ăn tối với ông Tập Cận Bình.

5. Theo Tân Hoa Xã, Chủ tịch Tập cho biết, Tamil Nadu có lịch sử giao lưu lâu dài với Trung Quốc và kết nối chặt chẽ với Trung Quốc về thương mại hàng hải từ thời cổ đại. Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng kêu gọi hai nước cùng ủng hộ và thúc đẩy đối thoại cũng như giao lưu giữa các nền văn minh khác nhau, để 'thúc đẩy động lực lâu dài hơn vào sự phát triển của quan hệ song phương và tiếp tục tạo ra vinh quang mới cho các nền văn minh châu Á'.

TIN TÀI TRỢ

6. Chủ tịch Tập Cận Bình đã hạ cánh tại Chennai vào chiều 11/10 trên máy bay Boeing 747 của Air China, đón ông tại sân bay có Thủ hiến bang Tamil Nadu EK Palaniswami, Thống đốc Banwarilal Purohit, Chủ tịch Hội đồng Tamil Nadu P Dhanapal và Đại sứ Ấn Độ tại Trung Quốc Vikram Misri. Phía chủ nhà đã tổ chức một chương trình văn hóa ngắn chào mừng nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Ấn Độ trải thảm đỏ chào đón Chủ tịch Tập Cận Bình đến sân bay Chennai chiều 11/10. (Nguồn: India Today)

7. Thành viên chính tháp tùng Chủ tịch Tập Cận Bình là các Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Đinh Tiết Tường và Dương Khiết Trì và Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị. Về phía Ấn Độ, thành viên chủ chốt bao gồm Bộ trưởng Ngoại giao S Jaishankar, Cố vấn An ninh Quốc gia Ajit Doval, Bí thư Đối ngoại Vijay Gokhale, Đại sứ Ấn Độ tại Trung Quốc Vikram Misri, Vụ trưởng Vụ Đông Á (Bộ Ngoại giao) Naveen Srivastava và Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Raveesh Kumar.

8. Hội nghị Thượng đỉnh không chính thức đầu tiên giữa Thủ tướng Modi và Chủ tịch Tập Cận Bình đã diễn ra Vũ Hán, một thành phố hồ rất thơ mộng của Trung Quốc, nhiều tháng sau cuộc đối đầu kéo dài 73 ngày giữa quân đội hai nước ở khu vực biên giới Doklam từ tháng 6/2017.

9. Chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình diễn ra sau khi hai bên có màn đấu khẩu mạnh mẽ liên quan đến vấn đề Kashmir. Ngày 9/10, Bắc Kinh cho biết ông Tập Cận Bình đã đảm bảo sự ủng hộ đối với Pakistan trong các vấn đề liên quan đến 'lợi ích cốt lõi' của nước này. Tuyên bố chung sau hội đàm giữa ông Tập và Thủ tướng Pakistan Imran nói rằng Jammu và Kashmir nên được 'giải quyết đúng đắn và hòa bình dựa trên Hiến chương Liên hợp quốc, các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và các hiệp định song phương'.

Phản ứng lại, New Delhi nhấn mạnh, 'lập trường của Ấn Độ là nhất quán và rõ ràng rằng Jammu và Kashmir là một phần không thể thiếu của Ấn Độ. Trung Quốc nhận thức rõ về quan điểm của chúng tôi. Các vấn đề nội bộ của Ấn Độ không phải là chủ đề cho các nước khác bình luận'. Chính phủ New Delhi cũng cho rằng quyết định phân chia Jammu và Kashmir và đưa Ladakh thành lãnh thổ liên minh là một vấn đề nội bộ của Ấn Độ.

Khoảng 2.000 học sinh trường Chennai tạo hình chữ Nồng nhiệt chào đón Chủ tịch Tập Cận Bình ngày 11/10. (Nguồn: Hindustan Times)

10. Dự kiến không có Bản ghi nhớ nào được ký kết tại Thượng đỉnh lần này. Trước đó, tại Hội nghị Kinh doanh Ấn Độ - Trung Quốc, doanh nghiệp hai bên đã ký kết 129 Bản ghi nhớ (MOU) trong các lĩnh vực như nông nghiệp, dệt may, chế biến thực phẩm, khai khoáng...

Theo Diễm Hạnh/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/10-diem-khong-the-bo-qua-ve-thuong-dinh-an-do-trung-quoc-102605.html

Thích

Tags: Ấn Độ Trung Quốc | Chủ tịch | Tập Cận Bình | thượng đỉnh | hội đàm | thương mại

MỚI NHẤT

goto top