KINH DOANH

10 người nói làm thực phẩm sạch, thực tế chỉ 2-3 người

ĐẤT VIỆT   08/12/2018 • 14:08

Theo ông Thành, 10 người đang tuyên bố làm thực phẩm an toàn, bán giá cao ngất ngưởng thì chỉ có 2-3 người làm thực sự, còn lại là an toàn 'dỏm'.

Tại hội thảo “Nhận diện thực phẩm an toàn” do Hiệp hội Thực phẩm minh bạch tổ chức tại TP.HCM ngày 7/12, bà Nguyễn Thị Hồng Minh, Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm minh bạch, nhận xét: “Chúng ta đang bị bao vây bởi thực phẩm bẩn, thực phẩm an toàn dỏm, không đúng với những gì nhà sản xuất quảng cáo nói với người tiêu dùng'.

Thực tế cho thấy, trên thị trường hiện có quá nhiều loại thực phẩm gọi là an toàn, hữu cơ, thực dưỡng… với nhiều loại giấy chứng nhận, như Chứng nhận đạt chuẩn Việt Nam, đạt chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, tình trạng lạm dụng thuốc trừ sâu, phân bón, chất bảo quản nguồn gốc hóa học trong sản xuất thực phẩm vẫn làm cho người tiêu dùng hoang mang, mất niềm tin hoặc trở nên cực đoan.

Thực phẩm an toàn đang bị 'bao vây' bởi thực phẩm không an toàn. Ảnh: Báo Tin tức

Bà Minh cho biết: “Có thể các bạn sẽ ngạc nhiên tại sao phiên chợ thực phẩm sạch mà chỉ có hơn chục chiếc bàn trưng bày hàng hóa thế này. Lèo tèo quá, ít quá và khiêm tốn quá phải không? Đa số họ không phải là doanh nghiệp lớn, là những người khởi nghiệp.

Nhưng họ là những nhà làm thực phẩm hữu cơ, an toàn thực sự, đang dấn thân vào con đường vô cùng khó khăn là sản xuất không lệ thuộc vào hóa chất. Doanh nghiệp đầu tư sản xuất thực phẩm an toàn thực sự không nhiều, hàng hóa rất ít, nhưng chính họ không thể đưa hàng vào các chợ đầu mối vì thương lái không mua. Sản phẩm thương lái cần là đẹp, bắt mắt và giá rẻ chứ không phải bề ngoài xấu xí giá lại cao thế này”.

TIN TÀI TRỢ

Nói về việc này, ông Vũ Thế Thành, chuyên gia an toàn thực phẩm của Hiệp hội Thực phẩm minh bạch cho rằng, nguyên nhân chính là do các nhà sản xuất lợi dụng kẽ hở để mập mờ thông tin sản phẩm trên nhãn hiệu đánh lừa người tiêu dùng. Cụ thể, sản phẩm ghi là có thành phần đường tạo độ ngọt, nhưng thực chất có rất nhiều loại đường. Vậy đó là đường gì, đường thực vật hay đường hóa học (?)”, ông Thành nhấn mạnh.

Theo ông Thành, thực chất không có hóa chất độc hại, mà chỉ có liều lượng độc. Bất kỳ hóa chất nào nếu sử dụng quá mức cho phép thì cũng trở nên độc hại. Liều lượng độc sẽ gây ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính. Thuốc bảo vệ thực vật có trong danh mục cho phép sử dụng thì phải có liều lượng và thời hạn sử dụng an toàn ở mức cho phép.

“Thực phẩm hữu cơ có thể bán giá cao gấp 2 - 3 lần sản phẩm thường. Nhưng với người làm hữu cơ “dỏm”, bán giá gấp đôi hàng thường đã lãi nhiều. Chính những người này hay thổi phồng sự bất an của thực phẩm bình thường bán trên thị trường để bán được hàng nhiều hơn với giá cao hơn. Họ tự xưng làm thực phẩm an toàn, làm truyền thông để cả xã hội nhìn đâu cũng thấy chất bảo quản là nguy hại, nhìn đâu cũng nghĩ hạt gạo có phun thuốc trừ sâu là bất an”, ông Thành nói.

Cũng chia sẻ về việc này, Thạc sĩ Nguyễn Kim Thanh, chuyên gia về tiêu chuẩn an toàn thực phẩm - quản lý chuỗi Seasap, cho rằng Việt Nam nên học cách làm thực phẩm an toàn của châu Âu. An toàn thực phẩm ở châu Âu đang được chứng nhận hợp pháp bởi các nhà bán lẻ.

“Chính nhà bán lẻ chịu trách nhiệm chất lượng sản phẩm đến tay người tiêu dùng và cũng nhờ những tiêu chuẩn tự nguyện này đã giúp nhà bán lẻ kiểm soát được chất lượng hàng hóa của họ”, bà Thanh nói và nhận xét thêm: “Tất nhiên trước khi có những tiêu chuẩn tự nguyện được xây dựng bởi các nhà bán lẻ, họ có hệ thống luật định khắt khe trong an toàn thực phẩm.

Không phân biệt hàng bán trong siêu thị khác bán ngoài chợ cá thế nào. Phải thống nhất trên toàn quốc. Nhưng Việt Nam đang quản lý an toàn thực phẩm khác các nước rất nhiều, thế nên mới “đẻ” ra cái gọi là thực phẩm an toàn và thực phẩm thông thường để lừa người tiêu dùng”.

Theo Thùy Dung (Tổng hợp)/Đất Việt

Thích

Tags: 2 3 | thực phẩm | thực phẩm an toàn | an toàn thực phẩm | an toàn | người tiêu dùng | tiêu chuẩn | hàng hóa | sản phẩm | minh bạch

MỚI NHẤT

goto top