SỨC KHỎE

2 cách rã đông thịt sai lầm gây ảnh hưởng tới sức khỏe mà hầu hết chị em đều mắc phải, bạn có chắc mình không nằm trong số đó?

PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC   24/10/2020 • 11:35

Rã đông sai cách không chỉ làm thịt giảm độ ngon khi nấu, mà còn có thể khiến bạn rước bệnh vào người!

Trữ đông thịt là thói quen của nhiều bà nội trợ. Vì bận bịu chuyện công việc, cũng như chăm sóc gia đình, con cái mà chúng ta thường đi chợ 1-2 lần/tuần để mua đủ đồ dùng cho nguyên 7 ngày.

Nếu không trữ đông, việc này khó mà thực hiện được. Để không vì tiết kiệm thời gian mà rước bệnh vào người, chị em cần chú ý cách rã đông thịt lợn.

2 cách rã đông sai lầm nhưng lại được rất nhiều người áp dụng

1. Rã đông ở nhiệt độ phòng

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết: Không bao giờ nên rã đông thịt trong nhiệt độ phòng quá hai giờ. Bởi ngay khi lớp đá tan ra, nhiệt độ của thực phẩm sẽ thay đổi và tạo điều kiện cho vi khuẩn nhanh chóng xâm nhập. Các vi khuẩn có hại như tụ cầu khuẩn, salmonella, e.coli và campylobacter có khả năng phát triển mạnh trong khoảng 4-60 độ C.

Trên thực tế, số lượng mầm bệnh có thể tăng gấp đôi chỉ sau 20 phút khi nhiệt độ rơi vào phạm vi 'nguy hiểm' này.

2. Rã đông thịt bằng nước nóng

Việc làm này có thể đẩy nhanh quá trình rã đông nhưng nó lại rất phản khoa học. Vì nước nóng chỉ làm tan lớp đá bám phía ngoài bề mặt thịt, trong khi bên trong thực phẩm vẫn còn đông cứng.

Nói cách khác, nhiệt độ lớp ngoài có thể chạm đến vùng 'nguy hiểm'. Vi khuẩn, độc tố sẽ tích tụ gây hại, ngay cả khi bên trong thịt vẫn đông đá.

Các cách rã đông thịt chuẩn khoa học

1. Rã đông trong ngăn mát tủ lạnh

Rã đông từ từ trong tủ lạnh là một trong những cách an toàn và hiệu quả nhất. Thực phẩm kích cỡ lớn cần 1-2 ngày để tan đá ở ngăn mát tủ lạnh, trong khi rã đông các miếng thịt nhỏ hơn chỉ cần qua đêm.

Chú ý: Nếu dùng cách này, bạn nên để thịt vào ngăn dưới cùng trong tủ lạnh vì chúng có thể chảy nước và ảnh hưởng tới thực phẩm khác. Việc làm này cũng giúp tránh ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm.

2. Sử dụng lò vi sóng

Dùng lò vi sóng để rã đông thịt là lựa chọn nhanh và thuận tiện nhất. Nhưng phương pháp này chỉ thực sự hiệu quả đối với các miếng thịt nhỏ.

Nếu lò vi sóng của bạn có chế độ rã đông, chế độ điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp với chế biến từng món ăn, hãy sử dụng. Nếu không, bạn cần chỉnh lò vi sóng hoạt động ở công suất thấp và tăng nhiệt dần dần cho tới khi thịt tan đá.

3. Ngâm thịt trong nước lạnh

Nếu rã đông thịt bằng nước nóng có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công và tích tụ độc tố, sử dụng nước lạnh lại rất an toàn. Bạn chỉ cần cho thực phẩm vào túi, buộc chặt miệng, cố gắng loại bỏ càng nhiều không khí bên trong càng tốt và ngâm vào một bát nước lạnh.

Mặc dù thời gian phụ thuộc vào lượng thịt, quá trình rã đông nước lạnh này có thể tiết kiệm thời gian đáng kể so với phương pháp dùng ngăn mát tủ lạnh.

Với những thông tin này, hy vọng chị em dù có chăm chỉ đeo tạp dề hay không cũng sẽ biết cách rã đông thịt đúng, để món ăn được chế biến ra vừa ngon, vừa an toàn cho sức khỏe.

Theo AMT/Pháp luật & bạn đọc Link Gốc:           Copy Link
http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/2-cach-ra-dong-thit-sai-lam-gay-anh-huong-toi-suc-khoe-ma-hau-het-chi-em-deu-mac-phai-ban-co-chac-minh-khong-nam-trong-so-do-162202310212530391.htm

Thích

Tags: Rã đông thịt | Rã đông thịt sai cách | Cách rã đông thịt đúng | Mẹo vặt trong bếp

MỚI NHẤT

goto top