THẾ GIỚI

200 cảnh sát ập vào khám xét trụ sở báo Apple Daily sau khi bắt giữ trùm truyền thông Hong Kong Lê Trí Anh

ĐỜI SỐNG & PHÁP LUẬT   11/08/2020 • 06:35

Kết thúc cuộc khám xét, Cảnh sát Hong Kong đã thu giữ khoảng 25 hộp chứng cứ điều tra từ các văn phòng của Apple Daily.

Sau khi bắt giữ ông trùm truyền thông Jimmy Lai với cáo buộc vi phạm luật an ninh mới, cảnh sát Hong Kong bắt giữ thêm nhiều người khác và khám xét tòa nhà của tờ báo Apple Daily.

Một quan chức cảnh vụ cấp cao đã cam kết lực lượng không nhắm đến khu vực tòa soạn phụ trách nội dung hoặc phóng viên tờ báo. Dù vậy, khu vực tòa soạn sau đó vẫn có cảnh sát tiến vào khám xét với lý do 'có nghi phạm'.

Khoảng 10h cùng ngày, cảnh sát Hong Kong điều động thêm hơn 200 nhân sự đến trụ sở của Next Digital ở khu Tseung Kwan O. Đại diện cảnh sát Hong Kong cho biết việc khám xét có trát của tòa án.

Cảnh sát Hong Kong phong tỏa một khu vực trong tòa nhà của Next Digital và Apple Daily để khám xét. Ảnh: SCMP

Theo email Tổng biên tập Apple Daily Ryan Law Wai-kwong gửi nội bộ, lệnh khám xét không cho phép cảnh sát xem qua hoặc thu giữ tư liệu tác nghiệp. Tuy nhiên, Cảnh sát Hong Kong cho biết đã kết thúc khám xét và thu giữ khoảng 25 hộp chứng cứ điều tra từ các văn phòng của Apple Daily. Tuy nhiên, trong buổi chiều 10/8, cảnh sát vẫn ở trong tòa nhà của tờ báo, khám xét tại tầng 4 và mang thêm hộp đến để thu thập chứng cứ.

Phản ứng về vụ việc, Chris Yeung Kin-hing, Chủ tịch Hội Nhà báo Hong Kong chỉ trích vụ khám xét các văn phòng của Apple Daily là 'sốc và kinh hoàng'.

Theo South China Morning Post, vụ bắt giữ ông trùm truyền thông Jimmy Lai Chee-ying (Lê Trí Anh) ngày 10/8 được tiến hành bởi đơn vị cảnh sát trực thuộc Sở An ninh Quốc gia của Hong Kong. Đơn vị này thành lập theo luật an ninh quốc gia Trung Quốc vừa áp dụng cho đặc khu.

Cùng ngày, lực lượng chức năng ở Hong Kong còn bắt giữ thêm 2 người con trai của ông Jimmy Lai là Ian Lai Yiu-yan (39 tuổi) cùng và Timothy Lai Kin-yang (42 tuổi). Ngoài ra, 4 nhân sự cấp cao của Apple Daily cũng bị bắt giữ với cáo buộc lừa đảo và vi phạm luật an ninh quốc gia.

Giám đốc Tài chính và Giám đốc phụ trách điều hành Next Digital - công ty mẹ của Apple Daily, Royston Chow Tat-kuen và CEO Cheung Kim-hung nằm trong danh sách bắt giữ. Trợ lý hàng đầu của ông Jimmy Lai là Mark Simon đã bị cảnh sát Hong Kong truy nã.

Theo Vũ Đậu (Th)/Đời sống & Pháp luật Link Gốc:           Copy Link
https://www.doisongphapluat.com/tin-the-gioi/200-canh-sat-ap-vao-kham-xet-tru-so-bao-apple-daily-sau-khi-bat-giu-trum-truyen-thong-hong-kong-le-tri-anh-a334420.html

Thích

Tags: Hong Kong Lê Trí Anh | Apple Daily | cảnh sát | hong kong | khám xét | bắt giữ | Văn phòng | Next Digital | chứng cứ | khu vực | thu giữ

MỚI NHẤT

goto top