KINH DOANH

250 tấn nhãn Hải Dương sẵn sàng lần đầu xuất ngoại

VTVNEWS   06/08/2020 • 21:48

VTV.vn Lần đầu tiên, 250 tấn nhãn Hải Dương đạt tiêu chuẩn quốc tế và sản xuất theo quy trình VietGap đã sẵn sàng chinh phục các thị trường khó tính như EU, Singapore, Australia.

'Từ đầu vụ đến nay, gia đình tôi thu hoạch được 4 tấn nhãn, hiện tại trong vườn vẫn còn khá nhiều. Được sự giúp đỡ của doanh nghiệp, nhãn nhà tôi năm nay đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, giá bán cho doanh nghiệp cao hơn giá thị trường vào 15.000 đồng/kg', ông Nguyễn Đình Xuyên, thôn Đá Bạc, xã Hoàng Hoa Thám, tỉnh Hải Dương cho hay.

Năm nay, dự kiến vườn nhà ông sẽ thu hoạch được 15 tấn nhãn với giá bán cho doanh nghiệp cao gấp 2 lần giá thị trường hiện nay.

Giá bán cho doanh nghiệp cao hơn so với bán ngoài thị trường.

Để đạt chuẩn xuất khẩu, những hộ sản xuất trong tổ Vietgap tại xã Hoàng Hoa Thám đã phải tuân thủ nhiều khâu trong quy trình thực hành nông nghiệp VietGap và GlobalGap, kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh cho nhãn theo tiêu chuẩn xuất khẩu Mỹ, Australia, EU, Singapore.

Đặc biệt, các nhà vườn phải tuân thủ thời gian cách ly thuốc bảo vệ thực vật phục vụ xuất khẩu. Đến ngày thu hái, nhãn phải trải qua nhiều lần kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, phải đạt yêu cầu mới xuất khẩu.

'Chúng tôi đã chủ động tích cực làm chủ quy trình kỹ thuật, đặc biệt công tác bảo vệ thực vật và kiểm dịch thực vật sản xuất nhãn theo tiêu chuẩn xuất khẩu đi các thị trường khó tính. Đã có những lô nhãn đầu tiên đi Singapore và chuẩn bị xuất khẩu đi Australia, EU bằng đường biển, là cơ sở quan trọng giúp khẳng định chất lượng và thương hiệu nhãn của chúng tôi giảm bớt áp lực vào thị trường Trung Quốc', ông Trần Văn Quân, Giám đốc Sở Nông nghiệp tỉnh Hải Dương chia sẻ.

Các vườn nhãn phải đảm bảo theo quy trình kỹ thuật, trồng trọt theo tiêu chuẩn VietGap để có thể 'xuất ngoại'.

Hiện toàn tỉnh Hải Dương có khoảng 50,57 ha nhãn sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế và quy trình VietGap do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai, với tổng sản lượng ước đạt khoảng 250 tấn.

Một số doanh nghiệp có kinh nghiệm xuất khẩu nông sản tươi của Việt Nam đã đồng hành sớm với ngành và địa phương hướng dẫn kỹ thuật để sản xuất ra sản phẩm an toàn đảm bảo tiêu chuẩn.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng chủ động thăm vùng nguyên liệu, lựa chọn và ký hợp đồng bao tiêu nhãn phục vụ xuất khẩu, giúp nông dân yên tâm đầu tư, chăm sóc theo yêu cầu của cơ quan chuyên môn.

Ngày 7/8, 16 tấn nhãn sẽ được xuất sang Singapore.

'Đợt đầu chúng tôi dự kiến thu mua khoảng 50 tấn cho bà con nông dân và tiếp tục thu mua khi có phản hồi tốt từ phía khách hàng. Nếu kết quả năm nay tốt, năm sau kế hoạch sẽ thu mua xuất khẩu khoảng 200 tấn', ông Mai Xuân Thìn, Giám đốc công ty TNHH Rồng Đỏ cho biết.

Tính đến thời điểm này đã có khoảng 2 doanh nghiệp bắt đầu thu mua nhãn để xuất khẩu với sản lượng khoảng 20 tấn, giá khoảng 15.000 đồng/kg. Dự kiến từ nay đến hết tháng 8 nhãn sẽ vào chính vụ và lượng thu hái sẽ tăng lên.

Theo kế hoạch của doanh nghiệp ngày 7/8, có 16 tấn nhãn của Hải Dương sẽ lần đầu tiên sang Singapore. Tiếp đó 2 ngày sau (ngày 9/8), gần 9 tấn nhãn đầu tiên của Hải Dương tiếp tục lên tàu sang Anh.

Theo Thuý Lan/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/250-tan-nhan-hai-duong-san-sang-lan-dau-xuat-ngoai-20200806192516213.htm

Thích

Tags: Xuất Khẩu | tiêu chuẩn | thị trường | Quy trình | sản xuất | đầu tiên | kỹ thuật | thực vật | thu mua

MỚI NHẤT

goto top