DU LỊCH

3 món xôi nấu đơn giản mà lại cực ngon

THỜI ĐẠI   01/04/2020 • 20:27

Dưới đây là 3 cách đồ các loại xôi ngon, dễ làm để ăn tại nhà trong mùa dịch Covid-19 này.

Xôi cốm

Xôi cốm thành phẩm (Ảnh + công thức: Kim Anh Do)

Nguyên liệu:

Cốm: 400gr

Đậu xanh xát vỏ: 150gr

Hạt sen: 150gr

Dừa nạo sợi: 100gr

Vừng trắng rang: 50gr

Đường trắng: 30gr

Dầu mè: 2 thìa canh

Một chút muối.

Cách làm

Ngâm dừa nạo với 30g đường, 1 thìa dầu ăn cho dừa bóng bẩy rồi sên lửa nhỏ đến khi sợi dừa trong veo là được. Hạt sen cho xíu muối và đường hấp chín không hấp kỹ hạt sen sẽ bị vỡ.

Đậu xanh xát vỏ ngâm nước sôi chừng 2 tiếng cho thêm 1/2 thìa cà phê muối cho đỗ được đậm đà. Hấp chín rồi xay nhuyễn. Nếu xửng hấp vừa đủ thì cho cả sen và đỗ hấp chung đỡ mất thời gian.

Xôi mít nhiều màu

Xôi mít nhiều màu được nhiều trẻ em yêu thích (Ảnh: Nấu ăn là chuyện nhỏ)

Nguyên liệu:

Gạo nếp: 300gr (nên dùng gạo của Thái)

Nước cốt dừa: 250ml

Đường: 80gr

Muối: 3gr

Mít: 500gr

Củ dền

Một ít đậu phộng rang và dừa bào sợi nhỏ

Cách làm:

Ngâm gạo khoảng 8 tiếng hoặc qua đêm với nước ép củ dềnrồi để thật ráo nước. Đun sôi nước cốt dừa với đường và muối. Sau đó, hạ lửa và đun thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp rồi để nguội.

TIN TÀI TRỢ

Đồ gạo trong khoảng 15 phút, sau đó, lấy gạo ra và trộn đều với nước cốt dừa đã để nguội. Đảo nhẹ gạo trước quạt khoảng 15 phút để hạt gạo nguội và hơi se lại. Sau đó, cho gạo vào đồ chín thành xôi.

Tách đôi múi mít rồi nhồi xôi vào giữa và rưới một ít nước cốt dừa lên trên. Có thể thêm vài hạt đậu phộng rang và dừa bào sợi lên.

Xôi bắp (xôi ngô)

Món xôi ngô (hay còn gọi là xôi bắp) ăn đậm vị, dẻo thơm hoà quyện (Ảnh: Nấu ăn là chuyện nhỏ)

Nguyên liệu:

400g hạt bắp đã tác hạt, 200g đậu xanh tách vỏ, 100g gạo nếp thơm, hành khô, dầu ăn, đường và một số gia vị cần thiết khác.

Cách làm

Ngâm hạt bắp với nước vôi pha loãng để giúp sạch bắp, trắng hơn và dai hơn khi nấu. Bạn cần phải chà xát để giúp cho vỏ được sạch hơn. Ngâm với nước vôi đồng thời đun lên thật sôi, lúc nào thấy hạt bắp mềm và nở ra thì bạn tắt bếp.

Phần đậu xanh cũng như vậy, đun lên cho sôi và mềm để lúc sau chúng ta trộn vào gạo nếp. Lúc gần chín thì bạn bỏ vào đó một ít đường và đảo lên, nghiền cho nát rồi để nguội và dùng sau.

Gạo nếp ngâm cùng với bắp đã đun sôi và đậu xanh. Sau đó bạn cho vào đó một ít muối và đồ bình thường đến khi gạo chín. Khi thấy gạo bung nở ra cùng với bắp và đậu xanh thì lúc đó đã chín. Bạn có thể cho xôi ra đĩa và ăn. Rắc lên đó một ít hành khô cho món ăn thêm thơm ngon.

Theo Thư Kỳ (Tổng hợp)/Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
https://thoidai.com.vn/3-mon-xoi-nau-don-gian-ma-lai-cuc-ngon-104310.html

Thích

Tags: đậu xanh | Gạo nếp | nước cốt | để nguội | Cách làm | hành khô | Nguyên liệu | hấp chín | nước vôi | đun sôi

MỚI NHẤT

goto top