Bầu cử giữa kỳ Mỹ

Nga bất ngờ 'căng' với Mỹ ngay sau Đảng dân chủ kiểm soát Hạ viện

Nga bất ngờ 'căng' với Mỹ ngay sau Đảng dân chủ kiểm soát Hạ viện

Chính quyền Nga bắt tín hiệu căng thẳng trong quan hệ với Mỹ sau khi Đảng dân chủ nắm quyền kiểm soát Hạ viện sau cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 6/11.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 7/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng nếu các thành viên Đảng Dân chủ ở Hạ viện Mỹ tiến hành điều tra ông và các thành viên nội các, ông khẳng định sẽ làm điều tương tự đối với họ.

Ở tuổi 29, Alexandria Ocasio-Cortez đã đi vào lịch sử nước Mỹ khi trở thành nữ nghị sĩ trẻ nhất, bất chấp việc 1 năm trước đây, cô chỉ là một nhân viên bồi bàn.

Ngày 6/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ ở nước này là một 'thành công rực rỡ', mặc dù đảng Cộng hòa của ông được dự báo có thể mất quyền kiểm soát Hạ viện về tay đảng Dân chủ.

Cố vấn đặc biệt Mỹ Robert Mueller có thể công bố kết quả điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ sớm nhất vào ngày 7/11, sau khi kết thúc cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Ứng viên đảng Dân chủ bang New York Alexandria Ocasio-Cortez dễ dàng chiến thắng và trở thành nữ nghị sỹ trẻ nhất Quốc hội Mỹ.

Chưa khi nào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ lại căng thẳng sít sao đến vậy.

Trong lúc các chính trị gia Dân chủ và Cộng hòa đang cạnh tranh khốc liệt giành ghế tại lưỡng viện và 39 vị trí thống đốc bang trên khắp cả nước, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ theo dõi các diễn biến cùng gia đình và bạn bè tại Nhà Trắng.

Nghe ⋅ 02:24

Tính tới trưa 7/11, kết quả kiểm phiếu cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ cho thấy đảng Cộng hòa đã giành tối thiểu 50/100 ghế tại Thượng viện, qua đó tiếp tục nắm quyền kiểm soát Thượng viện khóa 116.

Các quan chức tiểu bang Oregon cho rằng hệ thống bỏ phiếu qua thư ở đây an toàn chứ không phải lo ngại gặp trục trặc hay bị tin tặc tấn công làm thay đổi kết quả bầu cử như cách bỏ phiếu bằng máy.

Tính tới trưa 7/11, kết quả kiểm phiếu cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ cho thấy đảng Dân chủ đang bứt tốc mạnh mẽ khi đã giành lại 12 ghế đang do đảng Cộng hòa nắm giữ tại Hạ viện, qua đó tiến gần hơn tới mục tiêu giành thêm ít nhất 23 ghế để kiểm soát cơ quan lập pháp này.

Đây là cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sôi động nhất nước Mỹ trong vòng 20 năm qua.

Bầu cử giữa kỳ Mỹ là mùa bầu cử lịch sử của các nữ ứng viên trẻ nhất, gốc Hồi giáo, gốc thổ dân châu Mỹ, chuyển giới…

Ứng cử viên đảng Dân chủ Lou Leon Guerrero được bầu làm nữ thống đốc đầu tiên của vùng lãnh thổ Guam, Mỹ sau cuộc bầu cử giữa kỳ 6-11.

Theo CNN, ứng viên Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ đã thành công trong việc giành ghế từ tay người Cộng hòa trong cuộc đua quan trọng ở bang Virginia.

Vào lúc 18h theo giờ bờ Đông của Mỹ (6h sáng Việt Nam), các điểm bỏ phiếu đầu tiên trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018 của nước này đã đóng cửa và kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu đầu tiên đã được công bố.

Chiều 6/11 theo giờ Mỹ (rạng sáng 7/11 theo giờ Việt Nam), cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018 tại Mỹ đã có những kết quả đầu tiên khi ứng cử viên Dân chủ Lou Leon Guerrero giành chiến thắng trong cuộc đua vào chức Thống đốc Guam, vùng lãnh thổ hải ngoại của nước này.

Hàng triệu cử tri trên khắp nước Mỹ đã bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa kỳ quan trọng.

Cuộc bầu cử giữa kỳ có thể sẽ khiến cho toàn bộ chiến lược mà ông Trump đang vận dụng với các nhà lãnh đạo gồm ông Putin, ông Tập Cận Bình, ông Kim Jong-un đi theo chiều hướng tồi tệ hơn.

Những vấn đề nổi cộm như chương trình chăm sóc sức khỏe, nhập cư và chính sách đối ngoại sẽ là yếu tố quyết định khi người dân Mỹ bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa kỳ diễn ra vào ngày 6/11.

Nga có tiếp tục trở thành con 'ngáo ộp' của chính quyền phương Tây trong những kỳ bầu cử.

Thời điểm đến cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ chỉ còn tính bằng giờ. Sáng 6/11 (giờ Mỹ), cử tri sẽ bỏ lá phiếu bầu toàn bộ 435 ghế Hạ viện và 35/100 ghế Thượng viện. Cuộc bầu cử giữa kỳ này được coi là một trưng cầu ý dân với đường lối lãnh đạo của Tổng thống Donald Trump.

Cuộc chạy đua giành quyền kiểm soát Hạ viện và Thượng viện diễn ra rất khốc liệt vào phút chót giữa hai đảng chính là Cộng hòa và Dân chủ.

Do kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ diễn ra ngày 6/11 tác động đến các chính sách của Mỹ trên toàn cầu trong 2 năm tới, nên lãnh đạo các quốc gia khác đều đổ dồn con mắt về sự kiện lớn này để từ đó có những gợi ý về viễn cảnh chính trị của Tổng thống Donald Trump cũng như sức mạnh của chính sách đối ngoại mà ông đang thực hiện.

Nghe ⋅ 06:05

Cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ chỉ còn tính bằng giờ, và các nghị sỹ và ứng cử viên đang 'chạy đua' hết tốc lực với thời gian.

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ năm nay được tiến hành với một cái giá tốn kém chưa từng có tiền lệ.

Ngày 2/11, chính phủ Mỹ công bố báo cáo cho thấy số lượng việc làm tại thị trường nước này tiếp tục gia tăng trong tháng 10, một thông tin tích cực trong bối cảnh đảng Cộng hòa cầm quyền đang nỗ lực để đảm bảo thế kiểm soát quốc hội sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ diễn ra vào tuần tới.

Cơ hội đảng Dân chủ giành lại Hạ viện được đánh giá là 6/7 trong khi cơ hội để phe Cộng hòa giữ được ghế chỉ là 1/7. Điều gì sẽ xảy ra với Tổng thống Trump nếu đảng Cộng hòa 'thất bát' trong cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 6/11 tới.

Chỉ còn 4 ngày nữa, vào ngày 6-11, sẽ diễn ra cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ. Đây luôn được coi là bài trắc nghiệm điểm tín nhiệm của tổng thống và chính phủ bởi nó sẽ định hình 2 năm còn lại trong nhiệm kỳ của người đứng đầu Nhà Trắng. Hiện có rất nhiều lý do khiến Tổng thống Mỹ và đảng Cộng hòa của ông lo lắng về cuộc bầu cử này, trong đó có mối lo ngại về nhóm cử tri trung lập.

Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ sẽ diễn ra. Đây là cuộc bầu cử có tác động lớn tới hai năm còn lại của chính quyền Tổng thống Trump và với một người 'khó lường' như ông Trump thì không có gì là không thể xảy ra.

Ngày 29/10, một quan chức Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tham dự 11 cuộc vận động bầu cử với khẩu hiệu 'Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại' ở 8 bang của Mỹ trong 6 ngày cuối cùng trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ.

goto top