THỜI SỰ

5 cao ốc của Mường Thanh được đề nghị “hạ chuẩn” PCCC

PHÁP LUẬT TPHCM   02/04/2018 • 20:12

Trong năm nhà cao tầng, chung cư thì tòa nhà CT4 Xa La từng xảy ra vụ cháy xuyên đêm ở tầng hầm...

UBND TP Hà Nội vừa đề nghị thay thế phương án PCCC cho 17 nhà chung cư, nhà cao tầng có vi phạm pháp luật về PCCC vì không thể khắc phục theo quy chuẩn, tiêu chuẩn phòng cháy hiện hành.

Trong số này có 5 toà chung cư của Tập đoàn Mường Thanh gồm các nhà: CT1, tòa nhà CT2, tòa nhà CT3, tòa nhà CT4, một trung tâm thương mại và căn hộ chung cư đều ở khu đô thị Xa La, Phúc La, Hà Đông.

Toà chung cư CT4 Xa La bị cháy rụi tầng hầm vào tháng 10-2015

Trong 5 tòa nhà trên, vào tháng 10-2015, tầng hầm của tòa nhà CT4 Xa La từng xảy ra vụ cháy xuyên đêm khiến hàng ngàn người dân hoảng loạn tháo chạy khỏi nhà. Vụ cháy thiêu rụi gần 300 xe máy, 38 chiếc bị hỏng phần nhựa (có thể khắc phục được); 5 xe đạp điện hỏng nhẹ, một ô tô bị sức nóng của ngọn lửa làm cho móp phần đuôi…

Gần 3 năm xảy ra vụ cháy, đến nay chung cư CT4 Xa La (3 nguyên đơn cao 35 tầng, 2 tầng hầm) vẫn không đạt chuẩn PCCC theo quy định hiện hành, với tồn tại là bố trí phòng rác trong buồng thang bộ.

TIN TÀI TRỢ

Với tồn tại nêu trên của tòa nhà CT4, UBND TP Hà Nội vừa đề nghị Bộ Xây dựng, Bộ Công an lựa chọn một trong hai phương án khắc phục. Với phương án một, hệ thống thu rác theo trục ống được giữ nguyên nhưng vật liệu làm ống đổ rác phải bằng vật liệu không cháy; Cửa đổ rác tại các tầng phải là cửa ngăn cháy có cơ cấu tự đóng kín; Lắp cửa chống cháy cho phòng đệm, ống thu rác…

Phương án hai để xử lý tồn tại trên ở tòa nhà CT4, được UBND TP Hà Nội đưa ra là không thu rác theo trục ống (đổ kín sàn), lắp cửa chống cháy cho phòng thu rác theo tầng trong buồng thang bộ; Bổ sung thêm đầu phun chữa cháy tự động, đầu báo cháy tự động trong phòng thu gom rác từng tầng.

Các tồn tại trong PCCC ở 4 tòa nhà còn lại của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên ở khu đô thị Xa La cũng được TP Hà Nội chỉ rõ. Cụ thể, tòa nhà CT1 cũng bố trí ống thu rác trong buồng thang bộ. Tồn tại ở tòa nhà CT2 và CT3 liên quan đến lối thoát nạn, trong đó có 1 cầu thang bên trong nhà để hở, không có khả năng đóng kín buồng thang bộ bằng tường ngăn cháy, cửa chống cháy.

Tồn tại tại trung tâm thương mại và căn hộ chung cư trong khu đô thị Xa La cũng được TP Hà Nội chỉ rõ là bố trí phòng rác trong buồng thang bộ. Lối ra thoát nạn ở tòa nhà này có 1 cầu thang bên trong nhà, để hở. Hiện tại không có khả năng đóng kín buồng thang bộ bằng tường ngăn cháy, cửa chống cháy.

Để khắc phục tình trạng trên, UBND TP Hà Nội đưa ra hàng loạt các giải pháp khác nhau, trong đó có phương án khắc phục phòng thu rác như làm ống đổ rác bằng vật liệu không cháy, cửa thu rác đóng tự động. Với tồn tại liên quan đến lối thoát nạn, TP Hà Nội nêu giải pháp, sử dụng quạt cắt gió tự động và sử dụng rèm ngăn cháy được kết nối với hệ thống báo cháy tự động.

Theo TRỌNG PHÚ/Pháp luật TPHCM Link Gốc:           Copy Link
http://plo.vn/thoi-su/5-cao-oc-cua-muong-thanh-duoc-de-nghi-ha-chuan-pccc-763102.html

Thích

MỚI NHẤT

goto top