SỨC KHỎE

5 thói quen xấu làm tăng nguy cơ mắc ung thư ở độ tuổi 20

DÂN SINH   19/08/2020 • 14:36

Cách đây không lâu, báo chí Trung Quốc xôn xao về câu chuyện cô gái 18 tuổi có dạ dày 80 tuổi vì bị ung thư dạ dày. Đó không phải trường hợp hiếm gặp, ngày càng nhiều người trẻ mắc bệnh ung thư ở độ tuổi 20 do có 5 thói quen xấu này.

Ngoài việc được biết đến là một trong những căn bệnh quái ác, ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đến sức khỏe con người, ngày nay, ung thư còn trở thành loại bệnh tật phổ biến ở nhiều quốc gia trên khắp thế giới. Điều đáng sợ hơn là ngày càng có nhiều người trẻ mắc bệnh ung thư ở giai đoạn mà đáng lẽ ra cơ thể của họ phải khỏe mạnh, tràn đầy sức sống nhất.

Cách đây không lâu, báo chí Trung Quốc xôn xao về câu chuyện cô gái 18 tuổi nhưng lại có dạ dày bị lão hóa, già đến 80 tuổi do bệnh ung thư dạ dày gây nên. Hay một mẩu chuyện khác về cô gái 17 tuổi cũng ở nước này qua đời chỉ 3 tháng sau khi phát hiện ra khối u ở thận trái. Và còn vô vàn những trường hợp trái ngang như thế diễn ra hàng ngày, hàng giờ.

Nguyên nhân chính dẫn đến ung thư không từ đâu khác mà chính là từ những thói quen ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh của người trẻ, khiến cho căn bệnh này không biết từ bao giờ đã trở nên phổ biến với những người ở độ tuổi 20.

Dưới đây là 5 thói quen xấu mà nhiều người trẻ mắc phải, vô tình khiến họ mắc bệnh ung thư ở độ tuổi 20.

1. Thích ăn uống khi còn nóng (trên 65 độ C)

Nhiều người trẻ hiện nay luôn thích ăn, uống thức ăn, đồ uống khi chúng còn nóng 'hôi hổi' bởi họ cho rằng ăn nóng mới ngon và kích thích vị giác, trong khi đó ăn đồ nguội sẽ khiến thức ăn không còn ngon nữa.

Tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc ăn uống đồ nóng trên 65 độ C sẽ khiến niêm mạc miệng và thực quản bị tổn thương, gây viêm nhiễm, về lâu dài khả năng gây ung thư thực quản là rất cao.

Do đó, trong chế độ ăn uống, bạn cần chú ý đến nhiệt độ thích hợp của thức ăn, đồ uống trước khi tiêu thụ, đặc biệt là với những thức ăn nóng lâu (cháo, các loại bánh có vỏ dày, các món nhồi...) và đồ uống nóng, bạn nên để nguội và nếm ít từng chút một để chắc chắn nó không quá nóng.

2. Không ăn trái cây và rau quả

Thịt vốn là món ăn yêu thích của nhiều người, đặc biệt là người trẻ, tuy nhiên thịt thường chứa nhiều chất béo, ăn nhiều sẽ có nguy cơ gây tăng cân. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng béo phì và hàm lượng chất béo cao có liên quan mật thiết đến một số bệnh ung thư.

Trong khi đó, rau và trái cây chứa nhiều chất xơ, có thể thúc đẩy nhu động của ruột, đồng thời có thể cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, đây lại không phải là món ăn yêu thích của nhiều người. Dù WHO luôn khuyến cáo mọi người nên ăn nhiều rau quả nhưng phần lớn giới trẻ hiện nay thường ăn ít hoặc thậm chí không ăn.

Việc ăn nhiều trái cây và rau quả sẽ giúp bạn bổ sung nguyên tố selen có thể làm giảm chất gây ung thư, ức chế sự sinh sản của tế bào ung thư và ngăn cơ thể chuyển hóa các gốc tự do, peroxit, nâng cao hệ thống miễn dịch của cơ thể. Đặc biệt là selen thực vật có trong rong biển có hiệu quả giúp đẩy lùi bệnh ung thư, cải thiện khả năng chống lại bệnh ung thư và giảm bớt sự đau khổ cho bệnh nhân ung thư.

3. Ít vận động

Ít vận động trong thời gian dài gây hại cho cơ thể, một số chuyên gia chỉ ra rằng các tế bào miễn dịch tăng lên cùng với sự gia tăng hoạt động. Ngược lại, các tế bào miễn dịch của những người ngồi lâu sẽ giảm và ung thư xâm nhập dễ dàng hơn. Vì vậy, hay từ bỏ thói quen ít vận động, ngồi lâu này càng sớm càng tốt.

4. Thức khuya thường xuyên

Chúng ta vẫn đều được khuyên rằng không nên thức khuya, tuy nhiên vẫn có rất nhiều người trẻ thường xuyên thức khuya. Thức khuya không chỉ phá hủy đồng hồ sinh học bình thường mà còn ảnh hưởng đến sự hình thành melatonin trong cơ thể con người, từ đó làm giảm chức năng miễn dịch của cơ thể, và xác suất ung thư đến với bạn tăng cao.

5. Thuốc lá và nghiện rượu

Thuốc lá là một trong những tác nhân gây ung thư hàng đầu được WHO khuyến cáo nên tránh xa, nó không chỉ gây ung thư phổi mà còn có thể gây ung thư vòm họng, ung thư thực quản, ung thư thận…

Trong khi đó, rượu bia cũng độc hại không kém, các chất sinh ra trong quá trình trao đổi chất sau khi tiêu thụ chúng có ảnh hưởng lớn đến cơ thể con người, uống thường xuyên và lâu dài sẽ làm tăng cao khả năng mắc ung thư.

Nguồn tham khảo: Aboluowang, WHO, Healthline. Ảnh: Pinterest

Theo Chơn/Dân Sinh Link Gốc:           Copy Link
http://baodansinh.vn/5-thoi-quen-xau-lam-tang-nguy-co-mac-ung-thu-o-do-tuoi-20-3-trong-so-do-da-duoc-who-khuyen-cao-nhung-nhieu-nguoi-tre-van-mac-phai-2202019813575082.htm

Thích

Tags: ung thư | thói quen | thức ăn | Thức khuya | ăn uống | miễn dịch | mắc bệnh | khuyến cáo | thực quản | Trong khi

MỚI NHẤT

goto top