DU LỊCH

760 chuyến bay bị hủy vì máy bay không người lái

TỔ QUỐC   23/12/2018 • 11:39

Sân bay Gatwick (Anh) tê liệt vào cuối tuần vừa qua bởi những thiết bị bay không người lái khiến 760 chuyến bay bị hủy

Hàng chục nghìn khách du lịch dịp Giáng sinh, Năm mới đang có khả năng mất kỳ nghỉ quan trọng nhất trong năm bởi toàn bộ máy bay lên xuống sân bay Gatwick đã hoàn toàn bị cấm vì những thiết bị không người lái bay lượn gần đường băng mỗi khi sân bay định hoạt động trở lại.

Hàng nghìn người hiện mắc kẹt tại sân bay Gatwick. Ảnh: CNN

Cụ thể, sân bay Gatwick đã phải ngừng hoạt động hoàn toàn hơn 32 giờ do nhìn thấy máy bay không người lái xuất hiện gần khu vực sân bay, gây ảnh hưởng đến hơn 110.000 hành khách trong thời gian di chuyển bận rộn nhất trong năm.

Các chuyên gia hàng không cho hay, nếu không may va phải thiết bị bay không người lái với bất kỳ chiếc máy bay hành khách nào cũng là một thảm họa lớn.

TIN TÀI TRỢ

CNN dẫn nguồn cảnh sát quận Sussex cho biết đang tiến hành điều tra tích cực và các cảnh sát viên đang làm tất cả những gì họ có thể 'để tìm ra những kẻ chịu trách nhiệm cho hành động có chủ ý và nghiêm trọng này'. Họ cũng sẽ xem xét việc bắn hạ các máy bay không người lái.

Ngày 22/12, Cảnh sát Anh đã bắt giữ 2 đối tượng liên quan tới vụ thiết bị bay không người lái xuất hiện gần đường băng sân bay Gatwick khiến hàng trăm chuyến bay bị hủy.

Tuy nhiên, cảnh sát không tiết lộ danh tính 2 người này. Hiện cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục diễn ra, trong khi lực lượng chức năng đã áp dụng nhiều biện pháp nhằm phát hiện và ngăn chặn nguy cơ xảy ra các vụ đột nhập khác của thiết bị bay không người lái. Theo cảnh sát, đến nay, vẫn chưa thấy có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy vụ việc có liên quan tới khủng bố, song họ vẫn khuyến cáo người dân và các hành khách xung quanh khu vực sân bay duy trì cảnh giác.

Cơ quan Giao thông vận tải và hàng không Anh cũng đã kêu gọi thắt chặt việc kiểm soát máy bay không người lái, Hiệp hội phi công Anh cho biết nên nới rộng khoảng cách cấm các máy bay không người lái khỏi sân bay lên thành 5km (so với chỉ 1km như hiện nay).

Theo Thủy Bích (t/h)/Tổ Quốc

Thích

Tags: máy bay không người lái | chuyến bay | Người lái | thiết bị bay | hành khách | đường băng | hoàn toàn

MỚI NHẤT

goto top