KINH DOANH

8 sai lầm cố hữu vợ chồng nào cũng mắc phải khiến 'cơm không lành, canh chẳng ngọt': Đừng biến hôn nhân thành 'nấm mồ' của tình yêu

TỔ QUỐC   25/05/2019 • 20:47

Người xưa có câu: 'Thuận vợ thuận chồng, tát biển Đông cũng cạn'. Muốn hôn nhân được lâu dài, bền vững, các cặp vợ chồng cần học cách khắc phục những xung đột và tìm tiếng nói chung giữa hai bên.

Hầu hết các cặp vợ chồng cãi nhau không phải vì chuyện lăng nhăng hay con cái. Theo Rachel Sussman - chuyên gia tư vấn hôn nhân tại thành phố New York, họ thường cãi nhau vì những vấn đề nhỏ nhặt, chẳng hạn như việc nhà, mạng xã hội.

Bà cho biết, vấn đề nằm ở chỗ, các cặp vợ chồng không biết cách giao tiếp với nhau. 'Nếu bạn là người có kỹ năng giao tiếp kém, có nghĩa là khi người bạn đời của bạn nhắc đến một thứ gì đó, bạn sẽ dễ trở nên tự ái và lời qua tiếng lại.'

Dưới đây là 8 sai lầm dễ dẫn tới xung đột giữa các cặp vợ chồng do không tìm thấy tiếng nói chung trong giao tiếp.

Cãi nhau vì nghĩ đối phương không tận tâm bằng mình

Những cặp đôi chưa kết hôn thường muốn nói về sự cam kết. Theo Sussman, một trong hai người bao giờ cũng nghĩ mình tận tâm với mối quan hệ hơn người kia. Bên cạnh đó, khi một người muốn tiến xa hơn trong mối quan hệ bằng việc đính hôn nhưng vấp phải sự phản kháng, tranh cãi cũng dễ xảy ra.

Cãi nhau vì phân chia việc nhà không đồng đều

Phụ nữ hay cảm thấy mình phải làm nhiều việc nhà hơn. Bà Sussman cho biết: 'Tôi thường nghe đàn ông nói rằng họ làm rất nhiều việc nhưng không được ghi nhận xứng đáng. Họ luôn bị chỉ trích rất nhiều.'

Tại Mỹ, phụ nữ giờ đây phải dành thêm 16 tiếng/tuần để làm, đồng thời cũng dành thêm 4 tiếng/tuần để chăm sóc con, so với 50 năm trước.

Cãi nhau vì lạm dụng mạng xã hội

Sussman cho hay, ngày càng nhiều các cặp đôi phàn nàn về thói quen sử dụng điện thoại của nhau trong vòng 5 năm qua.

Người thì sợ rằng bạn đời của mình đã quá nghiện mạng xã hội, người thì lo lắng khi thấy người bạn đời ấn theo dõi các người mẫu trên Instagram.

Một vấn đề khác: liên lạc với người cũ trên mạng xã hội.

Cãi nhau vì chuyện tiền bạc

'Với mỗi cặp đôi, bao giờ cũng có một người tiết kiệm, một người tiêu hoang,' Sussman nói. Vấn đề là 'bạn nghĩ bạn đúng, còn người kia sai.' Người tiết kiệm sẽ trách người còn lại vô trách nhiệm, người tiêu hoang sẽ nói người kia quá ki bo.'

TIN TÀI TRỢ

Một vấn đề khác nữa là có nên gộp chung tài chính của cả hai sau khi kết hôn. Đây là một lựa chọn cực kỳ khó khăn. Nếu do dự, họ sẽ nghĩ đối phương thiếu tin tưởng mình.

Đôi khi có cả trường hợp: lúc mới hẹn hò, cả hai đều đi làm; sau khi kết hôn và có con, một trong hai nghỉ việc ở nhà. Người phải đi làm sẽ lấy lý do này để chì chiết người kia, theo Sussman.

Cãi nhau vì quá mải mê công việc

'Một trong hai bên có thể là người nghiện công việc,' Sussman cho biết, 'hoặc coi trọng công việc hơn hôn nhân.'

Theo Michael McNulty – bậc thầy về các mối quan hệ tại The Gottman Institute: 'Lấy một người cuồng công việc chẳng gì bị 'cắm sừng''.

Cãi nhau vì không dành đủ thời gian cho nhau sau khi có con

Sussman cho hay, rất nhiều cặp đôi có con nhỏ thiếu thời gian để 'hâm nóng' tình cảm với nhau. Họ cảm thấy 'cuộc hôn nhân của mình chỉ như một vụ giao dịch'.

Các nhà khoa học nghiên cứu về quá trình chuyển đổi sang làm cha mẹ cho biết, có 3 nhân tố giúp các cặp vợ chồng 'giữ lửa' sau khi sinh con:

- Bồi đắp tình cảm cho người bạn đời

- Quan tâm đến những điều xảy ra trong cuộc sống của đối phương, biết cách phản ứng, tiếp nhận chúng

- Tiếp cận vấn đề như một thứ mà cả hai bên có thể cùng kiểm soát và giải quyết với tư cách vợ chồng

Cãi nhau vì thiếu chung thủy

Đây là một trong những nguyên nhân mà Sussman thường xuyên gặp.

Tuy nhiên, không phải vụ ngoại tình nào cũng dẫn tới hôn nhân tan vỡ. Theo chuyên gia trị liệu hôn nhân Esther Perel, các cặp vợ chồng có thể trở nên gần gũi và thành thật hơn với nhau sau khi mắc phải sai lầm, thậm chí có thể bắt đầu lại như thuở mới cưới.

Cãi nhau vì bất đồng quan điểm trong cách dạy con

Sussman cũng nhận ra một vấn đề khác nổi cộm trong hôn nhân, đó là: trong hai vợ chồng, một người sẽ dễ dãi, còn người kia thì nghiêm khắc với con.

Theo Carl Pickhardt – nhà tâm lý học, tác giả của hàng chục cuốn sách về phương pháp làm cha mẹ, câu hỏi quan trọng nhất mà vợ chồng nên thảo luận trước khi có con là: Làm sao để cùng nhau đưa ra quyết định?

'Nếu bố mẹ của bạn gặp khó khăn trong việc hàn gắn những bất đồng quan điểm, đây không phải là dấu hiệu tốt,' Pickhardt cho biết. 'Họ phải học cách giao tiếp, thay đổi, nhượng bộ và thỏa hiệp.'

theo BI

Theo Ngọc Hà/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/kinh-doanh/8-sai-lam-co-huu-vo-chong-nao-cung-mac-phai-khien-com-khong-lanh-canh-chang-ngot-dung-bien-hon-nhan-thanh-nam-mo-cua-tinh-yeu-420192551101778.htm

Thích

MỚI NHẤT

goto top