QUÂN SỰ

ACS Syria khiến tiêm kích Israel vừa đánh vừa chạy

ĐẤT VIỆT   31/12/2018 • 08:08

Việc hệ thống điều khiển tự động (ACS) phòng không Syria hoạt động hiệu quả đã khiến tiêm kích Israel toát mồ hôi để thoát thân trong vụ không kích đêm 25/12.

Theo Izvestia, trong trận không kích bất ngờ của Không quân Israel vào Tây Damascus đêm 25/12, hệ thống ACS của Syria mới được Nga chuyển giao đã hoạt động rất hiệu quả.

Ngay khi phát hiện ra sự xâm nhập trái phép của chiến đấu cơ Israel, những tổ hợp vũ khí phòng không đã được ACS chỉ thị và chỉ định ngăn chặn mục tiêu khi thời cơ đến.

Và sự hiệu quả của ACS đã được kiểm chứng khi toàn bộ thông tin về mục tiêu được chuyển tới cho các tổ hợp tên lửa phòng không và Pantsir-S1.

Kết quả của sự phối hợp này chính là phần lớn vũ khí tấn công của Israel đã bị bắn hạ.

Tiêm kích Israel.

Điều đặc biệt trong vụ tấn công đêm 25/12 là do điều kiện chiến đấu không cho phép nên các tổ hợp S-300 của Syria không nhận được chỉ thị tham chiến.

Điều này đã lý giải vì sao chỉ có Pantsir-S1 và một số hệ thống khác khai hỏa.

TIN TÀI TRỢ

Sau vụ không kích của Syria, cựu lãnh đạo lực lượng phòng không Nga, Alexander Gorkov đánh giá, nhờ hệ thống tự động hóa, sĩ quan điều khiển Syria không phải mất thời gian tìm kiếm và đánh giá mục tiêu.

Quyết định của họ chỉ đơn giản là có bấm nút phóng đạn tên lửa đánh chặn hay không? Mọi tham số đã được máy móc tính toán.

Các tổ hợp vũ khí phòng không được ACS kết nối trong một hệ thống hợp nhất. Căn cứ vào vị trí của mục tiêu, ACS sẽ giao nhiệm vụ giám sát và bắn hạ nó cho S-300 (tầm xa), Buk (tầm trung) hay Tor, Pantsir-S1 (tầm gần).

Các tham số được ACS tổng hợp nhanh hơn nhiều so với con người làm thủ công nên quyết định đưa ra sẽ nhanh chóng và chính xác hơn nhiều.

Với đòn đánh hiểm từ phòng không Syria khi có ACS, những tiêm kích F-16I của Israel tham gia tấn công đã phải vội vã phóng bẫy nhiệt để thoát thân ngay khi cắt đạn dù họ đã dùng chiêu núp bóng máy bay dân sự để không kích.

Dù phòng không Syria đã đánh chặn rất hiệu quả nhưng một số quả đạn vẫn đánh trúng mục tiêu ở ngoại ô Damascus.

Theo những hình ảnh vệ tinh được Công ty ImageSat International (ISI) công bố cho thấy một kho quân chứa thiết bị quân sự với diện tích 900 m2 cất giữ các vũ khí của Iran, cụ thể là tên lửa Fajr-5, đã bị phá hủy hoàn toàn.

Được biết cuộc tập kích bất ngờ đêm 25/12 diễn ra sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ tiếp tục các chiến dịch ở Syria để chống lại sự hiện diện quân sự của Iran tại đây.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt

Thích

Tags: ACS Syria | hiệu quả | tiêm kích Israel | Pantsir S1 | không kích | phòng không Syria | vũ khí phòng không | Chỉ thị | điều khiển

MỚI NHẤT

goto top