QUÂN SỰ

Ai Cập điều hàng loạt 'xe tăng bay Mi-24' mang theo rocket đa năng tới Libya

ĐỜI SỐNG & PHÁP LUẬT   21/08/2020 • 15:14

Quyết định tăng cường khí tài quân sự đến Libya của Ai Cập được thực hiện hồi giữa tháng 8/2020 nhưng đến nay thông tin mới được tiết lộ.

Trực thăng chiến đấu Mi-24. Ảnh: Getty

Mới đây Quân đội Ai Cập vừa có cuộc điều động vũ khí được đánh giá lớn nhất sang Libya để hỗ trợ cho Quân đội Quốc gia Libya (LNA) trong cuộc đối đầu với Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Trong đợt điều động vũ khí quy mô lớn của Ai Cập lần này có khoảng gần 30 xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2 Abrams (do Mỹ sản xuất), nhiều trực thăng chiến đấu Mi-24 (Nga sản xuất) được trang bị rocket đa năng S-80 (không xác định được số lượng) và nhiều vũ khí hạng nặng khác.

Đây được coi là cuộc điều động vũ khí được đánh giá lớn nhất sang Libya để hỗ trợ cho Quân đội Quốc gia Libya (LNA) trong cuộc đối đầu với Chính phu Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Theo thiết kế, S-80 có thể tiêu diệt các mục tiêu đơn lẻ và mục tiêu diện (nhóm) lộ thiên, các đối tượng trong các công trình phòng ngự, cánh rừng, xe không bọc thép và bọc thép nhẹ.

Hồi tháng 8, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi nhấn mạnh rằng quốc gia không có tham vọng ở Libya mà chỉ mong muốn khôi phục an ninh và ổn định ở nước này.

Ai Cập tuyên bố sẵn sàng can thiệp chống khủng bố ở Libya và sẵn sàng đào tạo các bộ lạc Libya chống khủng bố. Tổng thống El-Sisi nói thêm rằng thành phố Sirte và Al-Jufra của Libya được coi là ranh giới đỏ cho an ninh quốc gia Ai Cập, đồng thời kêu gọi một giải pháp toàn diện ở Libya liên quan đến việc loại bỏ các tay súng khủng bố và hỗ trợ các nỗ lực giải quyết khủng hoảng.

Một số quốc gia Arab và quốc tế cho biết ủng hộ tuyên bố của Tổng thống Ai Cập liên quan đến Libya.

Libya chìm vào nội chiến kể từ năm 2011 sau khi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ và sát hại trong chiến dịch quân sự do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hậu thuẫn.

Ai Cập, Nga cùng Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) ủng hộ ông Haftar, trong khi Chính phủ Hòa hợp Dân tộc (GNA) được Thổ Nhĩ Kỳ, Ý và Qatar hậu thuẫn, theo kênh DW.

Với sự trợ giúp của Thổ Nhĩ Kỳ, GNA đã đặt dấu chấm hết cho cuộc tấn công đánh chiếm thủ đô Tripoli kéo dài 14 tháng của LNA. Đây là thất bại lớn cho ông Haftar, người tìm cách thống nhất Libya bằng vũ lực.

Kể từ khi giành lại Tripoli, lực lượng chính phủ tăng cường tiến về phía đông hướng tới TP Sirte, nằm cách biên giới Ai Cập 800 km. Sirte – quê hương cố lãnh đạo Gaddafi là cửa ngõ dẫn tới các cơ sở xuất khẩu dầu thô lớn nhất Libya.

Theo Mộc Miên (Th)/Đời sống & Pháp luật Link Gốc:           Copy Link
https://www.doisongphapluat.com/tin-the-gioi/ai-cap-dieu-hang-loat-xe-tang-bay-mi-24-mang-theo-rocket-da-nang-toi-libya-a335863.html

Thích

Tags: Mi 24 | Ai Cập | quốc gia | Thổ Nhĩ Kỳ | Khủng bố | tổng thống | Chính phủ | chiến đấu | Quân đội | điều động | S 80

MỚI NHẤT

goto top