THẾ GIỚI

Ai can thiệp bầu cử Nga?

ĐẤT VIỆT   19/03/2018 • 09:46

Một vụ tấn công không gian mạng nhằm vào trung tâm thông tin xảy ra tại Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga hôm 18/3.

Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (CEC) cho biết một vụ tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS), làm quá tải máy chủ và ngăn cản người dùng truy cập tới các website hay các tài khoản trực tuyến, đã xảy ra trong ngày bầu cử tổng thống Nga 18/3 nhằm vào trang mạng của ủy ban này từ địa chỉ IP ở 15 nước.

Phát biểu trước báo giới, Chủ tịch CEC Ella Pamfilova thông báo CEC đã đẩy lùi cuộc tấn công DDoS nhằm vào trang mạng của mình vào rạng sáng 18/3 (theo giờ Moskva).

Các nguồn tấn công được xác định nằm ở 15 nước.

Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga. Ảnh: Sputnik

Trong khi đó, người đứng đầu tập đoàn Rostelecom, ông Mikhail Oseyevsky, trước đó nói rằng số lượng các cuộc tấn công mạng nhằm vào các trang web khác nhau của Nga đã tăng mạnh trong những ngày trước bầu cử.

Vào ngày 17/3, cơ quan giám sát truyền thông Nga Roskomnadzor và hãng tin tức trực tuyến Lenta đã bị tấn công.

TIN TÀI TRỢ

DDoS (tấn công từ chối dịch vụ) là kiểu tấn công làm cho mục tiêu, là các trang web, dịch vụ trực tuyến, trở nên quá tải. Người dùng gặp khó khăn, hay thậm chí không thể truy cập vào các trang web, dịch vụ này.

Trước đây, chính Nga đã bị tố tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Đáng lưu ý, hồi tháng trước, Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã cáo buộc 13 cá nhân Nga can thiệp bầu cử nhằm giúp ông Donald Trump thuận lợi chiến thắng.

Phía Nga đã bác bỏ những cáo buộc của Mỹ và yêu cầu Washington phải đưa ra bằng chứng thuyết phục.

Trong khi đó, ngày 18/3, tình báo Anh đã cảnh báo các công ty cung cấp điện chủ chốt của Anh về khả năng Nga tiến hành các cuộc tấn công mạng, sau bê bối xung quanh vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal.

Tờ The Sunday Times dẫn nguồn tin chính phủ trên cho hay: 'Họ (tình báo Anh) đang liên lạc với tất cả các nhà điều hành cơ sở hạ tầng quốc gia quan trọng. Họ đã liên lạc với National Grid (công ty cung cấp điện và khí đốt) để đưa ra khuyến cáo'.

Các cơ quan an ninh được cho là cũng đã cảnh báo nhà máy năng lượng hạt nhân Sellafield, các cơ quan chính phủ, cũng như các bệnh viện thuộc hệ thống Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS) về khả năng Moskva ra lệnh cho tin tặc tấn công.

An Nhiên

Theo Đất Việt

Thích

MỚI NHẤT

goto top