QUÂN SỰ

Ai đã sát hại Chuẩn tướng Sezgin Erdogan ở Syria?

ĐẤT VIỆT   18/09/2020 • 12:39

Vụ việc xảy ra ở Idlib. Tình báo Thổ Nhĩ Kỳ bị nghi ngờ là thủ phạm

Ảnh: AP / TASS

Cần phải nói ngay rằng thông tin này không phải nói về Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan, mà là về Chuẩn tướng Sezgin Erdogan, một trong những chỉ huy chủ chốt của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông còn được gọi là 'sĩ quan phụ trách Idlib', một tỉnh của Syria, do Ankara chiếm đóng một phần.

Nguyên nhân chính thức cái chết của viên Chuẩn tướng này được thông báo là do một cơn đau tim, nhưng một tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Erdogan đã hy sinh như một người tử vì đạo.

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa Nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ Kemal Kilicdaroglu cũng viết trên trang Twitter của mình: 'Tôi xin gửi lời chia buồn tới gia đình của Chuẩn tướng Erdogan, người đã tử vì đạo trong khi thi hành nhiệm vụ tại vùng Idlib của Syria'.

Cách diễn đạt như vậy khiến người ta liên tưởng đến việc viên tướng này hoặc là bị giết trong trận chiến hoặc là trong một vụ phá hoại nào đó, điều mà Ankara quyết định giữ im lặng. Bởi vì, trong đạo Hồi, những người được gọi là tử vì đạo là những người chết trong trận chiến hoặc bị giết chết một cách oan uổng.

Theo dấu vết mới nhất, vào ngày 9 tháng 9, ngay sau những báo cáo đầu tiên về cái chết của 'Người phụ trách Idlib', tờ báo thân chính phủ Haberturk đưa tin 'Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã gửi lời chia buồn tới phu nhân của tướng Sezgin Erdogan, tư lệnh lữ đoàn 47, người đã thiệt mạng trong khu vực hoạt động ở Idlib'.

Trong khi đó, trên truyền thông Ả Rập đã bắt đầu tràn ngập những tin đồn và dị bản. Tờ báo Thổ Nhĩ Kỳ Serbest Gorus viết rằng Tướng Sezgin Erdogan đã bị một số kẻ vô danh đâm 'vào tim' với động cơ trả thù cho một cuộc hành quân nào đó một tuần trước.

Ông ta không chết ngay lập tức và được chuyển đến bệnh viện, nhưng ông ta đã chết tại bệnh viện mặc dù đã được các bác sĩ nỗ lực hết sức cứu chữa. Hơn nữa, vụ sát hại còn có một nhân chứng, được nguồn sinews03.ca đưa tin.

Adam Yavuz - chuyên gia về an ninh quốc gia và chống khủng bố của Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đang nói dối, khi gọi nguyên nhân cái chết của viên Chuẩn tướng là 'tự nhiên'.

Một cuộc kiểm tra y tế trước chuyến đi tới Idlib cho thấy Sezgin Erdogan không có vấn đề gì về sức khỏe, nhưng một 'cơn đau tim' đã đột ngột xảy ra khi ông tiến hành kiểm tra các chiến binh thân Thổ Nhĩ Kỳ đang vi phạm lệnh ngừng bắn ở miền bắc Syria.

Điều này gián tiếp chỉ ra một cuộc xung đột có thể xảy ra giữa các chỉ huy chiến trường của các nhóm Turkoman và các đơn vị chính quy của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Lực lượng Turkoman đang tiếp tục tấn công các binh sĩ Syria, trong khi các đơn vị chính quy Thổ được lệnh dừng các hành động quân sự.

Giả thiết này được ủng hộ bởi thực tế là 'cơn đau tim' đã xảy ra sau một cuộc đụng độ bạo lực giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ ở miền nam Idlib.

Cùng ngày, theo thông tin của ấn phẩm South Front, máy bay của Nga đã thực hiện một cuộc tấn công bằng tên lửa và bom ở phía tây Idlib vào các vị trí được hỗ trợ bởi một trong các nhóm khủng bố của Thổ Nhĩ Kỳ.

TIN TÀI TRỢ

Còn trước đó, cuộc tấn công những kẻ khủng bố cũng đã xảy ra ở khu vực lân cận thành phố Kobani ở phía bắc Latakia. Cả hai đợt không kích đều đánh vào các kho vũ khí và các vị trí kiên cố.

Điều gây tò mò là: trong các nguồn tin thân Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib, các thông tin đột nhiên bắt đầu lan truyền rằng Sezgin Erdogan không phải bị chết do pháo binh Syria tấn công hay bị bom của máy bay Nga mà là do ông ấy 'tự chết'.

Ảnh: Chuẩn tươgng Sezgin Erdogan (AP/TASS)

Adam Yavuz cho rằng Ankara có lý do rất chính đáng để báo cáo về một 'cơn đau tim', tuy nhiên, không phủ nhận sự tử vì đạo của Sezgin Erdogan. 'Có vẻ như vị Chuẩn tướng có thể đã bị giết theo lệnh bí mật của một người trùng tên nhưng có ảnh hưởng lớn hơn (ý ám chỉ Tổng thống Recep Erdogan- ND). Hiện đang có thông tin về một cuộc xung đột quân sự-chính trị gay gắt ở Thổ Nhĩ Kỳ'.

Cũng chính vị tướng, 'đã chết vì một cơn đau tim', đã được chú ý tới vì đã không tuân phục tổng thống trong các vấn đề quan hệ hợp tác với Nga, hòa bình ở Idlib và thể hiện quan điểm thân Mỹ rõ ràng. Trong những lời kêu gọi hòa bình cũng như trong những việc làm, ông kêu gọi người Turkoman tiếp tục cuộc chiến chống lại 'những kẻ ngoại đạo'.

Adam Yavuz viết: 'Thổ Nhĩ Kỳ không lạ gì những vụ hành quyết giống như tai nạn hoặc bệnh tật. - Một trong những vị tướng sáng giá nhất của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, Tugg Semih, đã được triệu tập tới Ankara vào ngày 15/7 và qua đời ngay lập tức.

Hồ sơ tòa án có tuyên bố rằng ông ta đã bị giết, đặc biệt vì ông ta có những thông tin rất quan trọng về Syria. Vì vậy, cái chết của Tướng Sezgin Erdogan, người đang phục vụ ở một địa điểm hiểm yếu như vậy, không thể dễ dàng nói rằng 'ông ấy chết vì một cơn đau tim'.

Nếu quay thời gian ngược lại một chút, có thể nhớ những lời tuyên bố liên quan đến cuộc tấn công được cho là sắp xảy ra của quân đội Syria ở Idlib. Tướng Sezgin Erdogan cảnh báo rằng cuộc tấn công của Assad sẽ không đi đến hồi kết. Mọi người đều chờ đợi một chiến dịch quân sự mới với quy mô lớn của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, trước mắt Ankara lại xuất hiện những ưu tiên khác. Đó là mặt trận thứ hai ở Libya và mặt trận thứ ba trên thềm dầu khí gần Cyprus. Một cuộc chiến tranh Thổ Nhĩ Kỳ-Hy Lạp về nguồn tài nguyên hydrocacbon trị giá hàng tỷ đô la ở Đông Địa Trung Hải dường như có khả năng xảy ra nhiều hơn.

Trong thực tế, sau khi đã hợp nhất việc chiếm đóng gần 9 nghìn km2 lãnh thổ Syria, bao gồm các thành phố của Turkoman là Afrin, Al-Bab, Azaz, Jerabulus, Tal Abyad và Ras al-Ain, Thổ Nhĩ Kỳ không có lý do gì để tiến sâu hơn vào nội địa Idlib. Xa hơn, là những khu vực của người Kurd, việc đánh chiếm chúng sẽ tốn rất nhiều xương máu.

Rõ ràng là các nhóm bán quân sự thân Thổ Nhĩ Kỳ, do các sĩ quan và tướng lĩnh Thổ Nhĩ Kỳ đứng đầu, sẽ không chỉ dừng lại ở việc nổ súng mà chắc chắn họ sẽ còn gây ra rất nhiều rắc rối cho Recep Erdogan.

Trong mọi trường hợp, một loạt các hành động phá hoại và tấn công khủng bố nhằm phá vỡ hợp tác Thổ Nhĩ Kỳ-Nga đang được lên kế hoạch ở miền bắc Syria. Và điều này phải được tính đến.

Theo NguyễnQuang/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/bi-mat-quan-su/ai-da-sat-hai-chuan-tuong-sezgin-erdogan-o-syria-3419065/

Thích

Tags: Chuẩn tướng Sezgin Erdogan | Tổng thống Recep Erdogan | "sĩ quan phụ trách Idlib" | Adam Yavuz | "cơn đau tim"

MỚI NHẤT

goto top