QUÂN SỰ

Ai sẽ giúp Ukraine thay thế phi đội An-26?

ĐẤT VIỆT   29/09/2020 • 18:27

Nhà sản xuất này đã chính thức nhờ vả Mỹ cùng phát triển An-178 và An-77 - phiên bản mới của An-70...

Thông báo mua sắm của Không quân Ukraine cho biết, bước đầu sẽ có 3 chiếc An-178 được mua sắm để thay thế cho An-26 già cỗi. Sau khi hoàn thành hợp đồng, việc mua sắm mới sẽ được tiếp tục.

'Tôi hy vọng rằng chúng tôi sẽ tiếp tục tăng số lượng máy bay mà Bộ Quốc phòng đặt hàng', Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Chiến lược Ukraine, Oleg Urusky cho biết.

Máy bay An-178.

Bộ trưởng Oleg Urusky cho biết thêm, kế hoạch thay thế máy bay An-26 đã có từ lâu nhưng do một số nguyên nhân khiến nó nhiều lần bị trì hoãn. Tuy nhiên, sau khi xảy ra vụ An-26 rơi khi bay huấn luyện tại khu vực Kharkiv, kế hoạch thay thế dòng máy bay thế hệ cũ này được nối lại.

An-178 là máy bay vận tải tầm ngắn, hạng nhẹ được Hãng chế tạo Hàng không Antonov (Ukraine thừa kế sau khi Liên bang Xô viết sụp đổ) bắt đầu thiết kế, chế tạo từ tháng 2/2010, dựa trên phiên bản An-158 (An-148-200), với cả 2 phiên bản dân dụng và quân sự.

Vận tải cơ An-178 được trang bị hai động cơ phản lực Progress D-436-148FM, đặt trên giá treo dưới cánh, giúp nó có khả năng chuyên chở 18 tấn hàng hóa hoặc 99 binh sĩ với hành trình bay xa 1.000 km. Nếu mang 10 tấn hàng hóa, An-178 có thể mở rộng hành trình bay tới 4.000 km.

Các phi công thử nghiệm của Ukraine cho biết, máy bay An-178 có tốc độ khoảng 800km/h, trần bay cao tối đa 13km, hành trình bay ổn định cao và có thể đáp xuống hầu hết các địa hình, đáp ứng tốt công tác vận tải hàng hóa hay đổ quân ở những địa hình sơn địa.

Ukraine có kế hoạch từ nay đến năm 2032 sẽ sản xuất tổng cộng khoảng 200 chiếc An-178 để thay thế các dòng máy bay vận tải cũ như An-12, An-26 và An-32, hiện đang được sử dụng trong không quân nước này và phục vụ công tác xuất khẩu.

Với đơn giá ước tính từ 25-40 triệu USD/chiếc, An-178 là một đối thủ cạnh tranh tiềm năng với hầu hết các máy bay khác trên thế giới cùng phân khúc.

Điều đặc biệt là kế hoạch dùng An-178 thay thế cho An-26 có từ thời Liên Xô được Ukraine được đưa ra sau khi hồi năm 2017, Tập đoàn chế tạo máy bay Antonov của nước này đã tuyên bố phá sản do không thể tự chủ sản xuất và nợ nần.

Thông tin này được công khai trên trang web của Chính phủ Ukraine, cụ thể Kiev đã quyết định khai tử Tập đoàn chế tạo máy bay Antonov có từ thời Liên Xô với nguyên nhân Tập đoàn này không thể trả khoản nợ 27 triệu USD.

Cùng với quyết định đóng cửa tập đoàn này, một hội đồng phụ trách đã được thành lập để tiến hành giải quyết những gì còn lại của Antonov, đứng đầu hội đồng là Thứ trưởng Phát triển Kinh tế và Thương mại Yuri Brovchenko.

Tại thời điểm đó, hãng TASS của Nga cho rằng các mẫu máy bay của Antonov hầu hết được sản xuất dưới thời Xô Viết và đa số các sản phẩm của tập đoàn chỉ phục vụ cho hợp tác với Nga và xuất khẩu sang thị trường thân Nga.

Tuy nhiên, do cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine nổ ra từ năm 2014 (Nga sáp nhập bán đảo Crimea), Moscow đã cắt giảm phần lớn các khoản hỗ trợ cho Antonov, khiến nó mất thị trường và không thể tự chủ trong sản xuất và tìm kiếm khách hàng mới.

Đến tháng 9/2016, ông Aleksander Kotsiuba là Chủ tịch Antonov đã thẳng thắn thừa nhận, tập đoàn không đủ năng lực sản xuất hàng loạt máy bay vì vấn đề kinh tế cũng như không nhận được hỗ trợ từ nhà nước.

Hiện không rõ quá trình giải quyết những tồn đọng để Antonov phá sản được thực hiện đến giai đoạn nào nhưng ngay trước khi Không quân Ukraine công bố kế hoạch dùng An-178 thay thế An-26, nhà sản xuất này đã chính thức nhờ vả Mỹ cùng phát triển An-178 và An-77 - phiên bản mới của An-70 (hợp tác giữa Nga và Ukraine).

Không rõ câu trả lời của phía Mỹ nhưng với công bố gói thay thế của được Kiev đưa ra, giới chuyên gia cho rằng rất có thể Mỹ sẽ hỗ trợ Ukraine trong việc sản xuất An-178.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/ai-se-giup-ukraine-thay-the-phi-doi-an-26-3419796/

Thích

Tags: An 26 | thay thế | An 178 | máy bay | sản xuất | Tập Đoàn | kế hoạch | mua sắm | hầu hết | hành trình

MỚI NHẤT

goto top