DU LỊCH

Ai vụng về cũng tự làm được món gà nướng kiểu Tây Bắc ngon tuyệt ở nhà trong 30 phút

GIA ĐÌNH & XÃ HỘI   30/08/2019 • 21:08

Cho dù bạn có vụng nấu ăn đến mấy thì cũng vẫn có thể làm được 3 loại gà nướng theo kiểu Tây Bắc ngon tuyệt tại nhà mà chỉ mất 30 phút theo những cách dưới đây.

30 phút xong món gà nướng mắc khén tại nhà

Mát trời chị Thu Hồng (phố Lê Trọng Tấn, Hà Nội) làm món gà nướng dân tộc thơm phức, mặn mà cho cả nhà ăn với cơm trắng khiến mọi người vừa ăn vừa suýt xoa khen ngon. Món gà nướng dân tộc này vốn là món gà nướng mắc khén của đồng bào Tây Bắc, được chị Thu Hồng 'biến tấu' nướng trong nồi nướng chỉ 30 phút là xong.

Làm món gà nướng mắc khén không khó, lưu ý là muốn thơm ngon cần có hạt mắc khén rang để tẩm ướp (không dùng hạt tiêu), kết hợp các loại gia vị, rau thơm khiến món ăn tuyệt ngon, ăn một lần nhớ mãi.

Món gà nướng mắc khén bằng nồi chiên không dầu chỉ làm trong 30 phút. Ảnh minh họa.

Chọn gà là việc đầu tiên, nên mua con gà sao cho vừa kích cỡ nồi. Sơ chế gà xong mổ bụng, xát muối trong bụng và toàn thân rồi rửa sạch.

- Cho hạt mắc khén khô, mắc mật khô và vài cánh hồi khô, hạt dổi khô (các cửa hàng bán hàng khô lớn đều có), rang qua cho thơm rồi tán bột. Lưu ý là phải có mắc khén mới ra vị gà nướng Tây Bắc (tùy khẩu vị mà có người thích cho thêm 2 củ sả, gừng, ớt 1 quả, muối).

- Trộn một thìa rượu gừng, một thìa bột nêm với mấy thứ bột hỗn hợp trên rồi xát đều trong ngoài con gà. Để gà ngấm gia vị khoảng 30 - 60 phút.

Khi nào nấu cơm thì cho gà đã ướp vào nồi chiên không dầu, chú ý đặt ngửa bụng gà lên. Đặt nồi nướng ở 170 độ, trong 10 phút.

- Cho 1 thìa đường, 1 thìa nước và chút bột nghệ vào bát khuấy đều cho tan. Khi nồi ngừng hoạt động thì lấy hỗn hợp này phết đều lên phần bụng gà và da thịt gà phía trên. Nướng thêm 5 phút nữa.

- Khi nồi ngừng hoạt động thì lật phần lưng gà lên, phết nốt chỗ dung dịch nghệ đường lên phần da gà ở đó và bật nướng tiếp 10 phút nữa. Nếu gà quá béo, chưa đủ vàng khi kiểm tra dưới bụng thì nướng thêm 5 phút nữa.

Bỏ gà ra để nguội thì chặt miếng vừa ăn. Chấm thịt gà nướng với muối chanh ớt và nước chắt từ nồi nướng sẽ rất thơm.

Ai vụng về cũng có thể tự làm được món gà nướng mắc khén ngon tuyệt tại nhà chỉ 30 phút. Trong thời gian nướng gà vẫn tranh thủ nấu cơm, canh, xào và cắt dưa chuột ăn ghém. Món này không tốn cơm, da gà giòn, thơm phức, ăn không sợ béo.

Gà nướng than hồng là thơm ngon nhất. Ảnh minh họa.

Gà nướng Tây Bắc thơm phức trên than hồng

Món gà nướng mắc khén trên than hồng (tiếng Thái gọi là Cáy Pỉnh), với 2 cách nướng như sau:

Nướng giòn: Gà nướng kỹ trên than hồng đều lửa, da vàng rộm, nhưng ăn khô giòn, nhanh chán, không ngọt thịt.

Nướng chín tới: Da gà khô ngoài, nhưng thịt bên trong mềm và ướt, ngon ngọt.

Chọn con gà khoảng 1,5 - 1,8 kg.

2 củ sả, gừng đập giập. Hạt mắc khén rang, giã nhỏ (bắt buộc phải có mới ra vị gà nướng Tây Bắc), ớt 1 quả, muối, gia vị.

Sơ chế, tẩy mùi gà xong thì tẩm ướp các gia vị. Đập giập, thái nhỏ sả, gừng. Ớt nướng qua than hồng cho hơi héo để bớt mùi hăng. Sau đó trộn đều các gia vị, một nửa gia vị ướp vào bụng gà, còn loại ướp ngoài da và để 15 phút cho ngấm.

Món gà nướng Tây Bắc. Ảnh minh họa.

Nướng gà tương đối khó, nếu nướng quá lửa thì thịt khô, rất khó ăn. Lửa to quá thì nhanh cháy da gà, vì vậy cần nướng ở nhiệt độ vừa phải. 20 phút đầu hơ gà cao trên than lửa nhỏ để làm thịt gà khô se bớt.

20 phút sau thì hạ thấp con gà sát than, tăng nhiệt độ bằng cách quạt hay cho thêm than. Khi thấy da gà vàng sem sém thì từ lúc này phải lật gà liên tục kẻo cháy. Khi thấy mỡ gà rỏ xuống nhiều thì dùng mũi dao chích vào đùi gà và những chỗ nhiều thịt để kiểm tra độ chín.

Món gà nướng trên than hồng ngon nhất khi nướng chín tới (khoảng 20-30 phút), nướng quá là thịt bị khô, mất vị mềm ngọt. Nhà có trẻ nhỏ, người già thì chỉ cần nướng chín vừa mới dễ ăn, thịt mới ngọt ngon, và quan trọng là phải ăn ngay khi vừa lấy ra khỏi than hồng, còn nóng hổi mùi thơm mắc khén, gia vị.

Gà bọc lá chuối chuẩn bị đem nướng. Ảnh minh họa.

Gà bọc lá dong/ lá chuối nướng

Theo đầu bếp của hoabanfood, món gà nướng bọc lá dong là ngon nhất, nhưng nên chọn gà ri, gà thả rông thịt mới chắc. Không nên nướng gà Tam Hoàng, gà công nghiệp vì nhiều mỡ, thịt bèo nhèo, ăn bã, không ngon.

Chọn con gà từ 1.3-1,5 kg. Không chọn gà to quá vì khó nướng, mà gà nhỏ quá thì lắm xương.

Lá dong hoặc lá chuối tươi, không có thì dùng đất sét, giấy bạc.

Chuẩn bị tẩm, ướp gà như trên. Thêm các loại rau gia vị gồm: Lá bạc hà, mùi tàu, thìa là.

Bột canh hoặc muối: 2 thìa

Gà mổ moi, làm sạch, để ráo nước.

Gừng, sả đập giập, rau thơm rửa sạch.

Trộn 1/2 bột mắc khén với gia vị, rau thơm nhét vào bụng gà. Còn lại xát đều thân gà, rồi gói kín bằng lá dong/ lá chuối/ giấy bạc. Nên hơ lá qua lửa trước khi gói để lá mềm, ít bị rách.

Gà bọc đất sét chuẩn bị đem nướng. Ảnh minh họa.

– Nếu dùng đất sét phải nhào nhuyễn đất rồi đắp kín thân gà.

– Nếu dùng giấy bạc cần gói kín con gà bằng 2 lượt giấy (gói bằng giấy bạc có thể dùng lò nướng điện, nhưng không ngon bằng nướng than hồng).

Đốt lửa đượm, bỏ nhiều than rồi đặt gói gà vào nướng nhỏ lửa và đều trên than hồng. Cách này cần nướng 90 phút thịt mới chín. Tùy khẩu vị mà nướng lâu (khô giòn), hoặc nướng nhanh (thịt mềm và ướt).

Nướng xong vẫn để gà trong lá dong/ lá chuối, giấy bạc để giữ được độ nóng của thịt gà, hơi nước không bốc hơi mất. Khi vào bữa cơm mới chặt/ cắt ra thịt gà vẫn nóng hổi, ăn như vậy mới ngọt thịt. Đồng bào Tây Bắc khi ăn thì mở lớp lá dong/ lá chuối ra là mùi thịt gà quyện gia vị, rau thơm bên trong thơm phức. Nước từ thịt gà tứa ra, khi ăn xé miếng rất ngon.

Hoặc chặt đều ra từng miếng, xếp ra đĩa, bày rau thơm trong bụng gà lên trên. Ăn một miếng thịt gà kèm chút rau thơm… ngon tuyệt.

Gà nướng mắc khén chặt thịt ăn không ngon, nhưng đặt cả con vừa xé vừa chấm chẳm chéo thì đúng vị và ngon tuyệt. Ảnh minh họa.

Món gà nướng mắc khén bọc lá dong/ lá chuối giữ được vị ngọt, thịt lại mềm hơn. Các loại rau thơm nướng cùng khiến món ăn có hương vị đặc biệt hấp dẫn. Nhưng món gà nướng mà chặt thịt thì ăn không ngon. Hãy đặt cả con lên bàn ăn, ai ăn thì xé thịt vừa chấm với chẳm chéo là đúng vị.

Dù nướng cách nào (nồi nướng, lò nướng…) thì món gà nướng trên than hồng vẫn là ngon nhất. Vì thế dân phượt và các nhóm du lịch lẻ thường vào bản câu cá, rồi mua con gà nướng ăn ngay tại bờ suối, mỗi người xẻ một miếng thịt gà rồi tự nướng trên than hồng ăn ngay khi nóng thì ăn một lần không thể quên.

Theo Ngọc Hà - Thúy Tím/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/an/ai-vung-ve-cung-tu-lam-duoc-mon-ga-nuong-kieu-tay-bac-ngon-tuyet-o-nha-trong-30-phut-2019082821052787.htm

Thích

Tags: Tây Bắc | Gà nướng | mắc khén | than hồng | ảnh minh họa | Rau thơm | lá chuối | giấy bạc | thơm phức

MỚI NHẤT

goto top