Tags: Al Nusra

Thông báo đưa ra ngày 27/1 của Điện Kremlin cho biết thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm lập vùng giảm căng thẳng tại tỉnh Idlib của Syria đã không được thực thi, khiến chính giới Moskva và Damascus lo ngại.

Việc giết tướng Qassem Suleimani sẽ gây căng thẳng không chỉ trong quan hệ Mỹ - Iran, mà còn trong quan hệ giữa Mỹ với Iraq và có thể sẽ dẫn đến một cuộc chiến tranh mới ở khu vực.

Lợi ích quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ tại Idlib không là gì so với lợi ích của họ tại Địa Trung Hải…

Tổ chức khủng bố khét tiếng Al Nusra vừa tuyên bố hợp nhất toàn bộ các nhóm nổi dậy tại Idlib, xóa bỏ lằn ranh mỏng manh giữa các tay súng 'ôn hòa' và phần tử cực đoan.

Sau khi Moskva và Ankara đạt được một thỏa thuận đầu tháng này nhằm ngăn chặn một cuộc chiến toàn diện tại tỉnh Idlib, quân đội Syria cũng đã giảm các hoạt động quân sự trong khu vực, cho thấy Tổng thống Bashar al-Assad có ý định tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp tọa độ của những kẻ khủng bố ở Idlib cho quân đội Nga sau khi binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bị tấn công từ các phiến quân Mặt trận Al-Nusra, khiến ba binh sĩ bị thương.

Lãnh đạo Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí cùng hợp tác nhằm tìm kiếm cách thức giải quyết tình hình tại tỉnh Idlib - thành trì lớn cuối cùng của lực lượng nổi dậy ở Tây Bắc Syria.

Theo Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Tướng Igor Konashenkov, phi đội Su-34 đã phá hủy một xưởng sản xuất UAV của phiến quân tại Idlib.

Nga đã gửi cho các nhà ngoại giao Mỹ thông tin tình báo liên quan tới việc phiến quân Syria có kế hoạch tấn công bằng vũ khí ở tỉnh Idlib, sau đó đổ tội cho chính quyền Damascus làm thủ phạm.

goto top