THẾ GIỚI

Ấn Độ cứng rắn trước sức ép từ Pakistan

NLĐ   16/08/2019 • 09:12

Thủ tướng Pakistan Imran Khan chỉ trích những hành động gần đây của Ấn Độ ở Kashmir đã đe dọa đến hòa bình khu vực

Ấn Độ và Pakistan tiếp tục có cuộc khẩu chiến quanh những động thái mới nhất của New Delhi đối với khu vực Kashmir đang tranh chấp.

Trong bài diễn văn nhân dịp Quốc khánh Ấn Độ, Thủ tướng Narendra Modi hôm 15-8 đã bác bỏ những chỉ trích về việc hủy bỏ quy chế đặc biệt đối với bang Jammu và Kashmir - phần lãnh thổ do New Delhi kiểm soát ở Kashmir. Theo nhà lãnh đạo này, việc trao quyền tự trị đặc biệt cho địa phương có đa số người Hồi giáo sinh sống này thời gian qua đã dẫn đến nạn tham nhũng, chủ nghĩa khủng bố và ly khai. Vì thế, ông Modi nhấn mạnh động thái trên sẽ cho phép bang Jammu và Kashmir đóng vai trò có ý nghĩa trong quá trình phát triển của Ấn Độ.

Ông Modi đọc bài diễn văn trên sau khi lệnh giới nghiêm được áp đặt tại bang Jammu và Kashmir trong lúc đường điện thoại và kết nối internet vẫn bị cắt từ ngày 4-8, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu cư dân tại đó. Tổng thống Ram Nath Kovind hôm 5-8 ký sắc lệnh hủy bỏ điều 370 của Hiến pháp Ấn Độ nhằm tăng cường quyền kiểm soát của chính phủ liên bang đối với bang Jammu và Kashmir. Các đạo luật ngăn người bên ngoài mua đất tại đó cũng bị hủy. Ngoài ra, bang Jammu và Kashmir sẽ bị chia làm hai vùng lãnh thổ liên bang (Ladakh cùng Jammu và Kashmir).

Lực lượng an ninh tuần tra tại Srinagar, thành phố lớn nhất bang Jammu và Kashmir đang bị áp đặt lệnh giới nghiêmẢnh: Reuters

TIN TÀI TRỢ

New Delhi sau đó đã cho triển khai thêm hàng chục ngàn binh sĩ đến bang này và bắt giữ hàng trăm chính khách địa phương trong nỗ lực bảo đảm an ninh. Theo báo The Guardian, khoảng 10.000 người đã xuống đường biểu tình phản đối ở Srinagar, thành phố lớn nhất bang Jammu và Kashmir, vào tuần rồi bất chấp lệnh giới nghiêm. Tuy nhiên, Ấn Độ đã giảm nhẹ tác động của cuộc biểu tình khi cho rằng nó không đại diện cho ý kiến của mọi người dân địa phương.

Pakistan mừng quốc khánh trước Ấn Độ một ngày. Trong bài diễn văn hôm 14-8, Thủ tướng Pakistan Imran Khan chỉ trích những hành động gần đây của Ấn Độ ở Kashmir đã đe dọa đến hòa bình khu vực. Đáng chú ý, ông Khan cùng ngày đã đến khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát và bày tỏ sự ủng hộ đối với người dân ở bang Jammu và Kashmir. Nhà lãnh đạo Pakistan cũng thắc mắc việc cộng đồng quốc tế im lặng về những gì đang xảy ra tại khu vực này.

Trước đó, Pakistan đã trục xuất Cao ủy Ấn Độ Ajay Bisaria và đình chỉ hoạt động thương mại với nước láng giềng. Ngoài ra, Islamabad còn kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp khẩn để bàn về vụ việc. Truyền thông Pakistan cho biết một phiên họp như thế dự kiến diễn ra trong ngày 16-8 sau khi Trung Quốc cũng ủng hộ đề nghị của Islamabad.

Trong bài viết trên báo The Washington Post hôm 13-8, ông Asad Majeed Khan, Đại sứ Pakistan tại Washington, kêu gọi Mỹ can thiệp để tìm giải pháp cho vấn đề gây tranh cãi này. Chưa hết, ông Khan còn nói bóng gió về việc triển khai binh sĩ từ biên giới với Afghanistan sang vùng Kashmir - một động thái có thể tác động tiêu cực đến quá trình đàm phán hòa bình giữa Mỹ và phong trào Taliban ở Afghanistan.

Ông Jeff M.Smith, chuyên gia tại Tổ chức Heritage (Mỹ), cho rằng đây không khác gì hành động hăm dọa tống tiền bởi Pakistan có ý cảnh báo Mỹ rằng 'nếu không ủng hộ chúng tôi trong vấn đề Kashmir, chúng tôi sẽ gây ra thêm nhiều hỗn loạn ở Afghanistan'. Trong khi đó, Ấn Độ cho đến giờ nhấn mạnh tình hình Kashmir là chuyện giữa nước này và Pakistan nên không cần bên ngoài can dự. Hiện Kashmir được chia thành hai phần do Ấn Độ và Pakistan quản lý, song hai nước đều nhận chủ quyền đối với toàn bộ vùng lãnh thổ này.

Theo Hoàng Phương/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/an-do-cung-ran-truoc-suc-ep-tu-pakistan-20190815220105314.htm

Thích

Tags: hành động | lãnh thổ | địa phương | Động thái | Liên bang | lệnh giới nghiêm

MỚI NHẤT

goto top