QUÂN SỰ

Ấn Độ định chuyển dòng nước, không cho đổ vào Pakistan

ĐẤT VIỆT   16/10/2019 • 17:04

Ấn Độ có thể chuyển hướng 3 dòng sông không cho đổ vào Pakistan

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi mới đây đã tuyên bố rằng nước này đã bắt đầu các công tác để chuyển hướng các con sông đang đổ vào Pakistan sang các cánh đồng của Ấn Độ.

Ấn Độ tuyên chiến với Pakistan đòi đổi hướng nguồn nước. Ảnh:Reuters

Thủ tướng Modi tuyên bố, mỗi giọt nước sẽ đều phục vụ nông dân Ấn Độ bởi nước sông thuộc quyền sở hữu của Ấn Độ đã chảy từ bang Haryana sang Pakistan 'suốt 70 năm nay'.

Vị Thủ tướng thừa nhận, hành động của ông có thể gây ra phản ứng bất bình từ các quốc gia hạ lưu sông ở nhiều con sông trên thế giới như sông Mekong. Tuy nhiên, ông Modi khẳng định sẽ bảo lưu quan điểm này của mình.

'Điều này sẽ không xảy ra nữa. Nước này thuộc về nông dân của Haryana, Rajasthan và đất nước chúng ta. Tôi cam kết điều đó. Modi sẽ chiến đấu cùng với trận chiến của các bạn' - ông Modi tuyên bố.

Ấn Độ và Pakistan chia sẻ lưu vực của 6 con sông chảy qua cả 2 quốc gia theo Hiệp ước Indus Waters năm 1960. Theo hiệp ước, Ấn Độ kiểm soát các vùng nước của các sông Ravi, Beas và Sutlej, trong khi Pakistan kiểm soát các sông Indus, Chenab và Jhelum. Tuy nhiên, ước tính 5% lượng nước của Ấn Độ đã chảy vào lãnh thổ Pakistan.

Ấn Độ chịu hạn không đủ nước cho nông nghiệp.

TIN TÀI TRỢ

Chuyện tranh chấp nguồn nước đã không xảy ra cho đến khi Ấn Độ phải đối mặt với tình trạng cạn kiệt nguồn nước do nhiều năm lượng mưa thấp quá ngưỡng dưới trung bình.

Ít nhất 21 thành phố, bao gồm cả thủ đô của New Delhi được dự báo có thể cạn nước vào đầu năm 2020, khiến khoảng 100 triệu người rơi vào tình trạng khó khăn.

Bên cạnh tình trạng thiếu nước, căng thẳng tranh chấp lãnh thổ giữa Ấn Độ và Pakistan xung quanh khu vực biên giới. Một vụ đánh bom tự sát hồi đầu năm xảy ra tại Pulwama đã khiến 40 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. New Delhi đổ lỗi cho chính quyền Pakistan không thực hiện các biện pháp cần thiết và để lực lượng cực đoan hoạt động mạnh mẽ ở biên giới.

Đây là cuộc tấn công nguy hiểm nhất vào binh lính Ấn Độ kể từ khi cuộc nổi dậy Kashmir bắt đầu vào năm 1989. Pakistan khi đó đã phủ nhận mọi liên quan đến cuộc tấn công.

Bản đồ các con sông chảy qua Ấn Độ

Bộ trưởng Tài nguyên nước Ấn Độ khi đó là ông Nitin Gadkari đã cảnh báo Pakistan rằng Ấn Độ sẽ chuyển dòng nước từ các con sông ở phía Đông nước này để cung cấp cho những người dân ở Jammu, Kashmir và Punjab.

Thời điểm đó, người đồng cấp với ông Gadkari tại Pakistan là Faisal Vawda đã chỉ trích phản ứng của Bộ trưởng Ấn Độ, khẳng định quân đội Pakistan sẽ chống lại mọi sức ép từ nước ngoài.

Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan khi đó có phản ứng hạ nhiệt hơn và yêu cầu quốc tế vào cuộc nếu Ấn Độ có ý định làm thật.

'Đây là một hành động chiến tranh và sau khi thấy tất cả những tuyên bố vô trách nhiệm của các quan chức Ấn Độ, tôi đã viết một lá thư cho Tổng thư ký Liên Hợp Quốc thông báo cho ông ấy về các mối đe dọa từ phía Ấn Độ' - Ngoại trưởng Pakistan nhấn mạnh.

Theo Hải Lâm/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/an-do-dinh-chuyen-dong-nuoc-khong-cho-do-vao-pakistan-3389566/

Thích

Tags: Ấn Độ | dòng nước | Tuyên bố | nguồn nước | tình trạng | phản ứng | kiểm soát | New Delhi | hành động | quốc gia

MỚI NHẤT

goto top