QUÂN SỰ

Ấn Độ nói lại vụ tiêm kích bắn hạ F-16

ĐẤT VIỆT   08/03/2019 • 07:44

Bộ Quốc phòng Ấn Độ khẳng định, chính MiG-21 chứ không phải chiến đấu cơ nào khác đã bắn hạ chiếc F-16 Pakistan trong trận không chiến hôm 27/2.

Tờ Times of India dẫn tuyên bố của Không quân Ấn Độ cho biết, trong cuộc đụng độ trên không giữa chiến đấu cơ nước này và Không quân Pakistan, Ấn Độ chỉ có 8 chiếc tiêm kích bao gồm 6 tiêm kích Su-30MKI cùng hai máy bay MiG-21.

Trong khi đó phía Pakistan đã điều đến khu vực này tổng cộng 24 chiến đấu cơ các loại. Chiếm số lượng nhiều nhất là F-16 và JF-17.

Tiêm kích F-16 Pakistan.

Ngay khi radar phòng không Ấn Độ phát hiện các máy bay Pakistan đồng loạt xâm nhập khu vực LOC (ranh giới phân chia Ấn Độ và Pakistan hiện nay ở khu vực khống chế thực tế Kashmir) khoảng 10h ngày 27/2.

Khi tiến vào khu vực này, máy bay Pakistan đã phải đối đầu với các tiêm kích Ấn Độ nhưng nhanh chóng quay trở đầu trở lại. Mặc dù vậy vẫn xảy ra tình huống đối đầu giữa một MiG-21 và F-16D Pakistan.

Kết quả là chiếc tiêm kích do Liên xô sản xuất đã khóa mục tiêu và phóng tên lửa R-73 vào trúng chiếc F-16D Pakistan mang theo tên lửa không đối không AIM-120C-5.

TIN TÀI TRỢ

Tình huống diễn ra nhanh đến mức chiếc chiến đấu cơ do Mỹ sản xuất hầu như không kịp phản ứng. Trong khi đó, chiếc MiG-21 Bison còn lại đã bị trúng đạn và rơi qua bên kia biên giới, phi công bị Pakistan bắt giữ.

Những điều đặc biệt trong tuyên bố của Ấn Độ là ngay sau thời điểm xảy ra vụ việc, chính hãng RT dẫn nguồn tin từ Không quân Ấn Độ vài lần khẳng định, Su-30MKI mới là tiêm kích bắn hạ F-16 Pakistan.

Truyền thông Nga cho biết, cuối giờ chiều 27/2, có 3 chiến đấu cơ Pakistan vượt qua LOC và một trong số chúng đã bị tiêm kích Su-30MKI của Ấn Độ bắn hạ. Chiếc máy bay dính đòn từ tên lửa đối không của Su-30MKI là tiêm kích F-16 của Pakistan. Nga sau khi trúng đạn, phi công đã nhảy thoát ra ngoài.

Rất may là khi bị bắn hạ, chiếc F-16 của Pakistan đã khai hỏa hết vũ khí nên chiếc máy bay này không gây thiệt hại nào cho lực lượng dưới mặt đất.

Trong khi đó, phát ngôn quân đội Pakistan, Thiếu tướng Asif Ghafoor đăng tweet cho biết, Không quân nước này đã bắn hạ '2 máy bay Ấn Độ đi vào không phận Pakistan' sau khi họ vượt qua LOC tại khu vực Kashmir. 'Một phi công Ấn Độ đã bị Pakistan bắt giữ khi hai máy bay đi vào khu vực' (phía Pakistan đã thả viên phi công này).

Dù tuyên bố được Ấn Độ đưa ra khá rõ ràng nhưng hiện vẫn chưa thể xác định chính xác đâu mới là tiêm kích bắn hạ chiếc F-16 của Pakistan.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt

Thích

MỚI NHẤT

goto top